[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี ธันวาคม 07, 2019, 09:16:14 AM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
"CE twitter club" ติดตามความเคลื่อนไหวของเว็บบอร์ดผ่านทาง "twitter"

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน บริษัทรับเจาะสำรวจดิน บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
การจัดทำอัตราราคาต่อหน่วย (Unit Cost) และการประมาณราคา
หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การจัดทำอัตราราคาต่อหน่วย (Unit Cost) และการประมาณราคา  (อ่าน 10722 ครั้ง)
คำค้นหา: ราคาต่อหน่วย Unit Cost ประมาณราคา
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
USS Submarine
จะเห็นแก่ตัวกันไปทำไม?
Administrator
*

จิตพิสัย: +10966/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 03, 2009, 02:43:01 PM
อายุ: 36
ตำแหน่ง: วิศวกรสนาม
เนื้อหาโปรด: วิเคราะห์โครงสร้าง ออกแบบ RC Design
อนาคต: construction manager
โพสต์: 6669
ที่อยู่: Webboard CivilClub.net
สมาชิก ID: 2

Level : 66 :-: Exp : 52%
HP: 0.1%
PD: 6669


ฝึกเป็นคนใจกว้างไว้บ้างก็ดี

Google Talk
| |
« เมื่อ :: มกราคม 12, 2010, 12:28:59 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

การจัดทำอัตราราคาต่อหน่วย (Unit Cost) และการประมาณราคา

1      บทนำ

             หัวใจของการประมาณราคาคือการจัดทำอัตราราคาต่อหน่วย องค์ประกอบของราคาต่อหน่วย ประกอบด้วย

·            วัสดุ

-           วัสดุธรรมชาติ

-           แหล่งวัสดุ

-           วัสดุจากการผลิต

-           แรงงานในการผลิต

-           เครื่องจักรในการผลิต

-           แรงงานในการลำเลียง

-           ค่าขนส่ง

-           ความสูญเสีย

·       ค่าแรง

-           แรงงานคน

-           เครื่องมือ

-           เครื่องจักร

·       ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ  (Factor F)

-           ค่าดำเนินการ

-           กำไร

-           ภาษี

-           ดอกเบี้ย

-           ฯลฯ

·       เวลา

 

2      วิธีการ

2.1       ข้อควรพิจารณาเพื่อเป็นแนวทางในการประมาณราคา

            1)  เตรียมการ

· ศึกษา แบบ ข้อกำหนด และเอกสารประกวดราคา

· จัดแบ่งหมวดหมู่ของงาน

· จัดทำบัญชีแสดงปริมาณวัสดุและราคา

 

            2)  การดำเนินงาน

· ถอดแบบ

· จัดทำต้นทุนต่อหน่วย

· พิจารณาค่า Factor “F” ที่เหมาะสม สรุปเป็นราคาโครงการ

· ตรวจทาน

             3)  การเก็บข้อมูล

· รวบรวมราคางานที่ได้จัดทำไว้ แยกเป็นหมวดหมู่

· มีระบบการจัดเก็บที่ดี

· ติดตามผลการประกวดราคา เปรียบเทียบราคากับราคากลาง

            4)    การปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

2.2       วิธีปฏิบัติงานและขั้นตอนการทำงาน

2.2.1      จัดทำเอกสารบัญชีแสดงปริมาณวัสดุและราคา (Bill of Quantities) มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

               1)  ศึกษารูปแบบ (Format) เอกสารบัญชีแสดงปริมาณวัสดุและราคา (Bill of Quantities) เดิม หรือรูปแบบมาตรฐาน (ถ้ามี) ของเจ้าของงานในโครงการที่กำลังดำเนินการอยู่

2)     จัดเรียงหัวข้อ รายการ ประเภทงานต่างๆ ให้สอดคล้องกับ แบบในโครงการที่กำลังดำเนินการอยู่

