[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี มกราคม 29, 2020, 06:29:08 PM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
"CE twitter club" ติดตามความเคลื่อนไหวของเว็บบอร์ดผ่านทาง "twitter"

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน บริษัทรับเจาะสำรวจดิน บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
การผลิตคอนกรีต (Concrete Manufacture)
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การผลิตคอนกรีต (Concrete Manufacture)  (อ่าน 4749 ครั้ง)
คำค้นหา: คอนกรีต Concrete
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
USS Submarine
จะเห็นแก่ตัวกันไปทำไม?
Administrator
*

จิตพิสัย: +10966/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 03, 2009, 02:43:01 PM
อายุ: 36
ตำแหน่ง: วิศวกรสนาม
เนื้อหาโปรด: วิเคราะห์โครงสร้าง ออกแบบ RC Design
อนาคต: construction manager
โพสต์: 6669
ที่อยู่: Webboard CivilClub.net
สมาชิก ID: 2

Level : 66 :-: Exp : 52%
HP: 0.1%
PD: 6669


ฝึกเป็นคนใจกว้างไว้บ้างก็ดี

Google Talk
| |
« เมื่อ :: มกราคม 12, 2010, 02:10:57 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

การผลิตคอนกรีต (Concrete Manufacture)
   
1 ส่วนผสมของคอนกรีต (Concrete Mixtures) คอนกรีตประกอบด้วยวัสดุต่าง ๆ ผสมกันดังกล่าวแล้วข้างต้น กำลังของคอนกรีตขึ้นอยู่กับตัวประกอบหลายอย่าง เช่น อัตราส่วนการผสม การผสม การบ่ม การเท ตลอดจนคุณภาพของปูนซีเมนต์ น้ำ และวัสดุผสม ส่วนผสมของคอนกรีตประกอบด้วยสิ่งต่าง ๆ ดังนี้

        - ปูนซีเมนต์ ปูนซีเมนต์เป็นส่วนผสมสำคัญในการผลิตคอนกรีต เป็นวัสดุที่ใช้ในการเคลือบวัสดุละเอียด และวัสดุหยาบ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน คอนกรีตยังแบ่งตามประเภทของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ทั้ง 5 ประเภท ดังนี้
        . ประเภทที่หนึ่ง ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ธรรมดา สำหรับทำคอนกรีตที่ไม่ต้องการคุณภาพพิเศษกว่าธรรมดา ใช้สำหรับการก่อสร้างตามปกติทั่วไป ได้แก่ ปูนตราช้าง ตราพญานาคสีเขียว ตราเพชรเม็ดเดียว
        . ประเภทที่สอง ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์สำหรับทำคอนกรีต ที่เกิดความร้อนและทนซัลเฟตได้ปานกลาง ได้แก่ ปูนตราพญานาคเจ็ดเศียร
        . ประเภทที่สาม ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์แข็งเร็ว ให้กำลังสูงในระยะแรก ได้แก่ ปูนตราเอราวัณ ตราพญานาคสีแดง ตราสามเพชร
        . ประเภทที่สี่ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์เกิดความร้อนต่ำ ใช้มากในการก่อสร้างคอนกรีตหลา
        . ประเภทที่ห้า ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ทนซัลเฟตได้สูง มีระยะการแข็งตัวช้ากว่าปูนซีเมนต์ประเภทที่หนึ่ง
        - วัสดุผสมหยาบ วัสดุหยาบโดยมากเป็นหินย่อย กรวด หินเป็นส่วนช่วยในการประหยัดปูนซีเมนต์ เพราะปูนแพงกว่าหิน สามารถแบ่งประเภทของงานตามลักษณะของหินได้ดังนี้
        . หินหนึ่ง มีขนาด 1/2" - 3/4" ใช้สำหรับงานเทคอนกรีตในที่แคบ ๆ หรือบริเวณที่เหล็กเรียงถี่ ๆ เช่น ครีบ พื้น เสา และคาน
        . หินสอง มีขนาด 3/4" - 1 1/2" ใช้สำหรับคอนกรีตทั่ว ๆ ไป
        - วัสดุผสมละเอียด วัสดุละเอียดจะใช้ทราย ทรายจะต้องเป็นทรายน้ำจืด เม็ดคมและสะอาด ทรายที่ใช้ในงานคอนกรีตเป็นทรายหยาบ คือส่วนที่ลอดผ่านตะแกรงเบอร์ 4 ทั้งวัสดุผสมหยาบ และละเอียดนั้นต้องสะอาด ปราศจากสารอินทรีย์
        - น้ำ น้ำเป็นสารที่ทำปฏิกิริยาเคมีกับปูนซีเมนต์ทำให้เกิดความร้อน ทำให้ผงปูนกลายเป็นวุ้นเข้ายึดเกาะวัสดุหยาบและละเอียด ทำให้เกิดความเหลวสามารถเท และกระทุ้งได้ น้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำสะอาดหรืออาจถึงสามารถดื่มได้ จำนวนน้ำที่ใช้ขึ้นอยู่กับส่วนผสม และคุณสมบัติของปูนซีเมนต์ และวัสดุผสมอื่น ทั้งนี้ควรให้มีความเหมาะสม ไม่ข้น และเหลวจนเกินไป จำนวนน้ำที่ใช้จะบอกเป็นอัตราส่วนของน้ำต่อซีเมนต์โดยน้ำหนัก โดยจะต้องไม่น้อยกว่า 0.35 ของน้ำหนังปูนซีเมนต์ หรือใช้น้ำประมาณ 14 - 21 % ของปริมาตรคอนกรีตทั้งหมด
        - ตัวเติมคอนกรีต เป็นสารที่ใช้ผสมลงไปในคอนกรีต เพื่อให้คอนกรีตใช้งานได้ดีขึ้น (workability) ตามประเภทหรือคุณสมบัติของสารที่เติมลงไป ดังนี้
        . แคลเซียมคลอไรด์ (calcium chloride) เป็นตัวต้านทานอากาศหนาวเย็น ทำให้เกิดการก่อตัวได้เร็วขึ้น ทั้งเป็นตัวช่วยบ่มในระยะต้นด้วย ควรใช้แคลเซียมคลอไรด์จำนวน 2% โดยน้ำหนักของปูนซีเมนต์ ในอากาศหนาวจัดอาจเพิ่มเป็น 4%
        . สารผสมที่จะทำให้เกิดการทำงานที่ดี (Workability admixtures) เป็นผงประกอบขึ้นด้วย hydrated lime, diatomaceous earth, bentonite, และ fly ash นำผสมในโม่ หรือผสมกับปูนซีเมนต์แห้ง
        . ตัวเติมดูดอากาศ (air - entraining agent) เป็นตัวทำให้เกิดปฏิกิริยาเป็นแก็ส โดยดึงอากาศเข้าไปในส่วนนั้นประมาณ 30 - 60% ใช้ประโยชน์ในการเป็นฉนวนกันความร้อน แต่ไม่เหมาะเป็นวัสดุโครงสร้าง ตัวเติมนี้ได้แก่ ยางธรรมชาติ ไขสัตว์ สบู่ซัลฟอเนท น้ำมัน ผงอลูมิเนียม สังกะสี เป็นต้น
        . ตัวหน่วง (retarders) ใช้ในช่วงการทำงานที่มีอากาศร้อน ช่วยให้คอนกรีตเกิดความร้อนขึ้นช้า ๆ เพื่อไม่ให้คอนกรีตที่เทในช่วงแรกแข็งตัวก่อนการเทครั้งต่อไป โดยเฉพาะงานคอนกรีตหลา (mass - concrete) บางประเทศใช้ขี้เถ้าจากถ่านหินบดละเอียด หรือใช้หินหรือทรายบดละเอียดผสมในปูนซีเมนต์

