[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี มกราคม 20, 2020, 04:08:22 PM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน บริษัทรับเจาะสำรวจดิน บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
มารู้จัก RAM Structural System โปรแกรมเฉพาะทางสำหรับวิเคราะห์และออกแบบอาคาร (สูง) โดยเฉพาะ
หน้า: 1 [2] 3 4   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จัก RAM Structural System โปรแกรมเฉพาะทางสำหรับวิเคราะห์และออกแบบอาคาร (สูง) โดยเฉพาะ  (อ่าน 45237 ครั้ง)
คำค้นหา: RAM Structural System
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
man-u
Consult Engineer
*

จิตพิสัย: +431/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:เมษายน 06, 2009, 07:16:50 PM
อายุ: 339
โพสต์: 419
ที่อยู่: bangkok
สมาชิก ID: 132
เกียรติยศ:
   

Level : 16 :-: Exp : 58%
HP: 0.1%
PD: 419| |
« ตอบ #10 เมื่อ :: มิถุนายน 15, 2012, 02:01:18 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

เคยลองใช้เหมือนกันครับเมื่อซักหกเจ็ดปีที่แล้ว ตอนนั้นยังไม่ได้รวมค่ายเข้ากับ staad แล้วตัวโปรแกรมก้อ stand alone ครับ ผมมีตัวเก่า หามาจากเพื่อนที่ตอนนั้นเรียนโท ที่เมกา แต่ตอนนี้ไม่ได้จับเลยครับ แล้วไม่ได้ใช้งาน ตัวแรม สตรัคเจอร์เท่าไหร ที่ใช้ปัจจุบันจะเป็น โรบอท แล้วก้อ พวกอีแทป กับแซฟครับ  อย่างไรก้อดีขอขอบคุณเจ้าของกระทู้ครับ ที่นำมาแบ่งปัน ผมคงต้องเรียนรู้เพิ่มอีกแล้ว  หะหะ ขอบคุณที่จุดชวนให้ครับ

Civil Engineering


thxby41277USS Submarine
ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
exocet
Foreman
*

จิตพิสัย: +24/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มิถุนายน 07, 2012, 09:35:38 AM
อายุ: 37
ตำแหน่ง: ผู้จัดการธนาคารแห่งประเทศลาว
เนื้อหาโปรด: ไม่มีอ่ะ
อนาคต: วิศวกรขัดตราทัพ
โพสต์: 23
ที่อยู่: 12/3 ม.4 ต.5 กทม.10678
สมาชิก ID: 9280
เกียรติยศ:
   

Level : 3 :-: Exp : 91%
HP: 0%
PD: 23| |
« ตอบ #11 เมื่อ :: มิถุนายน 19, 2012, 12:01:05 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
          ต่อกันที่โมดูลที่สอง RAM Steel Design

          มากันในแนวเดิมครับรูป + คำทำนาย เอ้ย ! คำอธิบาย  


          ดูในรูปประกอบจากด้านบนนะครับ นี่เป็นรูปหน้าต่างหลังจากเปิดเข้าโปรแกรม  (ฉายซ้ำจาก คห.แรกๆ)  โมดูลที่ว่านี้แสดงอยู่ในกรอบตัวเลขที่สองดังรูป  ซึ่งในตัวโมดูลจะประกอบไปด้วย  2 โหมดย่อย คือ

