[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี พฤษภาคม 22, 2019, 01:48:08 AM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
"CE twitter club" ติดตามความเคลื่อนไหวของเว็บบอร์ดผ่านทาง "twitter"

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน ซื้อของออนไลน์ บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
งานศึกษาทดลองการรับน้ำหนักฐานรากลอยบนพื้นที่พรุ
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: งานศึกษาทดลองการรับน้ำหนักฐานรากลอยบนพื้นที่พรุ  (อ่าน 2748 ครั้ง)
คำค้นหา: การดำเนินการแก้ไขปัญหาดินอ่อนในพื้นที่พรุที่ผ่านมา โดยทั่วไปจะใช้วิธีการตอกเสาเข็มยาว
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
USS Submarine
จะเห็นแก่ตัวกันไปทำไม?
Administrator
*

จิตพิสัย: +10966/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 03, 2009, 02:43:01 PM
อายุ: 35
ตำแหน่ง: วิศวกรสนาม
เนื้อหาโปรด: วิเคราะห์โครงสร้าง ออกแบบ RC Design
อนาคต: construction manager
โพสต์: 6669
ที่อยู่: Webboard CivilClub.net
สมาชิก ID: 2

Level : 66 :-: Exp : 52%
HP: 0.1%
PD: 6669


ฝึกเป็นคนใจกว้างไว้บ้างก็ดี

Google Talk
| |
« เมื่อ :: พฤศจิกายน 25, 2009, 11:17:42 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

งานศึกษาทดลองการรับน้ำหนักฐานรากลอยบนพื้นที่พรุ

1. ความเป็นมาของการศึกษา
      เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2536 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนิน ทอดพระเนตรการดำเนินโครงการศูนย์ศึกษาพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส
      เนื่องจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองฯ ได้ทำการศึกษา ทดลอง วิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาดินเปรี้ยวในพรุเพื่อใช้ประโยชน์ต่างๆ ทางด้านการเกษตรมาโดยตลอด ยังไม่เคยทำการศึกษา ทดลอง เกี่ยวกับคุณลักษณะทางด้านวิศวกรรมของดินพรุ จึงควรใช้พื้นที่ดินอ่อนบริเวณด้านท้ายอ่างเก็บน้ำใกล้บ้านทำเป็นสถานที่ก่อ สร้างแบบจำลองสะพานน้ำ (Flume) ที่วางอยู่บนฐานรากลอยแบบต่างๆ ในดินพรุเพื่อหาความสามารถในการรองรับน้ำหนักของฐานรากลอยบนดินอ่อนเหล่า นั้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับงานก่อสร้างต่างๆ ในพื้นที่ดินอ่อนต่อไป
      ต่อมาวันที่ 25 มกราคม 2537 คณะอนุกรรมการวิชาการของศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองฯ จึงได้มีมติให้กรมชลประทานรับผิดชอบดำเนินงาน โดยขอรับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สำนักชลประทานที่ 12 ได้จัดตั้งคณะร่วมดำเนินงานกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยขอความร่วมมือจากกองออกแบบและกองวิจัยและทดลอง ให้ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมศึกษา ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก็ได้จัดคณะทำงานโดยให้คณะวิศวกรรมศาสตร์และภาควิชาวิศวกรรมโยธา เป็นคณะผู้ร่วมทำงาน

2. แนวทางของการศึกษา
      การดำเนินการแก้ไขปัญหาดินอ่อนในพื้นที่พรุที่ผ่านมา โดยทั่วไปจะใช้วิธีการตอกเสาเข็มยาว โดยอาศัยคุณสมบัติของดินชั้นที่มีความแข็งแรงที่อยู่ลึกลงไปเป็นฐานรากรับน้ำหนักบรรทุก (End Bearing Pile) ซึ่งมีข้อสังเกตว่า ค่าใช้จ่ายกับฐานรากแบบปกติทั่วไปนี้จะเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าวิธีอื่นใดอีกหรือไม่ หรือยังมีวิธีก่อสร้างฐานรากแบบต่างๆ ที่ประหยัดกว่าแบบปกติที่คุณภาพการใช้งานเช่นเดียวกัน
แนวทางการดำเนินการค้นคว้าวิจัยครั้งนี้เป็นความพยายามที่จะนำเอาคุณสมบัติของแรงอื่น นอกเหนือจาก End Bearing มาทดแทน โดยเน้นหลักและสนใจเจาะจงไปที่แรงพยุงลอยตัว (Bouyance Force) ของวัตถุความหนาแน่นต่ำกว่าความหนาแน่นดินพรุ ตลอดจนการนำคุณสมบัติอย่างอื่นของดินพรุมาประสมประสานด้วย คือ Plate Bearing และ Skin Friction