2 อัตราส่วนผสมของงานประเภทต่าง ๆ ปกติส่วนผสมคอนกรีตจะบอกเป็น อัตราส่วนของซีเมนต์ : ทราย : หิน เป็นต้นว่า อัตราส่วน 1 : 2 : 3 หมายถึงคอนกรีตมีส่วนผสมของ ซีเมนต์ 1 ส่วน ทราย 2 ส่วน และหิน 3 ส่วน อัตราส่วนนี้เป็นอัตราส่วนโดยน้ำหนัก หรือปริมาตรก็ได้ คอนกรีตมีส่วนผสมวัสดุต่าง ๆ มากน้อยขึ้นอยู่กับประเภทของงานที่จะใช้ ต่อไปนี้เป็นตารางแสดงอัตราส่วนผสมสำหรับงานประเภทต่าง ๆ ดังนี้

อัตราส่วนผสมโดยปริมาตร                                                                                         ประเภทของงาน

1 : 1.5 : 3                                                                         สำหรับเสาและส่วนของโครงสร้างที่ต้องการความทึบน้ำ หรือที่อยู่ในภาวะอากาศรุนแรง

1 : 2 : 4                                                                            สำหรับงาน คสล. ทั่วไป ได้แก่ พื้น คาน เสา

1 : 2.5 : 4                                                                         สำหรับงานพื้นถนน เขื่อนกั้นดิน ตอม่อ ผนังตึก ฐานราก ทางเท้า

1 : 3 : 5                                                                            สำหรับงานคอนกรีตขนาดใหญ่ ผนังหนัก ฐานรากใหญ่

Civil Engineering


ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า


!!! ประกาศขอความร่วมมือในการงดแจกโปรแกรมลิขสิทธิ์ในบอร์ด หากต้องการให้ข้อมูลก็ให้แจ้งทาง PM ครับ !!!
*** ท่านที่ฝ่าฝืนมีโอกาสรับสิทธิ์แบน User ได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ***


ใช่ซี้...โยธาอย่างกุมันจนนี่
the_kit
เด็กน้อย
*

จิตพิสัย: +1/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:พฤษภาคม 01, 2012, 09:13:07 PM
อายุ: 30
ตำแหน่ง: นักเรียน
เนื้อหาโปรด: โยธา
อนาคต: อะไรก็ได้
โพสต์: 1
ที่อยู่: Ranong
สมาชิก ID: 9161

Level : 1 :-: Exp : 20%
HP: 0%
PD: 1| |
« ตอบ #1 เมื่อ :: พฤษภาคม 07, 2012, 09:25:57 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณครับ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่เลบ
--- --- --- --- ---
ขอบคุณครับ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่เลย

จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!