2.2.2      การจัดทำเอกสารประกอบการประมาณราคา หรือ อัตราราคาต่อหน่วย (Cost Estimate Back up Sheets or Unit Cost Analysis) มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1)          จัดลำดับอัตราราคาต่อหน่วยเรียงตามเอกสารบัญชีแสดงปริมาณวัสดุและราคา (Bill of Quantities)

2)          ค้นหาหรือสอบถามราคาวัสดุก่อสร้างตามแหล่งข้อมูลดังต่อไปนี้

·       ราคาวัสดุในส่วนกลาง จัดทำโดย สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์

·       ราคาวัสดุในส่วนภูมิภาค จัดทำโดย สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์

·       ราคาวัสดุในท้องถิ่น โดยการสอบถามจากร้านค้า หรือแหล่งวัสดุ โยธาธิการจังหวัด หรือพาณิชย์จังหวัด

·       ราคาจากผู้ผลิต

·       ฐานข้อมูลราคา อื่นๆ

·       คำนวณ อัตราราคาต่อหน่วย โดยใช้แนวทางตามหลักเกณฑ์การประมาณราคากลาง งานก่อสร้าง (ฉบับปรับปรุงใหม่) ตามเว็บไซต์ ของกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ดังนี้

             [http://www.gprocurement.go.th/02_price/index.php]

2.3        การจัดทำเอกสารราคากลาง หรือ เอกสารประมาณราคา (Cost Estimate) มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

2.3.1      กรอกอัตราราคาต่อหน่วย ลงในเอกสารบัญชีแสดงปริมาณวัสดุและราคา (Bill of Quantities) พร้อมทั้งคำนวณยอดเงินรวม ตลอดจนคำนวณค่าดำเนินการ กำไร ภาษี ค่าความผันผวนต่างๆ (Factor F) เว้นแต่ว่าเจ้าของงานโครงการนั้นๆ ต้องการเฉพาะยอดเงินสุทธิก็ไม่ต้องคำนวณ Factor F

2.3.2      รวบรวมข้อมูลราคา และเอกสารใบเสนอราคาต่างๆ จัดเรียงหมวดหมู่ และรวบรวมเข้าเล่ม จัดทำเป็นรายงานต่อไป

 

3      องค์ประกอบของราคาก่อสร้าง

             หาก มองเผิน ๆ ราคาค่าก่อสร้างสำหรับโครงสร้างหนึ่งจะประกอบด้วยค่าวัสดุ ค่าแรงงาน ค่าโสหุ้ย ค่าภาษีและกำไร ซึ่งดูเหมือนว่าการประมาณราคาคงไม่ยากนัก เพราะจากแบบก่อสร้างที่ได้ก็คำนวณหาปริมาณงานและวัสดุ กำหนดราคาวัสดุรวมทั้งราคาค่าแรงงานก็จะเป็นราคาต้นทุนของวัสดุและแรงงาน เมื่อเอามาบวกกับค่าโสหุ้ย ค่าภาษีและกำไร ก็เป็นราคาค่าก่อสร้างทั้งหมด แต่ความจริงแล้ว การใส่วัสดุเท่าไร หรือค่าแรงงานควรเป็นเท่าไรนั้นต้องใช้ประสบการณ์มากจึงจะกำหนดหรือประมาณ ได้ใกล้เคียง ต้องเคยติดจามงานก่อสร้างมาอย่างใกล้ชิด จึงจะรู้ว่าควรกำหนดเท่าไร ใช้จริงเท่าไร เผื่อเสียหายเท่าไร ยิ่งกว่านั้นสภาพของสถานที่ทีจะทำการก่อสร้าง ลักษณะของอาคารและมาตรฐานของงานที่ต้องการ การจัดหาวัสดุ การขนส่ง หรืออุปสรรคที่อาจเกิดขึ้น ก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการประมาณราคาค่าก่อสร้าง

 

