[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี มีนาคม 19, 2019, 06:50:45 AM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน ซื้อของออนไลน์ บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
หลักการพื้นฐานง่ายๆ ในการปรับปรุงบ้านให้อยู่สบายอย่างไม่เปลืองพลังงา
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการพื้นฐานง่ายๆ ในการปรับปรุงบ้านให้อยู่สบายอย่างไม่เปลืองพลังงา  (อ่าน 2665 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
civil2181
Global Moderator
*

จิตพิสัย: +1816/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 14, 2009, 11:42:43 PM
ตำแหน่ง: ผู้ควบคุมงาน ก่อสร้าง
เนื้อหาโปรด: building & construction
อนาคต: รับเหมา ก่อสร้าง ออกแบบ
โพสต์: 963
ที่อยู่:
สมาชิก ID: 4
เกียรติยศ:
     

Level : 25 :-: Exp : 19%
HP: 0.1%
PD: 963เว็บไซต์
| |
« เมื่อ :: ตุลาคม 10, 2009, 12:21:35 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

หลักการพื้นฐานง่ายๆ ในการปรับปรุงบ้านให้อยู่สบายอย่างไม่เปลืองพลังงาน โดยเฉพาะเรื่องแสงและอุณหภูมิภายในบ้าน   11/8/2552

       
         นับจากพื้น ผนัง เพดาน และหลังคาของบ้านแล้ว แทบจะเรียกได้ว่า ประตู หน้าต่างและช่องเปิดต่างๆ ก็เป็นอีกกลุ่มองค์ประกอบที่ทำให้บ้านมีชีวิตขึ้นมา และก็เป็นตัวการที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีชีวิตอยู่ในบ้านได้อย่างสมบูรณ์ เพราะเหล่านี้เป็นส่วนเปิดรับสภาพแวดล้อมภายนอกให้เข้ามาสู่ตัวบ้าน ซึ่งรวมถึงแสงและลมอันเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้บ้านนั้นอยู่สบาย และลดการใช้พลังงานไปด้วยในเวลาเดียวกัน

        แสงในที่นี้หมายถึงแสงธรรมชาติที่ได้จากดวงอาทิตย์ แต่จะต้องไม่ใช่แสงแดดที่ส่องลงมาตรงๆ (Direct Sunlight) เพราะนั่นหมายถึง ความร้อนที่จะตามมาอย่างมหาศาล ฉะนั้น ประเด็นสำคัญในการนำแสงธรรมชาติเข้าสู่ในบ้าน คือ ทำอย่างไรให้ได้แต่ "แสง" ไม่ใช่  "แดด"  ซึ่งก็มีวิธีอยู่มากมายทีเดียว สำหรับที่พักอาศัยบางรูปแบบที่สร้างไว้ก่อนแล้ว และไม่สามารถเลือกตำแหน่งการเปิดช่องหน้าต่างได้ใหม่  หรือแม้แต่ห้องพัก  อาคารชุดก็สามารถแก้ไขหน้าต่างหรือผนังกระจกให้ได้รับแสงตรงๆ น้อยลงได้ โดยการใส่ผ้าม่านสองาชั้น คือ มีทั้งผ้าทึบและโปร่งซ้อนกัน  ช่วยให้สามารถควบคุมปริมาณแสง และความร้อนที่จะเข้ามาได้อย่างง่ายๆ หรืออาจทำการต่อเติมกันสาดภายนอกอาคารเป็นต้น

        การเพิ่มช่องหน้าต่างด้านบน หรือ Skylight ในตำแหน่งที่เหมาะสม  ให้อยู่ในทิศที่ไม่ได้รับแดดส่องลงมาตรงๆ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการนำแสงเข้าสู่บ้านได้อย่างสวยงาม  ปัจจุบันมีกระจกให้เราเลือกใช้เพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นกระจกกรองแสง  ตัดแสง  หรือสะท้อนแสง รวมถึงฟิล์มกันความร้อนที่สามารถนำมา Upgrade กระจกธรรมดาได้

        ขนาดของหน้าต่างและช่องเปิดของบ้าน นอกจากจะมีผลต่อปริมาณแสงที่เข้ามาแล้วยังเป็นปัจจัยสำคัญในการรับลมเพื่อเป็นการระบายอากาศ และลดอุณหภูมิภายในบ้าน    เมืองร้อนอย่างเราๆ ซึ่งจำเป็นอยู่เสมอตามธรรมชาติ  ประเทศไทยเราจะรับลมที่พัดมาจากทางทิศใต้เกือบจะตลอดทั้งปี  ดังนั้นช่องทางรับเข้าของบ้านควรจะหันไปในทิศนั้น  หากสามารถกำหนดได้  และสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อมีการรับลมเข้าบ้านก็ต้องมีการระบายลมออกไปด้วย  ดังนั้นขนาดของช่องหน้าต่างและช่องลมจึงควรจะมีขนาดที่สมส่วนกัน  แม้แต่การใช้ผนังบริเวณใต้หลังคาให้มีแผงโปร่งๆ ปล่อยให้ลมผ่านเข้าออกได้ก็เป็นวิธีที่จะช่วยระบายลมร้อนได้ตามธรรมชาติ  การใช้ลักษณะของผนังที่มีช่องระบายอากาศที่ไม่ใช่หน้าต่างรับแสงนี้  ถือเป็นทางออกที่เหมาะสมกับบ้านที่หันไปทางทิศใต้