3. วัตถุประสงค์ของการศึกษา
      วัตถุประสงค์ของการศึกษา ตั้งเป้าหมายไว้เพื่อแก้ไขปัญหาอันเนื่องจากพื้นที่พรุเป็นดินอ่อน มีคุณสมบัติทางวิศวกรรมด้านการรับน้ำหนักจากสิ่งก่อสร้างได้ไม่ดี มีปัญหาการทรุดตัวจึงควรมีโครงสร้างของฐานรากในการรับน้ำหนักเป็นพิเศษ แตกต่างไปจากฐานรากรูปแบบปกติ ที่สมควรได้รับการศึกษา เพื่อนำผลไปประยุกต์ใช้งานอย่างเหมาะสม และเกิดประโยชน์ สามารถจำแนกวัตถุประสงค์เป็นหัวข้อหลักได้ดังนี้
      3.1 เพื่อค้นคว้าให้ทราบถึงคุณสมบัติดินในพื้นที่พรุด้านวิศวกรรม
      3.2 เพื่อทราบพฤติกรรมการรับน้ำหนักของโครงสร้างฐานรากในลักษณะต่างๆ บนพรุ
      3.3 เพื่อหาหลักเกณฑ์ในการออกแบบก่อสร้างฐานรากอาคารบนพรุ

4. วิธีการศึกษา และการวางขั้นตอนการศึกษา
      วิธีการศึกษาและการวางขั้นตอนการศึกษา ได้วางลำดับขั้นตอนไว้ดังต่อไปนี้

4.1 ค้นคว้าการศึกษาเดิม
      รวบรวมเอกสาร ข้อมูลทางวิชาการที่ได้เคยศึกษาไว้แล้วในลักษณะเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะข้อมูลการแก้ไขปัญหาฐานรากในดินอ่อน

4.2 รวบรวมข้อมูลองค์ประกอบปัจจัยที่เกี่ยวข้อง
      เจาะสำรวจปฐพีวิทยาสืบทราบลักษณะการวางตัวของชั้นดินในพื้นที่พรุคุณสมบัติการรับแรงเฉือน, คุณสมบัติดรรชนีการตอกจม (Standard Penetration Index) คุณสมบัติพื้นฐานของดินในความลึกต่างๆ เช่น ประเภท, ความถ่วงจำเพาะ, องค์ประกอบเคมี, ความชื้น, ขีดจำกัดความข้นเหลวและดรรชนีการอ่อนตัว (Atterberg's limit & Plasticity Index)

4.3 ประเมินศักยภาพความสามารถในการรับน้ำหนักฐานรากเสาเข็ม
      คำนวณหาความสามารถในการรับน้ำหนักฐานเสาเข็ม ขนาดหน้าตัด 20.0x20.0 ตารางเซนติเมตรเพื่อสืบทราบความสามารถรับน้ำหนักได้ของฐานได้ของฐานรากโดย วิธีปกติในพื้นที่พรุจริงๆ (Conventional Method) โดยนำข้อมูลจากการเจาะสำรวจดินพรุในพื้นที่ทดลองมาใช้ ในการคำนวณผลที่ได้จะนำมาเป็นข้อมูลความสามารถรับน้ำหนักกำหนดเป็นขีดจำกัด ในการศึกษา ออกแบบ ทดลองฐานรากลอย เพื่อการเปรียบเทียบผลการศึกษาว่าหากฐานรากลอยที่ประดิษฐ์ขึ้นมามีความ สามารถเทียบเท่ากับฐานรากปกติแล้ว ข้อได้เปรียบเสียเปรียบจะเป็นอย่างไร เช่น ราคา, ความยากง่ายในการก่อสร้าง, ความเสี่ยงและความเชื่อมั่นในการใช้งาน เป็นต้น

4.4 คำนวณ ออกแบบ ศึกษาทดลอง พร้อมปรับปรุงรูปแบบฐานรากลอย
      ขั้นตอนนี้ดำเนินการโดยการนำเอาข้อมูลต่างๆ มาพิจารณาออกแบบ ก่อสร้างรูปแบบฐานรากลอย ที่คาดว่าจะเป็นรูปแบบเหมาะสม และนำไปทดลองรับน้ำหนัก ผลที่ได้จากการทดลองผ่านมา ก็จะนำมาเป็นข้อมูลแก้ไข ปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ เพื่อให้ได้รูปแบบที่ดีที่สุดออกมา วางเป้าหมายไว้จะดำเนินการใน 8 รูปแบบ โดยมีข้อคำนึงที่ได้เปรียบในลักษณะต่างๆ

5. ผลการเจาะสำรวจปฐพีวิทยาบริเวณพื้นที่พรุที่ศึกษา

5.1 การเจาะสำรวจปฐพีวิทยา ดำเนินการ 3 ประการด้วยกัน

      5.1.1 ทำการเจาะสำรวจและตอกทดลองดิน ด้วยวิธี Standard Penetration Test (SPT.) นับค่าการตอกทดลอง (Blowcouht, N) ทุกๆ ระยะความลึกชั้นดิน 1 เมตร และทำการทดสอบ Field Vane Shear Test เพื่อการตรวจวัดกำลังรับแรงเฉือนของดินเฉพาะในชั้นดินอ่อน ทำการตรวจวัดที่ระยะความลึกทุกๆ 1 เมตร เช่นกัน