3.1        ค่าวัสดุก่อสร้าง

             ค่าวัสดุก่อสร้างเป็นองค์ประกอบหนึ่งของราคาค่าก่อสร้าง สำหรับอาคารธรรมดาอาจมีมูลค่าประมาณ 60 ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ของราคาค่าก่อสร้างทั้งหมด การประมาณราคาค่าวัสดุก่อสร้างกระทำภายหลังจากได้แยกงานและวัสดุก่อสร้าง แล้ว ซึ่งจะทราบว่าต้องใช้วัสดุชนิดใด อะไรบ้างและจำนวนเท่าไร การกำหนดหรือประมาณราคาค่าวัสดุต่อหน่วยอาศัยการสอบถามราคาจากบริษัทผู้ผลิต หรือผู้แทนจำหน่ายวัสดุนั้น ๆ หรืออาศัยรายงานราคาวัสดุก่อสร้างที่หน่วยงานได้จัดทำขึ้นเป็นประจำเดือน เช่น จากกรมเศรษฐกิจการพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ เมื่อได้ราคาวัสดุก่อสร้างต่อหน่วยก็นำไปคูณกับจำนวนของวัสดุที่ต้องใช้จะ เป็นราคาค่าวัสดุก่อสร้าง

             ค่า วัสดุก่อสร้าง จะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับการจัดหาวัสดุนั้นและการเปลี่ยนแปลงของตลาด กล่าวคือวัสดุบางอย่างอาจต้องสั่งทำเป็นพิเศษหรือสั่งจากต่างประเทศ หรือขาดแคลนหรือหายาก และไม่มีอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับที่ก่อสร้าง ต้องขนส่งมาไกล หรือราคาวัสดุก่อสร้างมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเพราะราคาน้ำมันเพิ่มขึ้น ซึ่งผู้ประมาณการต้องใช้วิจารณญานในการคาดคะเนราคาค่าวัสดุโดยเฉพาะอย่าง ยิ่งงานก่อสร้างที่มีระยะเวลาของการก่อสร้างยาวนานเกินกว่า 1 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาถึงวัสดุบางอย่างที่อาจนำมาใช้ได้หลายครั้ง เช่น ไม้แบบ นั่งร้าน เป็นต้น

 

3.2        ค่าแรงงาน

             ค่าแรงงานหมายถึง ค่าทดแทนกำลังของบุคคลที่ได้ปฏิบัติงานนั้น อัตราค่าจ้างแรงงานในหนึ่งวัน (คิด 8 ชั่วโมง ตามกฏหมายแรงงาน) ของ ช่างก่อสร้างตามประเภทของงานต่าง ๆ เช่น คนงานขุดดิน ช่างตอกเข็ม ช่างปูน ช่างไม้ช่างเหล็ก ฯลฯ ขึ้นอยู่กับอัตราค่าครองชีพประสิทธิภาพและความชำนาญการของช่าง ความยากง่ายของงานและปริมาณงานที่จะทำ แต่ความชำนาญการของช่างเป็นสิ่งสำคัญในการกำหนดค่าแรงงาน ผู้ที่เริ่มฝึกหัดหรือที่เรียกว่าช่างลูกมือ ซึ่งทำงานโดยใช้เพียงแรงงานอย่างเดียวจะได้รับค่าแรงงานต่ำ ส่วนช่างผู้ช่วย และช่างฝีมือ (หัวหน้าช่าง) ที่มีความชำนาญการมากขึ้นตามลำดับจะได้รับค่าแรงงานสูงขึ้นตามลำดับ

             ช่าง และคนงานในงานก่อสร้างหนึ่ง ๆ ประกอบด้วย ช่างควบคุมงาน ช่างไม้ ช่างปูน และคนงาน ในงานที่ไม่ใหญ่นักก็จะมีช่างควบคุมงานของผู้รับจ้างอยู่ประจำหน่วยงานอย่าง น้อย 1 คน ส่วนช่างไม้และช่างปูนอาจเป็นช่างชุดเดียวกันหรืออาจเป็นคนละชุด จำนวนของช่างต้องพิจารณาจากงานที่จะทำอย่างน้อยควรมี 3 คน โดยช่างที่สามารถทำการก่อสร้างได้โดยลำพังและอ่านแบบได้ 1 คน นอกนั้นเป็นช่างผู้ช่วย ส่วนคนงานควรมีอย่างน้อย 4-5 คน ใช้สำหรับงานถางหญ้า งานขุดดิน-ถม ดิน ช่วยยกและย้ายวัสดุ ช่วยขนหิน ทรายและปูนซีเมนต์เข้าโม่ผสม ช่วยขนและเทคอนกรีต ช่วยดัดเหล็กตัดเหล็ก เป็นต้น ส่วนงานเฉพาะอย่างเช่น งานประปา งานไฟฟ้า งานทาสี ก็ควรมีช่างเฉพาะเรื่องเพื่อที่จะได้งานดีและรวดเร็ว

