[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี ตุลาคม 21, 2019, 05:30:55 PM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน ซื้อของออนไลน์ บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
อิฐมวลเบาเทียบกับมอญ
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อิฐมวลเบาเทียบกับมอญ  (อ่าน 3860 ครั้ง)
คำค้นหา: อิฐมวลเบาเทียบกับมอญ
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
notelai
Site Engineer
*

จิตพิสัย: +98/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:ธันวาคม 23, 2009, 11:41:14 AM
อายุ: 33
ตำแหน่ง: วิศวกร
เนื้อหาโปรด: ออกแบบ
อนาคต: วิศวกร
โพสต์: 68
ที่อยู่: 8/143หมู่4ตำบลรั้วใหญ่อำเภอเมืองจังหวัดสุพรรณบุรี
สมาชิก ID: 2755
เกียรติยศ:
 

Level : 6 :-: Exp : 65%
HP: 0%
PD: 68| |
« เมื่อ :: มีนาคม 22, 2010, 11:53:52 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

ก่อผนังอิฐมอญ 2 ชั้น บ้านสวยไร้มุมเสา-กันร้อน-กันเสียงได้ดี
 

“คอนกรีตมวลเบา” หรือ อิฐมวลเบา วัสดุก่อสร้างที่กำลังได้รับความนิยมโดยเฉพาะในโครงการบ้านจัดสรร  ด้วยคุณสมบัติที่ประหยัดพลังงานสามารถกันความร้อนได้ดี มีน้ำหนักเบา ก่อสร้างได้เร็ว ทำให้โครงการจัดสรรส่วนหนึ่งเริ่มหันมานิยมใช้อิฐมวลเบาก่อสร้างบ้านให้กับลูกค้า ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ทำให้อิฐมวลเบาขาดตลาดไปในช่วงที่ตลาดมีความต้องการสูง

 

เมื่อมีความต้องการสูง แต่สินค้าขาดตลาด ทำให้อิฐมวลเบาราคาแพงขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ประกอบการบ้านจัดสรรที่กำลังก่อสร้าง โดยเฉพาะรายเล็ก รายกลาง ที่ไม่มีกำลังพอในการต่อรองกับผู้ผลิต หรือไม่สามารถสั่ง สต๊อกสินค้าจำนวนมากล่วงหน้าเป็นปีๆ เหมือนกับผู้ประกอบการรายใหญ่ ทำให้บางโครงการประสบปัญหาไม่สามารถหาวัสดุก่อสร้าง (อิฐมวลเบา) ตามสเป็กที่กำหนดไว้

 

ดังนั้น ผู้ประกอบการที่เคยใช้ “อิฐมวลเบา” ก่อสร้างบ้านให้กับลูกค้า จึงต้องหาวัสดุก่อสร้างประเภทอื่นมาทดแทน แต่ได้บ้านที่มีคุณภาพไม่แตกต่างจากการใช้อิฐมวลเบา วิธีและวัสดุที่ผู้ประกอบการนำมาทดแทนอิฐมวลเบา คือ การใช้อิฐมอญก่อผนังเป็น 2 ชั้น มีช่องว่างตรงกลาง (ปกติจะก่อผนังเพียงชั้นเดียว) ซึ่งทำให้มีคุณสมบัติกันความร้อน กันเสียงได้ดี โดยผนังด้านนอกจะเป็นส่วนที่รับแสงแดดโดยตรง ช่องว่างตรงกลาจะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนและเก็บเสียงได้ไม่แตกต่างจากการใช้อิฐมวลเบา

 

นอกจากนี้การก่อผนัง 2 ชั้น ส่วนใหญ่ช่างจะก่อเต็มหน้าเสา เมื่อฉาบปูนจะไม่เห็นมุมเสาซึ่งกลายเป็นส่วนเดียวกับผนังบ้าน ทำให้ห้องต่างๆ ภายในบ้านดูเรียบร้อยสวยงาม ง่ายต่อการตกแต่ง หรือจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และที่สำคัญอิฐมอญสามารถหาได้ง่ายและมีราคาถูกกว่าอิฐมวลเบา