        นอกจากนี้  การลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้านทางหลังคา  ยังมีวัสดุอื่นที่น่านำมาใช้ได้ร่วมกันและได้ผลดี  ด้วยแผ่นสะท้อนความร้อน ซีแพคโมเนีย  รุ่น "อัลตร้าคูล"  ซึ่งทำหน้าที่สะท้อนความร้อนและป้องกันความร้อนในหนึ่งเดียว  ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าจากการใช้เครื่องปรับอากาศลงได้ 38%  ส่วนอีกตัวหนึ่งคือ  ฉนวนกันความร้อน ตราช้าง  Stay Cool  ที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล  ได้แก่ เศษแก้ว  จึงช่วยลดปริมาณขยะ  มีคุณสมบัติลดความร้อนและเก็บความเย็นภายในบ้าน  ช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศ  ทำให้ประหยัดค่าไฟได้ถึง  47% 

        หลักการพื้นฐานเบื้องต้นที่แนะนำไปนี้เป็นวิธีที่ในทางวิชาการเรียกกันว่า Passive System หรือระบบการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่แล้วรอบๆ ตัว  ซึ่งรวมถึงการปลูกต้นไม้ให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ดี  ล่าสุดมีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เรียกว่า Roof Garden  ซึ่งก็คือ กระบะปลูกต้นไม้ที่ผลิตจากพลาสติก  Recycle ที่ช่วยในการดูดซับน้ำไว้ในดินทำให้ไม่ต้องรถน้ำบ่อย  โดยที่เราสามารถนำกระบะเหล่านี้มาปลูกต้นไม้ไว้บนพื้นดาดฟ้า  หรือหลังคาที่เป็นปูน (Flat Slab) เพือป้องกันความร้อนลงสู่ชั้นล่าง  และยังเป็นสวนที่ให้ความชุ่มชื้นในพื้นที่นั้นๆ ด้วย  นอกจากนี้ บริเวณพื้นทางเดินก็ยังสามารถใช้บล็อกปูพื้น Cool Plus ที่มีคุณสมบัติในกักเก็บน้ำภายในตัวบล็อกเป็นพิเศษ  โดยน้ำเหล่านั้นจะระเหยกลายเป็นไอเมื่อโดนความร้อน  ทำให้อุณหภูมิที่มีผิวหน้าของบล็อกต่ำกว่าวัสดุปูพื้นอื่นๆ เช่นยางมะตอย  หรือพื้นคอนกรีตทั่วๆ ไป 8 - 10 องศาเซลเซียส

        อย่างไรก็ดี  ในความจริง ที่อยู่อาศัยในเมืองอาจจะไม่มีทางเลือก  หรือสภาพแวดล้อมเองก็ไม่ได้เอื้อต่อความสบายมากนัก  วิธีการแบบ Active System เช่น การใช้เครื่องปรับอากาศ  และแสงประดิษฐ์จากหลอดไฟ อาจจะเป็นทางเลือกที่จำเป็นอยู่บ้างในหลายๆ กรณี ทั้งนี้  ขึ้นอยู่กับวิธีการเลือกใช้ซึ่งจะสามารถช่วยประหยัดพลังงานที่สุด  และทำลายสภาพแวดล้อมได้น้อยที่สุด

Civil Engineering


ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
patitanjaina
Headman
*

จิตพิสัย: +17/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:พฤศจิกายน 12, 2009, 05:43:56 AM
อายุ: 29
ตำแหน่ง: นักศึกษา
เนื้อหาโปรด: โครงสร้าง
อนาคต: ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโครงสร้าง
โพสต์: 17
ที่อยู่: 57 หมู่4 ต.ม่วงคำ
สมาชิก ID: 2199

Level : 3 :-: Exp : 36%
HP: 0.1%
PD: 17| |
« ตอบ #1 เมื่อ :: พฤศจิกายน 29, 2009, 05:31:08 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณมากคาฟ สำหรับบทความดีๆ

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
Otto_t
น้องใหม่ในสายงาน
*

จิตพิสัย: +6/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:พฤศจิกายน 30, 2009, 10:51:23 AM
อายุ: 40
ตำแหน่ง: หัวหน้าแผนกเขียนแบบ
เนื้อหาโปรด: วิชาเขียนแบบ
อนาคต: ผู้จัดการแผนกเขียนแบบ
โพสต์: 6
ที่อยู่: Lumlukka phathumthani
สมาชิก ID: 2565

Level : 2 :-: Exp : 13%
HP: 0%
PD: 6| |
« ตอบ #2 เมื่อ :: พฤศจิกายน 30, 2009, 10:58:31 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
บทความดีๆ แบบนี้ขอมาแบบเรื่อยๆๆ น่ะครับ มีประโยชน์ดี

ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า
Tey
Office Engineer
*

จิตพิสัย: +48/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:ธันวาคม 02, 2009, 11:17:31 AM
อายุ: 36
ตำแหน่ง: นายช่างโยธา
เนื้อหาโปรด: การออกแบบโครงสร้างคอนกรีตเสิมเหล็ก
อนาคต: วิศวกรโยธา
โพสต์: 48
ที่อยู่: -
สมาชิก ID: 2614

Level : 5 :-: Exp : 59%
HP: 0%
PD: 48| |
« ตอบ #3 เมื่อ :: ธันวาคม 05, 2009, 09:02:31 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ดีคับ

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
paikanpun
Project Engineer
*

จิตพิสัย: +151/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:ธันวาคม 07, 2009, 04:16:02 PM
อายุ: 41
ตำแหน่ง: วิศวกรโยธา
เนื้อหาโปรด: ออกแบบ
อนาคต: วิศวกรโยธา
โพสต์: 151
ที่อยู่: Thailand นี่แหละครับ
สมาชิก ID: 2682
เกียรติยศ:


Level : 9 :-: Exp : 93%
HP: 0%
PD: 151| |
« ตอบ #4 เมื่อ :: ธันวาคม 07, 2009, 08:26:10 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณครับ

จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!