[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี พฤษภาคม 25, 2019, 08:12:00 AM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน ซื้อของออนไลน์ บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
ปูนซีเมนต์
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปูนซีเมนต์  (อ่าน 3552 ครั้ง)
คำค้นหา: เรื่องของปูนซีเมนต์
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
USS Submarine
จะเห็นแก่ตัวกันไปทำไม?
Administrator
*

จิตพิสัย: +10966/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 03, 2009, 02:43:01 PM
อายุ: 35
ตำแหน่ง: วิศวกรสนาม
เนื้อหาโปรด: วิเคราะห์โครงสร้าง ออกแบบ RC Design
อนาคต: construction manager
โพสต์: 6669
ที่อยู่: Webboard CivilClub.net
สมาชิก ID: 2

Level : 66 :-: Exp : 52%
HP: 0.1%
PD: 6669


ฝึกเป็นคนใจกว้างไว้บ้างก็ดี

Google Talk
| |
« เมื่อ :: พฤศจิกายน 21, 2009, 07:50:00 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

ปูนซีเมนต์

หากพูดถึงปูนซีเมนต์หลายๆ ท่านคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีเพราะเป็นวัสดุพื้นฐานในการก่อสร้างอาคารคอนกรีตที่พบเห็นอยู่ทั่วไป แต่จะมีสักกี่ท่านที่พอจะทราบว่า ปูนซีเมนต์ที่เค้าใช้ฉาบผนังกับปูนซีเมนต์ที่ใช้เทเสาของบ้านควรจะใช้ต่างชนิดกัน มาลองทบทวนดูว่าปูนซีเมนต์ที่เรา ๆ ท่าน ๆ คุ้นเคยกันมานั้นเป็นอย่างไร


ปูนซีเมนต์ มีประวัติการใช้มายาวนานมากตั้งแต่ยุคก่อนพุทธกาลก็เริ่มค้นพบวัสดุประสานตัวนี้แล้วแต่การนำมาใช้กับอาคารขนาดใหญ่นั้นเริ่มต้นในยุคกรีกและโรมัน อย่างเช่น อาคารโคลีเซียม(COLISEUM) หรือวิหารพาเทนอน (DOME OF THE PATHEON) ในประเทศอิตาลี


พัฒนาการของปูนซีเมนต์เริ่มเป็นการผลิตเพื่ออุตสาหกรรมโดยชาวอังกฤษ เมื่อประมาณ 175 ปีก่อน จากนั้นก็มีการนำมาพัฒนาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เพราะคุณสมบัติที่ดีของปูนซีเมนต์ที่เมื่อผสมเป็นคอนกรีตแล้วสามารถหล่อขึ้นรูปได้ตามรูปแบบที่ต้องการ มีความทนทานสูง ทนไฟได้ดี และไม่ไหม้ ที่สำคัญ คือ มีราคาถูก เมื่อเทียบกับวัสดุอื่น


จากการพัฒนาให้ปูนซีเมนต์เป็นวัสดุเชื่อมประสานที่ดีมีคุณภาพทำให้เกิดแตกแยกการใช้ปูนซีเมนต์เป็นชนิด ต่าง ๆ ที่มีความเหมาะสมในการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ตามมาตรฐานทั่วไปแบ่งออกเป็นปูนซีเมนต์ 5 ประเภท ดังนี้


ประเภทที่ 1 ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ธรรมดา
ประเภทที่ 2 ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ดัดแปลง
ประเภทที่ 3 ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภทให้กำลังอัดเร็ว
ประเภทที่ 4 ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภทเกิดความร้อนต่ำ
ประเภทที่ 5 ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภททนซัลเฟตได้สูง


แต่ชนิดของปูนซีเมนต์ที่ใช้ในกิจกรรมก่อสร้างทั่วไปที่พบเห็นในประเทศไทยจะเป็นชนิดที่ทำการผลิตได้ในประเทศมี 3 ชนิดหลัก คือ


ประเภทที่ 1 จัดเป็นชนิดพื้นฐานที่นำไปใช้แพร่หลายมากที่สุดด้วยคุณสมบัติที่เป็นวัสดุเชื่อมประสานที่ดีและเมื่อผสมเป็นคอนกรีตจะได้คอนกรีตที่มีคุณภาพรับแรงได้ดี มีหลายยี่ห้อ หลายเครื่องหมายการค้า เช่น ตราช้าง ตราเพชร ตรา TPI แดง ตราพญานาคเขียว ตราภูเขา โดยนอกจากจะใช้นำไปผสมเป็นคอนกรีตใช้ในงานโครงสร้างหลักของอาคาร ยังมีการนำไปเป็นวัสดุพื้นฐานในการผลิตวัสดุผลิตภัณฑ์อื่นๆ ด้วย