 

จากคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น ทำให้บริษัทจัดสรรหลายรายหันมาใช้วิธีก่อผนัง 2 ชั้น ถึงแม้ต้นทุนจะเพิ่มอีกเท่าตัวเมื่อเทียบกับการก่อเพียงชั้นเดียว แต่เมื่อเทียบกับการใช้อิฐมวลเบาที่มีราคาแพง ต้นทุนไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

 

นอกจากนี้ยังมีวิธีการก่อสร้างบ้านด้วย อิฐมอญ หรืออิฐบล็อค ที่ทำให้บ้านสามารถหยัดพลังงานหรือกันความร้อนได้ไม่แพ้อิฐมวลเบา เช่น ก่อด้วยอิฐสองชั้นใส่โฟมตรงกลางช่องว่างช่วยกันความร้อนและกันเสียงได้ดี แต่วิธีการก่อสร้างเหล่านี้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากและใช้เวลาในการก่อสร้างนานต้นทุนอาจจะบานปลายได้ ทำให้ไม่เป็นที่นิยมในการสร้างบ้านในโครงการจัดสรร ที่ต้องควบคุมต้นทุนการก่อสร้างไม่ให้บานปลาย และมีกำหนดเวลาที่จะต้องส่งมอบบ้านให้กับลูกค้า

                 

เทียบคุณสมบัติ-ราคา-คุณภาพบ้าน

ใช้อิฐมอญก่อ 2 ชั้น-อิฐมวลเบา Q-CON
 

คุณภาพบ้านจะดีหรือไม่ดี สามารถประหยัดพลังงานได้มากน้อยแค่ไหน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างเพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับวิธีการก่อสร้าง ความชำนาญงานของช่าง เมื่อเปรียบเทียบคุณสมบัติ คุณภาพของบ้าน ที่สร้างด้วยอิฐมวลเบา และอิฐมอญก่อ 2 ชั้น (มีช่องว่างตรงกลาง) แยกเป็นประเด็นได้ดังนี้ (ดูตารางประกอบ)

 

คุณสมบัติทางกายภาพ อิฐมวลเบา หนา 10 เซนติเมตร เมื่อรวมน้ำหนักวัสดุรวมปูนฉาบจะหนัก 120 กิโลกรัม ในขณะที่อิฐมอญก่อ 2 ชั้น (เว้นช่องว่างตรงกลาง) จะหนัก 180 กิโลกรัม ซึ่งน้ำหนักของการก่ออิฐมอญจะมากกว่าทำให้ต้องเตรียมโครงสร้างเผื่อกันรับน้ำหนักในส่วนนี้ด้วย ทำให้ต้นทุนโครงสร้างเพิ่มขึ้น

 

การกันความร้อน   หากเป็นกรณีปกติ “อิฐมวลเบา”จะมีค่าการนำความร้อนที่ต่ำกว่าอิฐมอญประมาณ 8-11 เท่า แต่การก่อผนังภายนอกอิฐจะต้องมีความหนา 10 เซนติเมตร และผนังภายในหนา 7 เซนติเมตร ขึ้นไป จึงจะสามารถกันความร้อนได้ดี แต่ในกรณีใช้อิฐมอญก่อ 2 ชั้น ตัวช่องว่างตรงกลาง จะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี และอิฐแถวด้านในไม่สัมผัสความร้อนโดยตรง จึงทำให้คุณสมบัติตรงนี้ของอิฐมอญจะมีความสามารถในการกันความร้อนได้ดีกว่า แต่การเว้นช่องว่างไม่ควรต่ำกว่า 5 เซนติเมตร

 

การกันเสียง ปกติอิฐมวลเบาจะกันเสียงได้ดีกว่าอิฐมอญประมาณ 20% แต่ในกรณีใช้อิฐมอญก่อ 2 ชั้น ช่องว่างตรงกลางจะทำหน้าเป็นฉนวนกันเสียงได้ดีกว่าเกือบ 2 เท่า แต่อิฐมวลเบาจะลดการสะท้อนของเสียงได้ดีกว่า

