[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี มีนาคม 23, 2019, 05:36:41 AM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
"CE twitter club" ติดตามความเคลื่อนไหวของเว็บบอร์ดผ่านทาง "twitter"

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน ซื้อของออนไลน์ บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
การตรวสอบเสาเข็มเจาะ (Bored Pile)
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การตรวสอบเสาเข็มเจาะ (Bored Pile)  (อ่าน 3914 ครั้ง)
คำค้นหา: การตรวสอบเสาเข็มเจาะ (Bored Pile) เพื่อความมั่นใจในความมั่นคงแข็งแรงของเสาเข็ม
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
USS Submarine
จะเห็นแก่ตัวกันไปทำไม?
Administrator
*

จิตพิสัย: +10966/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 03, 2009, 02:43:01 PM
อายุ: 35
ตำแหน่ง: วิศวกรสนาม
เนื้อหาโปรด: วิเคราะห์โครงสร้าง ออกแบบ RC Design
อนาคต: construction manager
โพสต์: 6669
ที่อยู่: Webboard CivilClub.net
สมาชิก ID: 2

Level : 66 :-: Exp : 52%
HP: 0.1%
PD: 6669


ฝึกเป็นคนใจกว้างไว้บ้างก็ดี

Google Talk
| |
« เมื่อ :: พฤศจิกายน 25, 2009, 10:51:23 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

การตรวสอบเสาเข็มเจาะ (Bored Pile)

การตรวสอบเสาเข็มเจาะ (Bored Pile) เพื่อความมั่นใจในความมั่นคงแข็งแรงของเสาเข็ม

การตรวจสอบเสาเข็มเจาะจะแบ่งออกเป็นสองขั้นตอนคือ

- การตรวสอบเสาเข็มระหว่างการก่อสร้าง
- การตรวจสอบเสาเข็มภายหลังเสาเข็มเจาะเสร็จแล้ว

1. การตรวจสอบเสาเข็มระหว่างการก่อสร้าง หรือการควบคุมคุณภาพเสาเข็ม

เป็นสิ่งที่สำควรทำอย่างยิ่งเพราะ การแข่งขันด้านราคาของผู้รับเหมาเสาเ็ข็มเจาะ ที่ต้องการลดต้นทุน และผู้รับเหมาเสาเข็มบางรายเป็นผู้รับเหมาที่ขาดความรับผิดชอบในการทำงาน ไม่มีความรู้ในด้านวิศวกรรม เพียงพอ ทำให้ผู้รับเหมาเสาเข็มเจาะผลิตงานเสาเข็มไม่ได้คุณภาพ หรือเป็นเสาเข็มที่ต่ำกว่ามาตราฐาน ขาดความแข็งแรง หรือบางทีเป็นเสาเข็มที่ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ด้วยซ้ำ โดยวิธีการตรวจสอบคุณภาพเสาเข็มควรเป็นดังนี้

    * การตรวจสอบ ระยะและตำแหน่งที่ถูกต้องของเสาเข็มเจาะ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะตำแหน่งที่ผิดพลาดเพียงเล็กน้อย(เกินกว่าที่วิศวกรยอมรับได้) อาจเป็นผลให้เสาเข็มเยื้องศูยน์ ส่งผลกระทบต่อฐานราก และวิศวกรต้องออกแบบฐานรากหรือจำนวนเสาเข็มใหม่ วิธีการตรวจสอบที่ถูกต้องส่วนใหญ่ ผู้รับเหมาหลักมีหน้าที่ต้องตรวจสอบ ตำแหน่งของเสาเข็มโดยการ ทำหมุดอ้างอิงและตรวจสอบ ตั้งแต่เริ่มเจาะเสาเข็ม