ประเภทที่ 3 พวกนี้จะใช้ในการนำไปผสมเป็นคอนกรีตที่ต้องการใช้งานเร็วกว่าปกติ เพื่อให้ทำการก่อสร้างได้เร็วขึ้น ถอดไม้แบบได้เร็วแต่ต้องดูแลการบ่มคอนกรีตให้ดีเป็นพิเศษด้วย เช่น ตราเอราวัณ ตราสามเพชร ตรา TPT ดำ ตราพญานาคแดง


ประเภทที่ 5 ซึ่งก็บอกอยู่แล้วว่าเค้าทนซัลเฟต คงมีคำถามว่าแล้วเจ้าซัลเฟตนี้คืออะไรก็ต้องตอบแบบกำปั้นทุบดินว่าเป็นเคมีที่มีอยู่ในธรรมชาติซึ่งมีผลที่กัดกร่อนคอนกรีตปกติได้ดี ทำให้อายุของอาคารสั้นลงโดยเจ้าซัลเฟตนี้บริเวณที่มีมากจนเป็นอันตรายกับโครงสร้างอาคารคอนกรีต ได้แก่ บริเวณริมทะเลหรือ บริเวณน้ำกร่อยทั่วไปทางวิศวกรและสถาปนิกจะย้ำให้ใช้ปูนซีเมนต์ประเภทที่ 5 นี้แทนเจ้าพวก 2 ประเภทแรก เช่น ตราช้างสีน้ำเงิน(ฟ้า) ตรา TPI น้ำเงิน ตราปลาฉลาม


นอกจากปูนซีเมนต์ที่เราใช้งานในการนำมาผสมเป็นคอนกรีตเพื่อใช้ในการก่อสร้างส่วนที่เป็นโครงสร้างของอาคารที่ใช้ในการรับน้ำหนัก จากการใช้งานของเรา ๆ ท่าน ๆ ได้แก่ พวกพื้นคอนกรีต คาน เสาของอาคาร ฐานราก เสาเข็ม ก็ยังมีปูนซีเมนต์ที่นำมาใช้ในการก่อสร้างส่วนที่เป็นงานสถาปัตย์ และส่วนตกแต่งเช่น พวกงานก่อผนังอิฐต่างๆ งานฉาบผนัง งานปูนปั้นต่าง ๆ ในส่วนนี้ต้องใช้ปูนซีเมนต์ผสมซึ่งนับเป็นอีกประเภทหนึ่งแยกออกมาต่างหากจาก 3 ชนิดข้างต้น


แต่จะบอกว่าแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงระหว่าง ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์กับปูนซีเมนต์ผสมคงไม่ถูกต้องนักเพราะปูนซีเมนต์ผสม เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการนำปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภทที่ 1 มาผสมกับรวมกับวัสดุเฉื่อย เพื่อให้ได้คุณสมบัติที่ดีของการเป็นปูนสำหรับฉาบและก่ออิฐต่างๆ คือ มีความเหนี่ยวหยุ่นยึดเกาะผิวผนังได้ดี แห้งแข็งในเวลาที่พอเหมาะกับการฉาบแต่ง และมีความยืดหดตัวน้อย


ถ้าจะบอกว่าปูนซีเมนต์ผสมเป็นปูนที่ผู้คนอย่างเราๆ ท่านๆ คุ้นเคยพบเห็นกันมากที่สุดก็คงจะไม่ผิดนักเพราะเหล่าผู้ผลิตแต่ละรายต่างก็โฆษณาประชาสัมพันธ์กันมาก ไม่ว่าจะเป็นพี่เสือของปูนซีเมนต์ไทย กองทัพงูเห่าของชลประทานซีเมนต์, TPI เขียวของค่าย TPI , ตรานกอินทรีย์ของปูนซีเมนต์นครหลวง และน้องใหม่ตราดอกบัว ของปูนซีเมนต์เอเชีย