      5.1.2 จำแนกดินที่ได้จากการเจาะสำรวจ ใช้วิธี Visual - Manual Procedure (ASTM. Destination 2488-84) ตามมาตรฐานการจำแนกดินระบบ Unified Soil Classification System

5.2 ผลการเจาะสำรวจชั้นดินฐานราก ลักษณะดินฐานรากบริเวณที่จะศึกษาทดลอง       ตั้งแต่ระดับผิวดินลึกลงไปถึงความลึกที่ 8 เมตร พบว่าเป็นดินอ่อนกลุ่มตะกอนปนดินเหนียว (ML:Clayey Silt) มีค่าการตอกทดลอง (SPT.-N Value) ระหว่าง 0-4 สำหรับชั้นดินที่อ่อนมาก (Very Soft,N=0) มีความลึกถึง 6 เมตร จากการทดสอบ Field Vane Shear Test ในชั้นดินอ่อนนี้ พบว่ากำลังรับแรงเฉือนของดิน (Undisturbed Shear Strength) มีค่าตั้งแต่ 870 ถึง 6,510 กิโลกรัมต่อตารางเมตร บางแห่งในชั้นดินอ่อนี้ยังพบว่ามีชั้นดินทรายปนตะกอนที่มีความแน่นต่ำมาก (Very Loose,N=2-3) แทรกอยู่ด้วย ลึกลงไปจากดินอ่อนชั้นบนพบว่า เป็นชั้นดินทรายปนตะกอน (SM:Silty Sand) ชั้นทรายนี้มีความหนาตั้งแต่ 2-5 เมตร ส่วนใหญ่มีความหนาแน่นต่ำจนถึงปานกลาง (Loose to Medium Dense,N=5-28) ลึกลงไปจากชั้นทรายปนตะกอน พบว่าเป็นชั้นทรายปนดินเหนียว (SC:Clayey Sand) มีความหนาชั้นตั้งแต่ 9-15 เมตร โดยส่วนใหญ่ดินมีความแข็งอยู่ในเกณฑ์ดีพอสมควร (Stiff to Very Stiff,N=8-28) สำหรับชั้นที่ลึกลงไป พบว่าเป็นทรายคละขนาด มีความแน่นโดยส่วนใหญ่ต่ำจนถึงปานกลาง (Loose to Medium Dense,N=8-28) และบางแห่งชั้นทรายมีความแน่นดี (Dense,N มากกว่า 40 ขึ้นไป)

6. การศึกษาและการคำนวณกำลังรับน้ำหนักของฐานรากทางทฤษฎี

6.1 รายการคำนวณแรงลอยตัวกระทำต่อท่อกลวงที่จมดินอ่อนมาก (Bouyance Force) สรุปการคำนวณ
      สามารถสรุปได้ว่า แรงที่กระทำต่อวัตถุกลวงใดๆ คือ น้ำหนักดินที่ถูกปริมาตรภายในวัตถุส่วนที่จมแทนที่การนำไปใช้งาน สมมุติเป็นกล่องสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ จะมีแรงเสริมที่ได้จาก Bouyance Force ดังนี้

ขนาดกล่อง (เมตร)แรงลอยตัว (กิโลกรัม)
0.50 x 0.50 x 0.50125
1.00 x 1.00 x 1.001,000
1.50 x 1.50 x 1.503,375
2.00 x 2.00 x 2.008,000

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  http://www.ldd.go.th/web_study_center/pikulthong/1i/index029892.asp

Civil Engineering


ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า


!!! ประกาศขอความร่วมมือในการงดแจกโปรแกรมลิขสิทธิ์ในบอร์ด หากต้องการให้ข้อมูลก็ให้แจ้งทาง PM ครับ !!!
*** ท่านที่ฝ่าฝืนมีโอกาสรับสิทธิ์แบน User ได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ***


ใช่ซี้...โยธาอย่างกุมันจนนี่
Stonehenge
Site Engineer
*

จิตพิสัย: +79/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:พฤศจิกายน 12, 2009, 04:45:56 PM
อายุ: 36
ตำแหน่ง: วิศวกรโยธา
เนื้อหาโปรด: ออกแบบโครงสร้าง
อนาคต: วิศวกรอิสระ
โพสต์: 79
ที่อยู่: The World
สมาชิก ID: 2215

Level : 7 :-: Exp : 17%
HP: 0%
PD: 79| |
« ตอบ #1 เมื่อ :: ธันวาคม 01, 2009, 02:25:04 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณครับ น่าสนใจ

ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!