          1.   RAM Steel Beam Design
          มันมีเอาไว้เพื่อออกแบบคานเหล็กครับ (เลือกหน้าตัดเหล็กที่เหมาะสมเอง) ตาม Design Code ที่เราได้เลือกไว้ (เดี๋ยวมีรูปโชว์ว่ามี Code อะไรบ้าง) โดยพื้นฐานการออกแบบของโปรแกรมจะวางอยู่บนการสมมุติว่าหน้าตัดที่จะทำการ Design นั้นมี Support เป็นแบบ Simple คือไม่คำนึงผลของการยึดรั้งที่ปลายคานแต่อย่างไร แต่เดี๋ยวก่อนท่านอาจจะคิดว่า ถ้าอย่างนั้นโปรแกรมนี้มันก็ห่วยสิ  ขอตอบว่ามันก็ไม่ห่วยหรอกครับ (มันออกแบบเพื่อเลือกหน้าตัดเบื้องต้นเฉยๆ ยังไม่จบ มันยังต้องนำหน้าตัดไป Check Code ใน RAM Frame อีก ) เพราะตัวโปรแกรมเอาค่าน้ำหนักบรรทุกมาคิดวางบนคานแบบ Simple ดังนั้นผลของโมเมนต์กลางคานที่ได้จึงมาก (M+) ซึ่งก็ต้องเลือกหน้าตัดที่เพียงพอที่จะรับโมเมนต์ดังกล่าว  และส่วนมากมันก็มักจะรับโมเมนต์ลบที่หัวคานได้อยู่แล้ว (ถ้ามันรับไม่ได้ในตอนหลังใน RAM Frame มันจะฟ้องว่า Fail ครับ และค่อยเปลี่ยนหน้าตัดใหม่เอา )

นี่ดูกันเอาเองว่ามี Design Code อะไรบ้างนะ

          ส่วนท่านใดที่บอกว่าถ้างั้นมันก็เปลืองนะสิเลือกหน้าตัดแบบนั้น  ขอตอบแบบนี้ครับว่ามันก็ไม่เชิงครับเพราะโดยการ Check Code ของโปรแกรมเองจากหน้าตัดที่เลือกให้ตอนแรกนั้น (ตรวจสอบใน Ram Frame ) มันมักจะมีความเหมาะสมในโหมดการรับแรงกระทำแบบ Gravity (แบบว่าผ่านแบบบายบาย) แต่ถ้ามี Wind Load หรือ Seismic Load เข้ามาเกี่ยวข้องเมื่อไหร่ผลการตรวจสอบก็จะกลายเป็นสีส้มไปหาสีแดงในบางชิ้นส่วนเลยแหละครับ (สีดงคือ Fail โปรกรมมันโชว์คานที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ ผ่านโมเดลกราฟฟิกเป็นสี ตอบโต้กับผู้ใช้ ดูง่ายสำหรับผม) ดังนั้นผมว่ามันก็แล้วแต่จะคิดสำหรับผมยอมรับได้ เพราะไม่มีทางเลือก 555 ชิ้นไหน Ratio ยังเหลืออีกเยอะ ก็ค่อยปรับหน้าตัดลงก็ได้
          และอีกอย่างมันก็ไม่ได้เลือกหน้าตัดให้แบบว่าผู้ใช้กำหนดอะไรไม่ได้ซะทีเดียว  แต่โปรแกรมยังยอมให้ผู้ใช้กำหนด Criteria เพื่อใช้ควบคุมการเลือหน้าตัดอีกด้วยมาดูกันว่ามีอะไรให้ปรับบ้าง