ทั้งนี้เพราะความที่ค่อนข้างอเนกประสงค์ของปูนซีเมนต์ผสมที่นำมาผสมเป็นปูนก่อก็ได้ผสมเป็นปูนฉาบก็ได้ ในบางทียังนำมาผสมเป็นคอนกรีตใช้เทโครงสร้างขนาดเล็กก็พอที่จะทำได้ เพราะความที่เป็นปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ผสมจึงจะมีคุณสมบัติรับแรงได้ แต่ไม่ดีเท่าปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภทที่ 1 จึงมีภาคการตลาดที่กว้างมากจนทำให้พวกเราคุ้นเคยกับปูนซีเมนต์ในประเภทนี้อยู่กลุ่มเดียว


แต่ถ้าเราคุยกับทางวิศวกรผู้คำนวณและออกแบบอาคารคอนกรีตต่างๆ ในเมืองไทย ท่านมักจะแนะนำให้ใช้ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภที่ 1 ในการนำมาผสมเป็นคอนกรีตใช้เทงานโครงสร้างมากกว่าปูนซีเมนต์ผสม ทั้งนี้ท่านให้เหตุผลว่าปัจจุบันการก่อสร้างบ้านเรือนมีขนาดใหญ่ขึ้น มีความซับซ้อนในการใช้งานอาคารมากขึ้น แต่ความรู้เชิงช่างและความชำนาญหากยากขึ้นในกลุ่มของผู้ทำการก่อสร้างจึงต้องการการเผื่อความปลอดภัยสูง


การใช้ปูนซีเมนต์ที่เหมาะสมจึงเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ควรนำมาพิจารณาด้วย ซึ่งพอสรุปให้จำง่ายๆได้ดังนี้


“งานโครงสร้างทั่วไป ใช้สัตว์ใหญ่ เช่น ช้าง งานโครงสร้างเร่งรัด ใช้สัตว์พิเศษ เช่น เอราวัณ งานโครงสร้างใกล้ทะเล ใช้สัตว์น้ำ เช่น ฉลาม งานก่อ-ฉาบทั่วไป ใช้สัตว์เล็ก เช่น งู เสือ “

ขอขอบคุณข้อมูลจาก board.siamyim.net 

Civil Engineering


ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า


!!! ประกาศขอความร่วมมือในการงดแจกโปรแกรมลิขสิทธิ์ในบอร์ด หากต้องการให้ข้อมูลก็ให้แจ้งทาง PM ครับ !!!
*** ท่านที่ฝ่าฝืนมีโอกาสรับสิทธิ์แบน User ได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ***


ใช่ซี้...โยธาอย่างกุมันจนนี่
civil5010110003
น้องใหม่ในสายงาน
*

จิตพิสัย: +8/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:พฤศจิกายน 08, 2009, 09:22:33 PM
อายุ: 30
ตำแหน่ง: นักศึกษา
เนื้อหาโปรด: survey
อนาคต: อธิบดีกรมทางหลวง
โพสต์: 8
ที่อยู่: hy
สมาชิก ID: 2129

Level : 2 :-: Exp : 38%
HP: 0%
PD: 8| |
« ตอบ #1 เมื่อ :: พฤศจิกายน 22, 2009, 01:40:26 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณมากคับ

จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
debottleneck
Office Engineer
*

จิตพิสัย: +39/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:พฤศจิกายน 22, 2009, 12:30:19 AM
อายุ: 40
ตำแหน่ง: ซุปเปอร์ไวเซอร์
เนื้อหาโปรด: งานดิน
อนาคต: เป็นได้เท่าที่จะเป็น
โพสต์: 34
ที่อยู่: 504
สมาชิก ID: 2409

Level : 4 :-: Exp : 71%
HP: 0%
PD: 34| |
« ตอบ #2 เมื่อ :: พฤศจิกายน 23, 2009, 12:33:48 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
สุดยอด

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า
totomo
Foreman
*

จิตพิสัย: +22/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:ธันวาคม 09, 2009, 11:28:52 PM
อายุ: 35
ตำแหน่ง: วิศวกร
เนื้อหาโปรด: ออกแบบ
อนาคต: วิศวกรที่ดี
โพสต์: 22
ที่อยู่: 68
สมาชิก ID: 2692

Level : 3 :-: Exp : 82%
HP: 0%
PD: 22| |
« ตอบ #3 เมื่อ :: ธันวาคม 09, 2009, 11:47:41 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ลองดูได้ไม่เสียหาย

จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!