             การ คิดอัตราค่าจ้างแรงงานว่างานประเภทใดเป็นเงินเท่าใด ขึ้นอยู่กับขีดความสามารถหรือสถิติของการทำงานของช่าง โดยต้องรู้ว่าช่างคนหนึ่งหรือกลุ่มหนึ่งทำงานใน 1 วัน (8 ชั่วโมง) ได้ปริมาณงานเท่าใด เช่น ช่างปูน 1 คน และคนงานไร้ฝีมืออีก 3 คน ช่วยกันเทพื้นคอนกรีตหนา 0.10 ม. ได้วันละ 20 ม.๒ ดังนั้นถ้ากำหนดค่าแรงของช่างปูนเท่ากับ 225 บาท/วัน/คน และคนงานไร้ฝีมือเท่ากับ 135 บาท/วัน/คน ก็จะคิดได้ว่าค่าแรงงานเทพื้นคอนกรีตเป็น  ซึ่งเท่ากับ 315 บาท ต่อลูกบาศก์เมตรของคอนกรีต เป็นต้น ฉะนั้นในการประมาณราคาค่าแรงงาน ผู้ประมาณการต้องเป็นผู้รอบรู้เกี่ยวกับสถิติแรงงานของทุกประเภท ซึ่งอาจได้จากการสอบถามจากช่างโดยตรงหรือจากการดูการทำงานของบรรดาช่างและคน งาน จึงจะช่วยให้การประมาณการไม่ผิดพลาดเพราะการประมาณการราคาวัสดุอาจใกล้เคียง ไม่ผิดกันนักสำหรับงานหนึ่ง ๆ แต่สิ่งที่แตกต่างกันในราคาค่าก่อสร้าง ก็คือประมาณการค่าแรงงานและค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ อย่างไรก็ตามราคาของค่าแรงงานจะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับสภาพท้องถิ่นที่จะทำ การก่อสร้างด้วย ซึ่งปกติจะใช้คนงานท้องถิ่นเป็นหลัก แต่ในบางท้องที่คนงานหายาก ช่างฝีมือท้องถิ่นก็ไม่มี ต้องจ้างคนมาจากถิ่นไกล ต้องเสียค่าพาหนะเดินทางและค่าที่พัก หรือค่าครองชีพในท้องถิ่นสูงต้องว่าจ้างในอัตราแพง หรืองานบางอย่างต้องใช้ช่างจากบริษัทผู้ผลิตเป็นผู้ทำการเท่านั้น เช่น งานติดตั้งลิฟท์ เป็นต้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ต้องอาศัยประสบการณ์และศิลปะของผู้ประมาณราคาจึงจะประมาณได้ใกล้เคียง

             ภาค ผนวก 4 เป็นบัญชีค่าแรงงานต่อหน่วยของงานแต่ละประเภท ที่ใช้เป็นแนวทางในการกำหนดค่าแรงงาน บัญชีนี้ได้จากการรวบรวมข้อมูลของงานก่อสร้างอาคารของส่วนราชการและเอกชนใน ส่วนกลาง ซึ่งอาจต้องปรับเพิ่มสำหรับงานก่อสร้างที่ต้องการความประณีตมาก หรือในบริเวณท้องถิ่นบางแห่งที่มีปัญหาค่าแรงงานเป็นพิเศษ เช่น จังหวัดในภาคใต้ หรือเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ

