[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี พฤษภาคม 24, 2019, 04:47:07 PM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน ซื้อของออนไลน์ บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
ข้อกำหนดเสาเข็มเจาะ
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อกำหนดเสาเข็มเจาะ  (อ่าน 15948 ครั้ง)
คำค้นหา: ข้อกำหนดเสาเข็มเจาะ
0 สมาชิก และ 3 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
civil2181
Global Moderator
*

จิตพิสัย: +1816/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 14, 2009, 11:42:43 PM
ตำแหน่ง: ผู้ควบคุมงาน ก่อสร้าง
เนื้อหาโปรด: building & construction
อนาคต: รับเหมา ก่อสร้าง ออกแบบ
โพสต์: 963
ที่อยู่:
สมาชิก ID: 4
เกียรติยศ:
     

Level : 25 :-: Exp : 19%
HP: 0.1%
PD: 963เว็บไซต์
| |
« เมื่อ :: ธันวาคม 27, 2009, 10:20:02 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

ข้อกำหนดเสาเข็มเจาะ

ตอกปลอกเหล็ก (Casing) ซึ่งโดยปกติจะทำเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1.00 – 1.20 เมตร ต่อกันด้วยเกลียวลงในรูเจาะ อย่าให้ปลอกเหล็กเอียง จนกระทั่งถึงชั้นดินแข็งปานกลาง (Medium Stiff Clay) โดยความลึกของปลอกเหล็กที่กดลงไปตามสภาพของชั้นดินแต่ละพื้นที่
เจาะเอาดินออกจากรูเสาเข็มเจาะ โดยใช้กระเช้าชนิดมีลิ้นปลายหรือ Bucket ให้ทำการเจาะเอาดินออกจนถึงระดับที่กำหนดไว้ในแบบ หรือจนถึงระดับที่ได้รับอนุมัติจากวิศวกรผู้ออกแบบ
ตรวจสอบบริเวณรูเจาะ และก้นหลุมที่ทำการเจาะเสร็จแล้ว มิให้เกิดการพังทลายของดินหรือมีเศษวัสดุ , ดิน ตกค้างอยู่ที่ก้นหลุมเจาะ ในกรณีที่มีเศษวัสดุ หรือดินอยู่ต้องนำขึ้นมาให้หมด
หย่อนโครงเหล็กที่ผูกเตรียมไว้ลงในหลุมเจาะที่ทำการเจาะเสร็จแล้ว โดยโครงเหล็กที่ผูกเตรียมไว้ต้องผูกตามแบบการเสริมเหล็กในงานเสาเข็มนั้น
เทคอนกรีตลงไปในหลุมเจาะโดยผ่านกรวย (Hopper) ปลายกรวยควรเป็นท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 150 – 200 มิลลิเมตร เพื่อให้คอนกรีตหย่อนสู่ก้นหลุมตรงๆ ไม่ปะทะผนัง
เข็มเจาะ การเทคอนกรีตจะต้องไม่ทำให้เกิดการแยกตัว (Segregation) คอนกรีตที่ใช้ในเสาเข็มเจาะจะต้องให้มี ความสามารถในการเทได้สูง โดยมี Slump ระหว่าง 10.00 – 15.00 เซนติเมตร หรือตามสภาพของความเหมาะสม
วิธีการเทคอนกรีต เทคอนกรีตจนเมื่อระดับของคอนกรีตสูงกว่าปลาย Casing แล้วจึงเริ่มถอน Casing ออกทีละท่อน โดยควบคุมให้ระดับคอนกรีตอยู่สูงกว่าปลายของ Casing เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการพังทลายของดินเข้ามาในหลุมเจาะ
ข้อ 3.
การใส่ปลอกเหล็ก จะต้องระมัดระวังให้ได้แนวดิ่งมากที่สุด มิฉะนั้นเสาเข็มที่ดำเนินการเจาะอยู่จะเอียงตามแนวเอียงของปลอกเหล็ก
การต่อปลอกเหล็กแต่ละท่อน จะต้องต่อให้แน่นพอสมควร มิฉะนั้นน้ำใต้ดิน (ถ้ามี) อาจจะซึมเข้าระหว่างรอยต่อของเกลียว จะทำให้คุณภาพของคอนกรีตไม่ดีเท่าที่ควร
ระหว่างการเจาะเอาดินขึ้น จะต้องตรวจสอบอยู่เสมอว่าผนังหลุมเจาะพัง หรือยุบเข้าหรือไม่ควรสังเกตเสมอว่าการเจาะดินทุกครั้ง ควรจะได้ความลึกเพิ่มขึ้น และชนิดของดินควรจะเปลี่ยนไปตามความลึกโดยดูเทียบได้จาก Boring Log หรือเสาเข็มต้นแรกๆ ที่ทำแล้ว ถ้าเจาะดินแล้วความลึกไม่เพิ่มขึ้น หรือชนิดของดินไม่เปลี่ยนแปลง ก็อาจแสดงว่าดินข้างๆ ได้พังลงมาเป็นกระเปราะ จะต้องทำการแก้ไขโดยตอกปลอกเหล็กให้ลึกลงไปอีก