รูปแสดงตัวเลือกกำหนดค่า Criteria ที่ใช้ในการออกแบบ

          จากรูปด้านบน มาดูกันว่ามันใช้กำหนดอะไรได้บ้างครับ
          -   Steel Design Code ใช้กำหนด Code ในการออกแบบ ตามรูปที่โชว์ไปแล้วนั่นแหละครับ
          -   Design Default เรื่องทั่วไปที่พิจารณา เช่น ควมยาวช่วง/ความลึก  และให้พิจารณาระยะคำยันด้วยหรือเปล่า เป็นต้น
          -   Deflection Criteria ตามชื่อครับกำหนดเรื่องการโก่งตัวที่ยอมให้ของชิ้นส่วน (กำหนดให้ทั้งหมดหรือ แต่ละชิ้นก็ได้) โดยกำหนดเพิ่มเติมตามใจฉัน  หรือใช้ค่ามาตรฐานของโปแกรมก็ได้
          -   Camber อันนี้ข้ามเพราะยังไม่เคยใช้ (แบบว่ายังโง่อยู่ฮา)
          -   Stud Criteria ตามชื่อครับ
          -   Web Opening กำหนดเกี่ยวกับการเปิดช่อง (เจาะ) ที่แผ่นเอวของคาน
          -   Joist เกี่ยวกับมาตรฐานการเลือกตงเหล็กครับ
          อย่างที่เห็นว่ามันก็สามารถควบคุมการเลือกหน้าตัดได้อยู่ ไม่ใช่ให้มันเลือกตามยัตถากรรม แล้วมานั่งยอมรับชะตะกันเอาเอง กำหนดค่าตามอัธยาศัยครับ และก็คลิ๊ก Process และผลลัพธ์ก็จะออกมาเช่นรูปด้านล่าง


          จะเห็นได้ว่ามีหน้าตัดถูกเลือกให้แล้วโดยสังเกตุจากมี Label กำกับ ในขั้นตอนนี้ไม่พอใจก็คลิ๊กเลือกเปลี่ยนทีละตัวเลยก็ได้นะครับ (ดูสีที่กำกับหน้าตัดครับ สีที่เข้มขึ้นจนใกล้สีแดงแสดงว่าหน้าตัดรับแรงเต็มที่ตาม อ็อปชั่นที่เราเลือก เช่น Deflection , Stress เป็นต้น
           และตอนนี้เราก็ได้หน้าตัดคานแล้วครับ หน้าตัดที่เหมาะสม ตาม Design Code (หรือป่าว ผมก็ไม่แน่ใจรอผู้รู้มาแนะอีกที)

          2.   RAM Steel Beam Design

          โมดูลสำหรับออกแบบเสาเหล็กครับ มาแนวเดียวกับ Beam Design ในหัวข้อด้านบนเลยครับ  มาดูหน้าตาโมดูลกันก่อนว่าเปิดเข้ามาแล้วจะเจอกับอะไร (ตามรูปด้านล่าง)


ในรูปสังเกตุเสาสีเหลืองนะครับ นั่นคือชิ้นส่วนเสาที่เป็นเหล็กที่จะถูกออกแบบ

          ส่วนหลักการทำงานของโปรแกรมก็แนวเดียวกันเลยกับโมดูลข้างบน คือสมมุติชิ้นส่วนเป็น Simply Support ส่วนน้ำหนักก็มาจากน้ำหนักพื้น , น้ำหนักบรรทุกที่ใส่ไป , และน้ำหนักของชิ้นส่วนคานที่เพิ่งเลือกไปในโมดูลข้างบนแหละครับ ( มันหมายฟามมว่าจะต้องมีหน้าตัดคานก่อนเพื่อคำนวนน้ำหนักทุกครั้ง  ) เพราะฉะนั้นก็คงไม่ต้องบรรยายให้มาก (จริงๆ อู้ ออกแนวขี้เกียจพิมพ์)
          มาดูในส่วนของ Criteria ที่ควบคุมการทำงานของการออกแบบ ( การเลือกหน้าตัด ) กันดีกว่า ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ไล่กันไปตามรูปด้านล่างในแต่ละลำดับนะครับ