             ภาคผนวก 5 เป็น สถิติประสิทธิภาพการทำงานก่อสร้าง ที่ใช้เป็นแนวทางในการพิจารณากำหนดค่าแรงงานหรือทำแผนงานก่อสร้าง ซึ่งได้จากการรวบรวมข้อมูลของงานก่อสร้างอาคารของส่วนราชการและเอกชน ในภาคผนวก 4 เป็นบัญชีค่าแรงงานต่อหน่วยของงานแต่ละประเภท ที่ใช้เป็นแนวทางในการกำหนดค่าแรงงาน บัญชีนี้ได้จากการรวบรวมข้อมูลของงานก่อสร้างอาคารของส่วนราชการและเอกชนใน ส่วนกลาง ซึ่งอาจต้องปรับเพิ่มสำหรับงานก่อสร้างที่ต้องการความประณีตมาก หรือในบริเวณท้องถิ่นบางแห่งที่มีปัญหาค่าแรงงานเป็นพิเศษ เช่น จังหวัดในภาคใต้ หรือเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ

 

3.3     ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ภาษี  และกำไร

             ค่า ใช้จ่ายในการดำเนินงาน หรือที่เรียกรวมว่า ค่าโสหุ้ยดำเนินงาน ภาษีและกำไร เป็นค่าใช้จ่ายที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากการเตรียมงานก่อสร้าง หรือในการดำเนินการก่อสร้างของผู้รับจ้าง ซึ่งจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขแห่งสัญญาจ้างเหมา ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับลักษณะของงานก่อสร้าง อาจแบ่งค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานออกได้เป็น

1.    ค่า ใช้จ่ายตามเงื่อนไขของสัญญาก่อสร้าง ได้แก่ ค่าซื้อแบบก่อสร้างและเอกสารประกอบ ค่าธรรมเนียมการทำหนังสือค้ำประกันต่าง ๆ หรือเงินสดค้ำประกัน ค่าเครื่องมือเครื่องใช้พิเศษและอื่น ๆ ตามที่กำหนดในวิธีการก่อสร้าง ค่าดอกเบี้ยในการกู้เงินมาลงทุนก่อสร้างก่อนกำหนดการจ่ายเงินงวด ค่าปรับหากทำงานล่าช้ากว่ากำหนด

             2.    ค่า ใช้จ่ายในการบริหารงานก่อสร้าง ได้แก่ ค่าใช้จ่ายแก่พนักงานในสำนักงาน ค่าออกแบบสำหรับวิศวกรและสถาปนิก ค่าตรวจงาน ค่าผู้ควบคุมงาน ค่ายามเฝ้าสถานที่กันของหาย ค่าทดสอบคุณภาพของวัสดุ และการขออนุมัติใช้วัสดุ ค่าซ่อมบำรุงเครื่องจักรกลและอุปกรณ์เครื่องใช้ในการก่อสร้าง ค่าสาธารณูปโภค ค่าพาหนะขนส่ง ค่าน้ำมัน หรือแก๊สสำหรับรถใช้งาน และเครื่องจักรกล ค่าติดต่อขออนุญาตต่าง ๆ และการอำนวยความสะดวก ค่าดอกเบี้ยของเงินที่สั่งซื้อวัสดุไว้ล่วงหน้าก่อนระยะใช้งานและค่าเก็บ รักษา เผื่อวัสดุขึ้นราคา ค่าประกันเสียหาย ค่าบริการพิเศษต่าง ๆ ค่าฤดูกาล ค่าอุปสรรค ค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนทำความสะอาดพื้นที่บริเวณก่อนส่งมอบงาน ค่าภาษีอากรต่าง ๆ ที่ต้องเสีย และกำไรในการดำเนินงาน