 

การกันไฟ  อิฐมอญก่อ 2 ชั้นมีฉนวนตรงกลาง (ช่องว่างตรงกลาง) จะกันไฟได้ดีกว่าอิฐมวลเบาเล็กน้อย

 

ความแข็งแรง การใช้งานทั่วไปไม่ต่างกัน แต่ผนังอิฐมอญจะเหมาะสำหรับการใช้วัสดุกรุผนังที่มีน้ำหนักมาก เช่น หินแกรนิต หรือหินอ่อน

 

การก่อสร้าง ความเรียบร้อยของการก่ออิฐมอญจะขึ้นอยู่กับฝีมือในการก่อให้ได้แนวดิ่งของช่างก่อ หากก่อไม่ได้แนวดิ่งและการฉาบความหนาของปูนไม่สม่ำเสมอ อาจจะทำให้ปูนฉาบเกิดการแตกร้าวได้ ใช้เวลาก่อนานกว่าเนื่องจากมีขนาดเล็ก รวมถึงขั้นตอนการเตรียมและจัดเก็บวัสดุซึ่งเป็นสาเหตุของการสูญเสียวัสดุจากการก่อสร้างไปมากพอสมควร ในขณะที่อิฐมวลเบาการสูญเสียวัสดุจะน้อยกว่า เพราะขั้นตอนการทำงานง่ายกว่า และวัสดุมีขนาดใหญ่แต่ละก้อนได้มาตรฐานเดียวกัน มีน้ำหนักเบาทำให้ก่อสร้างได้รวดเร็วและเรียบร้อยกว่า

 

ราคาวัสดุและค่าแรง เมื่อเทียบราคาวัสดุบวกค่าแรงต่อตารางเมตร อิฐมวลเบาหนา 10 เซนติเมตร ราคาเฉลี่ยประมาณ 360-400 บาท/ตารางเมตร ส่วนอิฐมอญก่อ 2 ชั้น (เว้นช่องว่างตรงกลาง) ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 400-420 บาท/ตารางเมตร 

 

นอกจากนี้การก่ออิฐมอญ 2 ชั้น หากก่อกินพื้นที่ด้านในมาก จะทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านลดลง แต่ปกติโดยทั่วไปช่างจะก่อเต็มหน้าเสา

 

เปรียบเทียบลักษณะคุณสมบัติอิฐมอญกับคอนกรีตมวลเบา Q-CON
ข้อเปรียบเทียบคุณสมบัติวัสดุ
 อิฐมอญ คอนกรีตมวลเบา  Q-CON
 