แสดง Code ที่ใช้ในการ Design

รูปแสดงตัวเลือกกำหนดค่า Criteria ที่ใช้ในการออกแบบ

          -   Steel Design Code ใช้กำหนด Code หลักที่ใช้ในการออกแบบเสา ( ดูรูปว่ามี Code อะไรบ้าง )
          -   Design Default เอาไว้บรรยายในตอนสอนใช้ เพราะมันเกี่ยวกับหัวข้ออื่นในโปรแกรม
          -   Trial Group Default เอาไว้กำหนดกลุ่มของหน้าตัดเหล็ก (ถ้าหากมีอยู่แล้วในใจ หรือไม่มีก็ใช้ค่ามาตรฐานของโปรแกรม ) ที่จะทำการเลือกให้กับชิ้นส่วนโดยกำหนดได้กลุ่มละ 3 หน้าตัด โดยโปรแกรมจะเลือกหน้าตัดที่เบาที่สุดให้ ( ต้องผ่านการออกแบบด้วย) หรือกำหนดหน้าตัดเหล็กให้ทั้งหมด หรือบางชิ้นส่วนก็ได้
          -   Bracing ตามชื่อครับ
          -   Base Plates อันนี้ก็ตามชื่อเช่นกัน (ออกแนวขี้เกียจบรรยาย 5555)

          เหมือนเดิมกับโมดูลออกแบบคาน เมื่อเซ็ต Criteria เสร็จแล้วก็กดปุ่ม Procees โปแกรมมันก็จะเลือกหน้าตัดเสาเหล็กให้  ดังรูปพร้อม Code สี แสดง Ratio ของการออกแบบ (สีน้ำเงินคือ ผ่านมาก สีเข้าใกล้สีแดงคือหน้าตัดใกล้รับแรงเต็มที่แล้ว)


          รูปด้านบนจากเสาที่เป็นสีเหลืองตอนนี้เปลี่ยนไปแล้ว แสดงว่าออกแบบ (เลือกหน้าตัดแล้วครับ) และเมื่อโครงสร้างมีหน้าตัดทั้งหมดแล้ว ต่อไปก็พร้อมจะเข้าสู่โมดูลการทำงานอื่น ในที่นี้คือ RAM Frame ส่วนมันมีไว้ทำไมเอาไว้คราวหน้าครับ (หรือไปอ่านในกระทู้ก่อนหน้าก็จะรู้ว่ามีไว้ทำไม)

          สรุป RAM Steel Design (จริงๆโมดูลนี้ยังมีอีกบางส่วนใน RAM Frame ที่ยังไม่ได้อธิบาย เอาเฉพาะตรงนี้ก่อนจริงๆ) คือโมดูลที่ อ่านเอาตามชื่อเลยครับ ( กำปั้นทุบดินจริงๆ ) เพราะมันก็คงชัดเจนในตัวอยู่แล้ว และยังมีที่ไม่กล่าวถึงในที่นี้อีกหลายส่วนเช่นผลของรายงาน ( Report ) เพราะไม่อยากให้ยาวเกินไป

/////////////////////////////////////////////////
          ดอกาสหน้ามาพูดเรื่อง RAM Frame ต่อครับ วันนี้กราบลาthxby41321USS Submarine, kittikun civil
ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 19, 2012, 02:44:38 PM โดย : exocet » บันทึกการเข้า
exocet
Foreman
*

จิตพิสัย: +24/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มิถุนายน 07, 2012, 09:35:38 AM
อายุ: 37
ตำแหน่ง: ผู้จัดการธนาคารแห่งประเทศลาว
เนื้อหาโปรด: ไม่มีอ่ะ
อนาคต: วิศวกรขัดตราทัพ
โพสต์: 23
ที่อยู่: 12/3 ม.4 ต.5 กทม.10678
สมาชิก ID: 9280
เกียรติยศ:
   

