[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี มีนาคม 24, 2019, 06:06:51 PM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
เนื่องในวันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย ๒๕๕๗ นี้ หลายๆท่านก็คงจะเริ่มเตรียมตัวสำหรับการเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือพักผ่อนท่องเที่ยวกันบ้างแล้ว ทางทีมงาน "ซีวิลคลับ" ก็ขอให้ท่านใช้รถใช้ถนนกันด้วยความระมัดระวัง มีน้ำใจให้กับเพื่อนร่วมทาง มีสติไม่ประมาท ง่วงไม่ขับ เมาไม่ขับ ขับไม่โทร และขออำนวยอวยชัย ขออำนาจแห่งคุณความดีและอำนาจแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย จงดลบันดาลให้ท่านเดินทางสู่จุดหมายด้วยความปลอดภัย ขอให้มีความสุขกายสุขใจ ปราศจากทุกข์โศกโรคภัยทั้งหลายทั้งปวง ตลอดกาลนานเทอญ

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน ซื้อของออนไลน์ บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
การทำให้คอนกรีตอัดตัวแน่น (Compaction)
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำให้คอนกรีตอัดตัวแน่น (Compaction)  (อ่าน 3365 ครั้ง)
คำค้นหา: คอนกรีตอัดตัวแน่น Compaction
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
USS Submarine
จะเห็นแก่ตัวกันไปทำไม?
Administrator
*

จิตพิสัย: +10966/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 03, 2009, 02:43:01 PM
อายุ: 35
ตำแหน่ง: วิศวกรสนาม
เนื้อหาโปรด: วิเคราะห์โครงสร้าง ออกแบบ RC Design
อนาคต: construction manager
โพสต์: 6669
ที่อยู่: Webboard CivilClub.net
สมาชิก ID: 2

Level : 66 :-: Exp : 52%
HP: 0.1%
PD: 6669


ฝึกเป็นคนใจกว้างไว้บ้างก็ดี

Google Talk
| |
« เมื่อ :: มกราคม 12, 2010, 02:01:46 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

การทำให้คอนกรีตอัดตัวแน่น (Compaction)

เพื่อที่จะให้คอนกรีตมีการรับแรงที่ดี มีประสิทธิภาพ การเทต้องทำให้คอนกรีตเนื้อแน่น ไม่มีฟองหรือโพรงอากาศ และห่อหุ้มเหล็กเสริมและวัสดุอื่นภายในให้ดีผิวเรียบ จึงต้องมีการทำให้คอนกรีตอัดแน่นตัว ได้ดังนี้

1 การกระทุ้งคอนกรีตด้วยมือ
เป็นการใช้เหล็ก หรือไม้กระทุ้งให้คอนกรีตแน่น ใช้สำรับคอนกรีตที่เหลว มีน้ำมากกำลังของคอนกรีตที่ได้จะต่ำ การกระทุ้งจะต้องให้สุดความหนาของชั้นที่กำลังเท และควรกระทุ้งให้ถึงคอนกรีตชั้นที่อยู่ข้างใต้ด้วยถ้ามี ควรใช้เครื่องมือที่มีหน้าแบนและหนัก ตบตรงผิว จนกระทั่งปูนสอหรือซีเมนต์สดปรากฏเป็นแผ่นบาง ๆ ขึ้นที่ผิวนั้น แสดงว่าช่องว่างในมวลคอนกรีตนั้นเต็มหมดแล้ว

2 การสั่นหรือเขย่าคอนกรีตด้วยเครื่อง
เครื่องสั่นหรือเขย่าคอนกรีตมีหลายประเภท ตามลักษณะการใช้งาน ดังนี้

    1) เครื่องสั่นชนิดจุ่มในคอนกรีต (Immersion Vibrator) เป็นชนิดนิยมใช้กันมาก โดยเฉพาะโครงสร้างที่เป็นคาน สำหรับหัวจุ่มที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ซ.ม.ต้องมีความเร็ว(speed) ไม่น้อยกว่า 7,000 รอบ/นาที สำหรับหัวจุ่มที่มีขนาดโตกว่า 10 ซ.ม.ต้องไม่น้อยกว่า 6,000 รอบ/นาที การสั่นคอนกรีตต้องให้ตลอดความหนาของชั้นคอนกรีต จุ่มในแนวดิ่ง มีระยะห่างในจุดที่จุ่ม 45 - 75 ซ.ม. แต่ละจุดใช้เวลาประมาณ 5 - 15 วินาที หรือการฟังเสียงเครื่องสั่นเป็นเสียงเดียวสม่ำเสมอ และสังเกตผิวหน้าและเนื้อคอนกรีต พยายามอย่าให้โดยไม้แบบ เพราะจะเป็นรอยที่ผิวคอนกรีตหลังถอดแบบ
    2) เครื่องสั่นชนิดติดข้างแบบ (Form Vibrator) ใช้ในกรณีไม่สามารถใช้เครื่องสั่นชนิดจุ่มได้ เช่น หล่อท่อคาดอุโมงค์ งานหล่อชิ้นส่วนคอนกรีตอัดแรง งานหล่อเสาหรือโครงสร้างบางมาก ๆ ควรมีความเร็ว 8,000 รอบ/นาที และติดยึดแน่นกับแบบหล่อคอนกรีต ต้องเปลี่ยนจุดที่ยึดเครื่องสั่นอยู่เสมอ และต้องสั่นจนกระทั่งหินหินใหญ่จมในปูนสอทั้งหมด
    3) เครื่องสั่นชนิดสั่นบนผิวหน้าของคอนกรีต (Vibrating Screed) ใช้สำหรับงานเทพื้นอาคาร ถนน หรืองานงานที่หนาไม่เกิน 20 ซ.ม. อาจใช้ร่วมกับเครื่องสั่นชนิดจุ่ม ในกรณีพื้นหนามาก ควรมีความเร็ว 3,000 - 4,000 รอบ/นาที

Civil Engineering


thxby14674Gattuso
ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า


!!! ประกาศขอความร่วมมือในการงดแจกโปรแกรมลิขสิทธิ์ในบอร์ด หากต้องการให้ข้อมูลก็ให้แจ้งทาง PM ครับ !!!
*** ท่านที่ฝ่าฝืนมีโอกาสรับสิทธิ์แบน User ได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ***


ใช่ซี้...โยธาอย่างกุมันจนนี่
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!