    * ความลึกของเสาเข็มเจาะ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และเป็นหัวใจในการรับน้ำหนักของเสาเข็มเจาะ เพราะการรับน้ำหนักของเสาเข็มเจาะที่สมบูรณ์ ปลายเสาเข็มต้องนั่งอยู่บนชั้นทราย หรือชั้นดินแข็ง เสาเข็มจึงจะสามารถรับน้ำหนักได้ 100% ผู้ตรวจสอบต้องใช้ประสบการณ์และความรู้พอสมควร ในการทำงาน ดังนั้นวิธีการตรวจสอบความลึกของเสาเข็ม ที่สามารถบอกเป็นแนวทางปฏิบัติได้คร่าวๆ คือ ผู้ตรวจสอบจำเป็นต้องสังเกตุชั้นดินของเสาเข็มจากเศษดิน ที่ขุดขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเจาะเสาเข็มต้นแรก ว่าลักษณะของชั้นดินบริเวณนั้นเป็นอย่างไร ชั้นดินแข็งหรือชั้นทรายอยู่ที่ประมาณความลึกเท่าไร และทำการจดบันทึกลักษณะชั้นดินนี้ไว้ ไปเปรียบเทียบกับชั้นดินในการเจาะเสาเข็มต้นต่อไป ว่าลักษณะและสีของดิน ควรจะเหมือนกัน ก่อนทำการเทคอนกรีต โดยไม่จำเป็นต้อง มีความลึกเท่ากันทุกต้นก็ได้

    * การตรวจสอบวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง เป็นเรื่องมาตราฐานที่ควรทำอยู่แล้วในทุกขั้นตอนของการก่อสร้างอาคาร ไม่ใช่แค่เพียงเสาเข็มเจาะเท่านั้น เพราะวัสดุที่มีขายอยู่ในตลาด ไม่ว่าจะเป็น คอนกรีต, เหล็ก มีหลายชั้น หลายเกรดมาก ยกตัวอย่างเช่น เหล็กเส้นที่ใช้ในการก่อสร้างขนาด 12 มม. มีให้เลือกใช้ถึง 4-5 แบบ ราคาถูก-แพงต่างกันมาก คุณภาพก็ต่างกันไปตามราคา ดังนั้นการตรวจสอบวัสดุจึงต้อง ตกลงกับผู้รับเหมาให้ดีก่อนการทำงาน ทั้งเรื่อง จำนวนที่ใช้ และชั้นคุณภาพของวัสดุ เพราะมีผู้รับเหมาเสาเข็มเจาะที่รับงานราคาถูกบางรายมีมาตราฐานในการเสนองาน ที่ต่ำกว่ามาตราฐาน เช่น เสาเข็มเจาะขนาดความลึก 21 เมตรแต่เสริมเหล็กมีความยาวแค่ 10 เมตรเป็นต้น

2. การตรวจสอบเสาเข็มภายหลัง เสาเข็มเจาะเสร็จแล้ว

การตรวจสอบเสาเข็มภายหลังเสาเข็มเจาะเสร็จแล้วเป็นวิธีการตรวจสอบเสาเข็ม เพียงเพื่อที่จะตรวจสอบถึงความสมบูรณ์ของเสาเข็มที่ได้ทำไปแล้วเท่านั้น โดยถ้าพบความผิดปรกติเกิดขึ้นก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ นอกจาก จะยกเลิกเสาเข็มต้นนั้นไป หรือเพิ่ม แซมเสาเข็มต้นใหม่ วิธีการตรวจสอบเสาเข็มเจาะโดยทั่วไปที่ทำอยู่ในประเทศไทย มีอยู่ 3 วิธีคือ

# การตรวจสอบคุณภาพเข็มด้วย ระบบคลื่นเสียง (seismic test) เป็นการตรวจสอบสภาพความสมบูรณ์ของ เสาเข็มโดยใช้คลื่นเสียงโดยใช้เครื่องมือเฉพาะ ทำการตรวจวัด แล้วดูผลว่า เสาเข็มแต่ละต้นมีสภาพใต้ดินเป็นอย่างไร เป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่งสำหรับเสาเข็มเจาะทุกต้น เพื่อความมั่นใจ เพราะการตรวจแบบนี้ ทำง่ายและราคาไม่แพง

# การทดสอบการรับน้ำหนัก ด้วยวิธี ไดนามิคเทส (Dynamic pile test) เป็นการตรวจสอบ การรับน้ำหนักของเสาเข็มโดยตรงโดยการใช้ น้ำหนักจริง(ลูกตุ้ม) นำมาตอกลงบนหัวเสาเข็ม เพื่อประเมินผล การทรุดตัวของเสาเข็ม แล้วจึงนำไปคำนวนการรับน้ำหนักของเสาเข็มที่แท้จริงว่าสามารถรับกำลังได้ เ่ท่าไร วิธีนี้มีค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร(แพงกว่าตัวเสาเข็ม) ส่วนใหญ่เราจึงไม่ ทำการตรวจสอบนี้ในทุกๆงาน แต่อาจทำการตรวจสอบในกรณีที่ เสาเข็มมีปัญหาไม่สามารถชี้ชัดลงไปได้ หรืออาจทำในโครงการใหญ่ๆที่วิศวกรต้องการทราบ การรับน้ำหนักของเสาเข็ม เพื่อความแม่นยำในการออกแบบ