             3.  ค่า ใช้จ่ายในการเตรียมงานในสถานที่ก่อสร้าง ได้แก่ ค่าที่พักคนงาน ค่าสำนักงานชั่วคราว ค่าสถานที่เก็บรักษาวัสดุ ค่าสาธารณูปโภคในที่ก่อสร้าง ค่านั่งร้านสำหรับการปฏิบัติงานภายนอกโครงอาคาร ค่าเครื่องมือเครื่องใช้ในการก่อสร้าง ซึ่งจะต้องจัดซื้อหรือเช่า

                   จะ เห็นว่าค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการประมาณและเสนอ ราคาค่าก่อสร้าง มีรายละเอียดต่าง ๆ มากมาย ดังนั้น ในการประมาณการหากไม่มีประสบการณ์ชำนาญมากพอ แล้วคิดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเป็นตัวเลขจำนวนรวมทั้งหมด เช่น 15 – 20 % ของ ราคาต้นทุนเป็นหลัก จะทำให้ผิดพลาดได้มาก เพราะงานบางลักษณะค่าวัสดุและแรงงานอาจสูงต่ำกว่ากันมาก แต่ค่าดำเนินงานอาจไม่สูงต่ำกว่ากันนัก จะมีก็แต่เพียงค่าภาษีก่อสร้างเท่านั้นที่มากน้อยตามจำนวนราคาค่าก่อสร้าง ทั้งหมด ฉะนั้น หากแยกหัวข้อใหญ่ ๆ ออกเป็นค่าโสหุ้ยดำเนินการเท่าไร (ประมาณ 4 – 10 % โดยพิจารณาจากเงื่อนไขของสัญญา หรือรายละเอียดประกอบการก่อสร้างและค่าของงาน) โดยอาจเฉลี่ยเป็นเปอร์เซ็นต์ลงในแต่ละหน่วยของวัสดุ ภาษีอากรที่ต้องเสียเท่าไร (ภาษีการค้า 2% ของยอดรายรับ ภาษีเทศบาล 2% ของยอดรายรับ อากรติดสัญญา 0.1% ของค่าของงาน ภาษีมูลค่าเพิ่ม และค่าสมทบกองทุนเงินทดแทน (ถ้ามี) อีก 0.7 % ของยอดรายรับ) และกำไรที่ควรได้เป็นเท่าไร (ประมาณ 6.5 – 18.5 % ขึ้นอยู่กับค่าของงาน) จะช่วยให้ความผิดพลาดน้อยลง

             อย่าง ไรก็ตาม ในบางครั้งผู้รับจ้างก่อสร้างที่มีความต้องการอยากได้งานทำเพื่อความอยู่รอด ของบริษัทอันมีสาเหตุจากภาวะทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ก็อาจคิดค่าใช้จ่ายในหมวดนี้เพียงค่าภาษีอากรเท่านั้น ทำให้ราคาค่าก่อสร้างต่ำไปจากราคากลางที่ได้ประมาณไว้

 

3.4        อุปกรณ์และเครื่องมือสำหรับก่อสร้าง แบ่งตามลักษณะของงานได้ดังนี้

    งาน ทั่วไป อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ได้แก่ มีด ขวาน จอบ เสียม พลั่ว บุ้งกี๋ กระป๋องเหล็ก สายยาง ท่อน้ำ ลูกดิ่ง ฆ้อนปอนด์ ไขควง กุญแจเลื่อน กุญแจปากตาย รถเข็น ฯลฯ

    งาน ไม้ อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ได้แก่ ค้อน เลื่อย สิ่ว ระดับน้ำ สายเอน ดินสอ เทปวัดระยะ เครื่องตัดและซอยไม้ เครื่องไสไม้ เครื่องเจาะ เป็นต้น

             งาน คอนกรีตและคอนกรีตเสริมเหล็ก อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ได้แก่ สกัด ระดับน้ำ สายเอน ดินสอ เกรียงเหล็ก ไม้สามเหลี่ยม กะบะถือ ปูน เทปวัดระยะ ประแจตัดเหล็ก คีมผูกเหล็ก กรรไกรตัดเหล็ก เครื่องผสมคอนกรีต เครื่องเขย่าคอนกรีต เครื่องสูบน้ำ รอกหรือลิฟท์ยกของ เครื่องเชื่อมเหล็ก เทาเวอร์เครนสำหรับลำเลียงของในการก่อสร้างอาคารสูง ๆ

