[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี มีนาคม 25, 2019, 11:09:26 PM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
"CE twitter club" ติดตามความเคลื่อนไหวของเว็บบอร์ดผ่านทาง "twitter"

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน ซื้อของออนไลน์ บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
วิธีการป้องกัน-กำจัดม้าโทรจันสำหรับสำนักงาน
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการป้องกัน-กำจัดม้าโทรจันสำหรับสำนักงาน  (อ่าน 3270 ครั้ง)
คำค้นหา: การป้องกันม้าโทรจัน ทำได้หลายวิธี เช่น การห้ามไม่ให้เอาแผ่นดิสก์เก็ตจากแหล่งภายนอกมาใช้
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
USS Submarine
จะเห็นแก่ตัวกันไปทำไม?
Administrator
*

จิตพิสัย: +10966/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 03, 2009, 02:43:01 PM
อายุ: 35
ตำแหน่ง: วิศวกรสนาม
เนื้อหาโปรด: วิเคราะห์โครงสร้าง ออกแบบ RC Design
อนาคต: construction manager
โพสต์: 6669
ที่อยู่: Webboard CivilClub.net
สมาชิก ID: 2

Level : 66 :-: Exp : 52%
HP: 0.1%
PD: 6669


ฝึกเป็นคนใจกว้างไว้บ้างก็ดี

Google Talk
| |
« เมื่อ :: ธันวาคม 21, 2009, 11:46:28 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

วิธีการป้องกัน-กำจัดม้าโทรจันสำหรับสำนักงาน

นับวันม้าโทรจันจะยิ่งมีโอกาสในการแพร่ระบาดสูงขึ้น เพราะพัฒนาการของของเทคโนโลยีพีซี จากยุคเก่าที่มีเพียงเครื่องมินิคอมพิวเตอร์หรือเมนเฟรม 1 เครื่อง และ Dumb Terminal ที่ Dumb Terminal นั้นไม่มีดิสก์เก็ต ดังนั้นโอกาสที่ม้าโทรจันจะถูกโหลดผ่านดิสก์เก็ตย่อมไม่มี แต่หลังจากนั้น Dumb Terminal ถูกแทนที่โดย Thin Client ซึ่งอาจจะมีดิสก์เก็ตและมีฮาร์ดดิสก์ ทำให้ง่ายต่อการแพร่ระบาดของม้าโทรจัน นอกจากนี้การที่อินเตอร์เน็ตถูกนำเข้าเป็นส่วนหนึ่งของระบบคอมพิวเตอร์ ก็ทำให้การแพร่ระบาดของม้าโทรจันง่ายขึ้น ดังนั้นการวางแผนและกำหนดนโยบายเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมจะช่วยป้องกันม้าโทรจันได้

สำหรับในสำนักงาน การป้องกันม้าโทรจัน ทำได้หลายวิธี เช่น การห้ามไม่ให้เอาแผ่นดิสก์เก็ตจากแหล่งภายนอกมาใช้งาน การใช้ Firewall เพื่อป้องกันการถูกโจมตีจากแฮคเกอร์ เพราะแฮคเกอร์ใช้ม้าโทรจันเป็นเครื่องมือเช่นกัน การป้องกันโดยการห้ามไม่ให้พนักงานใช้โมเด็มต่อเชื่อมเข้าด้วยอินเตอร์เน็ตโดยใช้คอมพิวเตอร์เครื่องที่ต่อเชื่อมกับระบบเครือข่ายภายในสำนักงานก็เป็นวิธีหนึ่งด้วย ประเด็นนี้สำคัญนะครับ โดยมาก ฝ่าย IS ของหลายๆแห่งกำหนดไว้ชัดเจนเลย แต่ถ้ายังไม่กำหนด ก็รีบเถอะครับ

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ Firewall ใหม่หลายตัว ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อป้องกันการโจมตีของม้าโทรจันโดยเฉพาะ โดยผนวกเอาคุณสมบัติการป้องกันม้าโทรจันเข้าไปในผลิตภัณฑ์ Firewall ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ นอกจากนี้ยังเพิ่มฟังก์ชันในการตรวจสอบว่าระบบถูกการโจมตีแบบ DDOS หรือไม่ด้วย

สำหรับสำนักงานแล้ว ดูเหมือนเป็นหน้าที่ของฝ่ายไอทีในการตรวจสอบ (Audit) ระบบ เพื่อดูว่ามีความเสี่ยงต่อการถูกโทรจันหรือไม่ เพราะแต่ละองค์กรมีความเสี่ยงเรื่องการถูกโทรจันไม่เท่ากัน เช่นองค์กรที่เคยใช้คอมพิวเตอร์เฉพาะในองค์กรเท่านั้น และมีการควบคุมที่ดี ย่อมเสี่ยงต่อมาโทรจันน้อย แต่ต่อมา ถ้าหากองค์กรนั้นต่อเชื่อมระบบเครือข่ายของตัวเองเข้ากับอินเตอร์เน็ต ความเสี่ยงย่อมสูงขึ้น ทำให้ฝ่ายไอทีต้องสำรวจว่ามีเครื่องมือที่เหมาะสมในการป้องกันหรือไม่

สำหรับสำนักงาน การป้องกันม้าโทรจัน ควรกำหนดแผนการป้องกันไว้ก่อนที่จะติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ และควรมีการตรวจสอบ (Audit) ระบบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยจากม้าโทรจัน บางที่ม้าโทรจันอาจจะถูกนำมาวางไว้ที่ไหนสักแห่งในคอมพิวเตอร์และปฎิบัติการอย่างเงียบๆ

กรณีที่ต้องการตรวจสอบระบบ ซอฟต์แวร์ในการป้องกันและตรวจสอบโทรจันที่มีประสิทธิภาพดีพอ อย่าง The Cleaner จาก Moosoft มาใช้ในการตรวจสอบว่ามีโทรจันในคอมพิวเตอร์หรือไม่

เครดิต mahidol.ac.th 

Civil Engineering


ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า


!!! ประกาศขอความร่วมมือในการงดแจกโปรแกรมลิขสิทธิ์ในบอร์ด หากต้องการให้ข้อมูลก็ให้แจ้งทาง PM ครับ !!!
*** ท่านที่ฝ่าฝืนมีโอกาสรับสิทธิ์แบน User ได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ***


ใช่ซี้...โยธาอย่างกุมันจนนี่
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!