# การทดสอบการรับน้ำหนักด้วยวิธี (Static pile test) เป็นการทดสอบการรับน้ำหนักของเสาเข็มที่แม่นยำมากที่สุด เพราะเป็นการทดสอบที่ใช้น้ำหนักจริงในการกด(อาจเป็นแท่งคอนกรีตหลายๆแท่ง มาวาง)ทดสอบเสาเข็ม มีราคาค่าทดสอบสูงมาก? จึงใช้แต่โครงการใหญ่ๆ ที่ต้องการความแม่นยำสูงเท่านั้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก borepile.com  การตรวจสอบเสาเข็มเจาะ/

Civil Engineering


จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า


!!! ประกาศขอความร่วมมือในการงดแจกโปรแกรมลิขสิทธิ์ในบอร์ด หากต้องการให้ข้อมูลก็ให้แจ้งทาง PM ครับ !!!
*** ท่านที่ฝ่าฝืนมีโอกาสรับสิทธิ์แบน User ได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ***


ใช่ซี้...โยธาอย่างกุมันจนนี่
Tongkam
Foreman
*

จิตพิสัย: +20/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:กรกฎาคม 03, 2009, 03:48:57 PM
อายุ: 37
ตำแหน่ง: วิศวกร
โพสต์: 20
ที่อยู่: Thailand นี่แหละครับ
สมาชิก ID: 283

Level : 3 :-: Exp : 64%
HP: 0%
PD: 20| |
« ตอบ #1 เมื่อ :: พฤศจิกายน 29, 2009, 07:18:10 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณสำหรับความรุ้ที่ดี

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
devil_eng
Headman
*

จิตพิสัย: +16/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:พฤศจิกายน 30, 2009, 11:50:29 AM
อายุ: -513
ตำแหน่ง: กำลังจะจบแล้วค๊าบบบ
เนื้อหาโปรด: structural
อนาคต: ยางมะได้คิด...
โพสต์: 12
ที่อยู่: พิษณุโลก
สมาชิก ID: 2569

Level : 2 :-: Exp : 88%
HP: 0%
PD: 12


ซักวันจะบินเก่งอย่างนก และจะว่ายน้ำเก่งอย่างปลา


| |
« ตอบ #2 เมื่อ :: พฤศจิกายน 30, 2009, 12:09:58 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
เกิดมายังไม่เคยเห็น เข็มเจาะแบบเปียกจริง ๆ สักทีเลยครับ เห็นแต่แบบแห้ง ๆ  อิอิ ได้ความรู้ดีมากเลย

ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า
Stonehenge
Site Engineer
*

จิตพิสัย: +79/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:พฤศจิกายน 12, 2009, 04:45:56 PM
อายุ: 36
ตำแหน่ง: วิศวกรโยธา
เนื้อหาโปรด: ออกแบบโครงสร้าง
อนาคต: วิศวกรอิสระ
โพสต์: 79
ที่อยู่: The World
สมาชิก ID: 2215

Level : 7 :-: Exp : 17%
HP: 0%
PD: 79| |
« ตอบ #3 เมื่อ :: ธันวาคม 01, 2009, 01:44:13 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณครับ งานเสาเข็มเจาะเป็นงานที่มีโอกาศเกิดErrorสูง ควรควบคุมให้ดีก่อนเจาะจะดีกว่าการมาตรวจสอบเอาภายหลัง เพราะจะได้ไม่ต้องแก้ไขแบบฐานรากหรือเกิดความเสียหายกับโครงสร้างภายหลัง  อย่างไรก็ดีควรมีการตรวจสอบหลังเจาะควบคู่กันไปด้วยเสมอ เนื่องจากการการควบคุมงานที่ดีก่อนเจาะก็ยังคงมีErrorเกิดขึ้นได้ การตรวจสอบจะช่วยให้รู้ว่าErrorที่เกิดนั้นมากน้อยแค่ไหน ต้องแก้ไขหรือไม่ และแก้อย่างไร

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!