             งาน ขุดดินถมดิน อุปกรณ์ที่ใช้ทั่วไป คือ จอบ เสียม แต่ถ้าต้องการขุดดินตักดิน หรือถมบดอัดดินเป็นจำนวนมากก็ต้องใช้เครื่องจักรกล เช่น รถตักดินและขุดดิน รถเกลี่ยดิน รถบดสั่นสะเทือน รถบดตีนแกะ รถบดล้อยาง เครื่องกระทุ้งดิน

             อุปกรณ์ หรือเครื่องมือบางชิ้น ช่างไม้ช่างปูนก็จัดหาเตรียมมาเอง แต่เครื่องมือขนาดใหญ่หรือที่ใช้เฉพาะงาน บริษัทผู้รับจ้างต้องเตรียมไว้ให้โดยจัดซื้อหรือเช่า ดังนั้นในการประมาณราคาจะต้องพิจารณาค่าเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ใน งานต่าง ๆ รวมไปด้วยเป็นค่าโสหุ้ยดำเนินกาน เพราะเครื่องมือบางอย่างอาจใช้ได้เพียงงานเดียวก็เสียหายต้องซื้อใหม่ บางอย่างก็อาจสึกหรอต้องซ่อมแซม เสื่อมราคาหรือต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันหล่อลื่นและกระแสไฟฟ้า

 

3.5         Factor “F”

3.5.1      ความหมาย

             Factor F คือ ค่าตัวเลขซึ่งกำหนดขึ้นตามมติคณะกรรมการควบคุมราคากลาง ใช้คูณราคาต่อหน่วยของต้นทุน (Unit Cost) ออกมาเป็น ราคาค่างานของโครงการ
                 Factor “F” ประกอบด้วย ค่าอำนวยการ ดอกเบี้ย กำไร และภาษี

3.5.2    ประเภทของ Factor “F”

             Factor “F” แบ่งออกเป็น 3 ประเภทงานคือ

- งานทาง

- งานสะพานและท่อเหลี่ยม

- งานอาคาร

             ค่า Factor F ให้ใช้ตามที่กำหนดโดย กรมบัญชีกลาง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Civil Engineering


thxby14667pbun, kaa52, jengtu, anuwatcm, sueb2503, Tomavolo, seksanti
จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า


!!! ประกาศขอความร่วมมือในการงดแจกโปรแกรมลิขสิทธิ์ในบอร์ด หากต้องการให้ข้อมูลก็ให้แจ้งทาง PM ครับ !!!
*** ท่านที่ฝ่าฝืนมีโอกาสรับสิทธิ์แบน User ได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ***


ใช่ซี้...โยธาอย่างกุมันจนนี่
aznable
Headman
*

จิตพิสัย: +10/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มกราคม 20, 2010, 09:27:39 PM
อายุ: -507
ตำแหน่ง: กกหฟ
เนื้อหาโปรด: กหฟกหฟ
อนาคต: กหฟกหฟ
โพสต์: 10
ที่อยู่: dsadsa
สมาชิก ID: 2911

Level : 2 :-: Exp : 63%
HP: 0%
PD: 10| |
« ตอบ #1 เมื่อ :: มกราคม 23, 2010, 04:45:56 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณคับ

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า
oangoad22m1
Foreman
*

จิตพิสัย: +21/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:กุมภาพันธ์ 22, 2010, 02:24:41 PM
อายุ: 37
ตำแหน่ง: นายช่างโยธา
เนื้อหาโปรด: ออกแบบเขียนแบบ
อนาคต: วิศวกรโยธา
โพสต์: 21
ที่อยู่: 89 ม.6 ต.พุทไธสง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ 31120
สมาชิก ID: 3155