ราคา
 -
 -
 
โครงสร้างบล็อค
 ตัน
 กลวง
 
ก่อผนังเป็นผนังรับแรง
 ไม่ได้
 ได้
 
การดูดซึมน้ำ
 สูง
 ปานกลาง
 
ความหนาของปูนก่อระหว่างก้อน
 1.5 เซนติเมตร
 2.3 มิลลิเมตร
 
ความหนาของปูนที่ฉาบ
 20-25 มิลลิเมตร
 10 มิลลิเมตร
 
น้ำหนักวัสดุ (กก./ตร.ม.)
 130
 45
 
น้ำหนักผนังรวมฉาบปูน 2 ด้าน  (กก./ตร.ม.)     
 180
 90
 
จำนวนใช้งานต่อ 1 ตร.ม. (ก้อน/ตร.ม.)
 130 - 145
 8.33
 
ค่ากำลังอัด ( Compressive Strength ) (กก./ตร.ซม.)
 15 - 40
 30 - 80
 
ค่าการนำความร้อน ( Thermal Conductivity ) ( วัตต์/ม.เคลวิน )
 1.15
 0.13
 
ค่าการถ่ายเทความร้อนรวม OTTV  ( วัตต์/ตร.ม. )
 58 - 70
 32 - 42
 
อัตราการกันเสียง ( STC Rating ) ( เดซิเบล )
 38
 43
 
อัตราการทนไฟ ( Fire Rating ) (ความหนา  10 เซนติเมตร)
  2
 4
 
ความเร็วในการก่อ  ( ตร.ม./วัน )
 6-12
 15-25
 
เปอร์เซ็นต์สูญเสีย / แตกร้าว
 10 - 30 %
 0 - 3 %
 
การติดตั้งวงกบประตู-หน้าต่าง
 หล่อเสาเอ็นทับหลัง

และต้องมีค้ำยัน
 ไม่ต้องเททับหลัง

และไม่ต้องมีค้ำยัน
 

 

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะใช้วัสดุคอนกรีตมวลเบา หรือ อิฐมอญ จะมีข้อดีและข้อด้อย และต้นทุนที่แตกต่างกันไป เช่น ก่อผนังด้วยอิฐมวลเบาทั้งหมดราคาค่าก่อก่อสร้างจะมีตัวเลขสูงขึ้นกว่าการก่อด้วยอิฐมอญชั้นเดียว แต่เมื่อนำอิฐมอญมาก่อผนัง 2 ชั้นราคาค่าก่อก่อสร้างกลับสูงกว่า เราจะเห็นบางโครงการจะใช้ทั้งคอนกรีตมวลเบา และอิฐมอญ สร้างบ้านหลังเดียว โดยส่วนผนังภายนอกที่ได้รับแสงแดดโดยตรง จะก่อด้วยอิฐมวลเบาหรือก่ออิฐมอญ 2 ชั้น ส่วนผนังภายในอาจจะก่อด้วยอิฐมอญชั้นเดียว หรืออิฐมวลเบาที่ความหนาน้อยกว่า

……………………………………………………………………………………………………………….

ที่มา : นิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์

Civil Engineering


ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
คนบ้าลุ่มน้ำลำตะคอง
Project Engineer
*

จิตพิสัย: +209/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:สิงหาคม 31, 2009, 08:08:49 PM
อายุ: 35
ตำแหน่ง: Site Engineer
เนื้อหาโปรด: RC design
อนาคต: Qauntity Surveyor
โพสต์: 193
ที่อยู่: ตู้ ปณ.12 ปณศ.บางซื่อ กทม
สมาชิก ID: 964

Level : 11 :-: Exp : 23%
HP: 0.1%
PD: 193


อยากเปิดร้านอาหารจัง.......เจือกทำกับข้าวม่ายเป็น

Google Talk
เว็บไซต์
| |
« ตอบ #1 เมื่อ :: มีนาคม 22, 2010, 12:33:43 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณครับ ความรู้ดีๆๆ

ตอนนี้คงมีงานวิจัยเยอะอ่ะครับ เกี่ยวกะเรื่องอิฐมวลเบาอ่ะครับ  ออกแนวมาทดแทนมวลเบาแพงๆง่ะ

ผมจบมาก็ทำเรื่องนี้ละ  555  ทำไปทำมา ไมมันแพงกว่า Q Con ฟระะะะ  5555

 

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า

ค.ว.ย.  =  คิด  วิเคราะห์  แยกแยะ  ^___^
leb
น้องใหม่ในสายงาน
*

จิตพิสัย: +9/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 22, 2010, 04:49:06 PM
อายุ: 34
ตำแหน่ง: วิศวกรโยธา
เนื้อหาโปรด: บริหารงานก่อสร้าง
อนาคต: ผู้จัดการโครงการ
โพสต์: 9
ที่อยู่: จ.นนทบุรี
สมาชิก ID: 3438

Level : 2 :-: Exp : 50%
HP: 0%
PD: 9| |
« ตอบ #2 เมื่อ :: มีนาคม 22, 2010, 05:23:08 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ปัจจุบัน อาคารต่างๆก็ใช้มวลเบาเยอะเหมือนกันนะ

ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!