ระหว่างการเจาะ จะต้องเจาะดินด้วยความระมัดระวังการเจาะที่ถึงระดับชั้นทราย หรือดินระดับชั้นดินปนทราย อันจะทำให้เกิดการซึมของน้ำใต้ดินเข้าหลุมเจาะ อันจะทำให้เกิดการพังทลายของดินได้
ในการเจาะอย่าทิ้งรูเจาะไว้นานเกินควร โดยไม่ได้เทคอนกรีตจะทำให้ผิวดินกระทบความชื้นในอากาศนานเกินควร และสูญเสียแรงเฉือน (Skin Friction) ได้
ไม่ควรใช้คอนกรีตที่ค่อนข้างแข็ง ควรให้เหลวกว่าคอนกรีตธรรมดา Slump ประมาณ 10.00 – 15.00 เซนติเมตร เพื่อให้คอนกรีตเกิด เวลาเทคอนกรีตผ่านกรวยและไหลลงไปในรูที่ทำการเจาะแล้วเสร็จแล้วจะต้องเทคอนกรีตผ่านกรวยเพี่อไม่ให้คอนกรีตหล่นลงตรงๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแยกตัว ควรทำการเทคอนกรีตแบบหล่ออิสระ (Free Fail) จากปากหลุมเจาะโดยผ่านกรวยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแยกตัว (Segregation)
ไม่ควรทำการเจาะเสาเข็มเจาะต้นที่ใกล้กันในระยะห่างกัน 3.00 เมตร จากเสาเข็มที่พึ่งทำการเจาะและเทคอนกรีตเสร็จ เพราะอาจจะทำให้คอนกรีตขณะกำลังแข็งตัวเสียกำลัง นอกจากหลังจาก 24 ชั่วโมง ภายหลังเสาเข็มเจาะต้นที่อยู่ติดกันแล้วเสร็จ
ต้องเทคอนกรีตเผื่อให้หัวเสาเข็มสูงกว่าระดับที่ต้องการไม่น้อยกว่า 30.00 เซนติเมตร เพื่อทำการสกัดออกภายหลัง เนื่องจากคอนกรีตบริเวณหัวเสาเข็มมักสกปรก และมีเศษวัสดุหรือดินหล่นลงไปภายหลังออกให้หมด
ข้อ 4.
ระยะคลาดเคลื่อน ในแนวราบที่ระดับพื้นดินต้องไม่เกิน 7.00 เซนติเมตร โดยวัดขนานกับแนวแกน ทั้งสองแกน
ความผิดพลาด ในแนวดิ่งต้องไม่เกิน 1 : 100 ของความยาวเข็ม
ในกรณีใดก็ตาม ความคลาดเคลื่อนของกลุ่มเข็มในฐานรากที่มีจำนวนเข็มตั้งแต่ 2 ต้น จะต้องไม่เกิน 5.00 เซนติเมตร โดยวัดที่ระดับพื้นดิน
ข้อ 5.
ระยะห่างของการเจาะเสาเข็มต้นที่ทำการเจาะถัดไป จะต้องมีระยะห่างไม่น้อยกว่า 6 เท่าของเส้นผ่าศูนย์กลางของเสาเข็มต้นที่เสร็จแล้วใหม่ๆ หากต้องการเจาะต้นที่ทำการเจาะถัดไปในระยะใกล้กว่านี้ จะต้องรอให้เสาเข็มต้นที่ทำการเจาะเสร็จแล้วให้เวลาผ่านไปไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง โดยพิจารณาว่าการทำงานใดๆ ก็ตาม จะต้องไม่ก่อให้เกิดความเสียหายกับเสาเข็มที่ได้ทำการเจาะไปแล้ว ทั้งนี้ให้อยู่ในดุลยพินิจของวิศวกรผู้ควบคุมงาน
ข้อ 6.
ในกรณีที่เจาะเจอชั้นทราย ชั้นทรายไม่สามารถป้องกันน้ำใต้ดินได้ จึงมีน้ำใต้ดินไหลเข้ามาในหลุมเจาะ ในกรณีที่แรงดันของน้ำใต้ดินแรงมาก จำเป็นจะต้องใส่น้ำเข้าไปในหลุมเจาะเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำจากใต้ดินไหลเข้ามาในหลุมที่เจาะไว้แล้ว (เพราะน้ำจากใต้ดินจะพาทรายเข้ามาในหลุมเจาะด้วย) การเทคอนกรีต จะต้องเทคอนกรีตผ่านกรวยที่มีท่อ ขนาด 15- 20 ซม. (Timmy Pipe)ยาวตลอดจนถึงปลายเข็ม เพื่อทำการเทคอนกรีตเทคอนกรีตไล่น้ำขึ้นมา

Civil Engineering


ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
nonk
Office Engineer
*

จิตพิสัย: +33/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:สิงหาคม 20, 2009, 02:07:59 PM
อายุ: 41
ตำแหน่ง: วิศวกรโยธา
โพสต์: 33
ที่อยู่: Khonkaen
สมาชิก ID: 839

Level : 4 :-: Exp : 64%
HP: 0%
PD: 33| |
« ตอบ #1 เมื่อ :: มกราคม 25, 2010, 10:40:22 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณครับ

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
คำค้น: ข้อกำหนดเสาเข็มเจาะ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!