Level : 3 :-: Exp : 73%
HP: 0%
PD: 21| |
« ตอบ #2 เมื่อ :: มีนาคม 01, 2010, 02:30:29 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ความรู้ดีๆทั้งนั้นครับ ขอเก็บไว้ศึกษาครับ

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
nikkei
Headman
*

จิตพิสัย: +19/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:ธันวาคม 02, 2009, 01:20:04 PM
อายุ: -503
ตำแหน่ง: Technician
เนื้อหาโปรด: FEM HRB
อนาคต: Delveloper
โพสต์: 19
ที่อยู่: kk
สมาชิก ID: 2616

Level : 3 :-: Exp : 55%
HP: 0%
PD: 19| |
« ตอบ #3 เมื่อ :: มีนาคม 11, 2010, 11:22:19 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณครับ

จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
m997
Foreman
*

จิตพิสัย: +24/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:กรกฎาคม 15, 2009, 05:21:06 PM
อายุ: 42
ตำแหน่ง: ผู้จัดการ
โพสต์: 22
ที่อยู่: สกลนคร
สมาชิก ID: 421

Level : 3 :-: Exp : 82%
HP: 0%
PD: 22| |
« ตอบ #4 เมื่อ :: มีนาคม 17, 2010, 06:33:28 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณมากมายคร้าบบบ

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
ibahoh
Foreman
*

จิตพิสัย: +26/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:กันยายน 11, 2009, 11:37:20 AM
อายุ: 44
ตำแหน่ง: นายช่างโยธา
โพสต์: 26
ที่อยู่: 156/1
สมาชิก ID: 1130

Level : 4 :-: Exp : 14%
HP: 0%
PD: 26| |
« ตอบ #5 เมื่อ :: มีนาคม 28, 2010, 04:06:44 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณครับ

จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
apple34140
Foreman
*

จิตพิสัย: +28/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:พฤศจิกายน 25, 2009, 09:48:30 AM
อายุ: 39
ตำแหน่ง: นายช่างโยธา
เนื้อหาโปรด: ออกแบบคาน
อนาคต: วิศวกรสนาม
โพสต์: 28
ที่อยู่: thailand
สมาชิก ID: 2471

Level : 4 :-: Exp : 29%
HP: 0%
PD: 28| |
« ตอบ #6 เมื่อ :: มีนาคม 29, 2010, 01:11:07 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณ

ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า
sitthideth
Foreman
*

จิตพิสัย: +23/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 30, 2010, 08:43:28 AM
อายุ: 40
ตำแหน่ง: นักศึกษา
เนื้อหาโปรด: การออกแบบสะพาน
อนาคต: วิศวกร
โพสต์: 23
ที่อยู่: Chiang Mai
สมาชิก ID: 3494

Level : 3 :-: Exp : 91%
HP: 0%
PD: 23| |
« ตอบ #7 เมื่อ :: มีนาคม 30, 2010, 12:09:03 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณครับ

จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
vongphai
Foreman
*

จิตพิสัย: +26/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 15, 2010, 02:30:18 PM
อายุ: 46
ตำแหน่ง: architect
เนื้อหาโปรด: design
อนาคต: manager
โพสต์: 26
ที่อยู่: laos
สมาชิก ID: 3384

Level : 4 :-: Exp : 14%
HP: 0%
PD: 26| |
« ตอบ #8 เมื่อ :: มีนาคม 31, 2010, 04:02:56 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบใจหลายเด้ว

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
@GOODMAN@
Office Engineer
*

จิตพิสัย: +55/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:ตุลาคม 28, 2009, 11:41:14 AM
อายุ: 35
ตำแหน่ง: วิศวกร
เนื้อหาโปรด: การออกแบบ
อนาคต: วิศวกรอาวุโส
โพสต์: 47
ที่อยู่: นนทบุรี
สมาชิก ID: 1932

Level : 5 :-: Exp : 53%
HP: 0%
PD: 47| |
« ตอบ #9 เมื่อ :: มีนาคม 31, 2010, 05:39:09 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
 ::3::ขอบคุณครับ

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!