Level : 3 :-: Exp : 91%
HP: 0%
PD: 23| |
« ตอบ #12 เมื่อ :: มิถุนายน 21, 2012, 10:21:34 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
          เรียนคุณ man-u พวกโปรแกรมที่คุณ man-u ว่ามาผมเองก็ยังไม่เคยใช่พวก ETABS กับ ROBOT (เขียนถูกป่าวไม่รู้) เหมือนกันครับเคยสัมผัสก็แต่พวก sap ก็เลยอยากลองใช้เหมือนกัน ถ้าคุณ man-u ว่างช่วยแนะนำหน่อยครับว่าพวก ETABS , Robot มันใช้งานยังไง  (ตอนนี้ผมใช้ ตระกูล STAAD , Microfeaf , และตระกูล RAM อยู่) เลยอยากลองของใหม่ และรอเพื่อนๆ สมาชิกมาแลกเปลี่ยนความรู้กัน โดยหวังจะได้ความรู้เพิ่มเติมอีกไม่มากก็น้อย
          ส่วนตัว RAM Structural System นั้นมาดูกันก่อนว่ามันมีข้อดีหรือด้อย น่าใช้ หรือไม่น่าใช้ยังไง (รอให้เพื่อนสมาชิกมาแนะนำท่านที่เคยให้โปรแกรมอื่นจะได้เปรียบเทียบกัน)
          ต่อจากโมดูลที่แล้ว นั่นคืด RAM Frame นั่นเอง
--- --- --- --- ---
          (ต่อจากกระทู้ที่แล้วครับ ที่บอกว่ามีบางส่วนใน RAM Steel Design ที่น่าสนใจที่มันฝังตัวอยู่ในโมดูลนี้ มีอะไรมาดูกัน)

          โมดูลที่สาม RAM Frame Analysis

          ไม่ใส่รูปนะครับ (ปลืองบรรทัดให้ดูจากรูปด้านบนเอา) ดูในกรอบสีแดงที่ผมทำเอาไว้ “กรอบที่ 5 และ 6 ครับ
          สรุปโดยรวมแบบย่นและย่อ จะได้ว่า โมดูลนี้เอาไว้ทำการวิเคราะห์แรงทางด้านข้างที่กระทำกับชิ้นส่วนที่ถูกกำหนดให้เป็น Lateral Member (รับแรงทางด้านข้างได้) จาก Load case , Load Combination ที่สร้างขึ้นเพื่อนำแรงที่ได้ไปออดแบบในโมดูลอื่นต่อไป (หรือจะเอาแรงที่ได้ไปออกแบบเองก็ได้)
          หน้าตาของโมดูลที่ว่าตามข้างล่าง (เดี๋ยวจะเสียคอนเซพท์ รูปต้องเยอะไว้ก่อน เนื้อหาห่วยช่างมัน 555)


          สังเกตุรูปชิ้นส่วนที่บอกว่าเป็น Lateral Member ที่จะถูกวิเคราะห์คือชิ้นส่วนที่มีสีแดง และสีขาวๆ (คงดูออกว่าเป็น Shear Wall ) โดยการวิเคราะห์จะใช้แรงที่เกิดขึ้นจากผลของ Load Case ที่ถูกสร้างขึ้น
          Load Case ของโปรแกรมนี้จะเป็นแรงกระทำทางด้านข้าง ที่นอกเหนือจาก Gravity Load ที่กำหนดไว้ตอนแรกที่สร้างไว้พร้อมกับ Model และรูปแบบการวิเคราะห์ต่างๆ ดูรูปด้านล่างจะได้เข้าใจ (เขียนอธิบายแล้วมันดูงงๆยังไงไม่รู้)


          ตามรูปครับว่ามีอะไรบ้างที่เห็นคือผมใส่เอาไว้แล้วก่อนหน้านี้ (เลือก Code ใส่ค่าพารามิเตอร์ และที่เหลือมัน Generate ให้ครับ ) ข้างล่างขยายเฉพาะที่ใส่ครับ
          1.   Wind Load ข้างในมีมาตรฐาน ASCE, BOCA , SBC , UBC , Euro Code , NBC , BS , china , AS/NZS
                และ User Define
          2.   Seismic   ข้างในมีมาตรฐาน {IBC , ASCE , BOCA , SBC } ก้อนนี้ Equivalent Lateral Force , UBC ( Static Force)
                , Euro Code , NBC , china , AS/NZS
          3.   Dynamic  ข้างในก็มี การวิเคราะห์แบบ Response spectra เป็นหลักครับ ตาม Code ต่างๆ
          4.   Center of Rigidity เอาไว้โชว์ศูนย์กล่างของ  Stiffness โครงสร้าง
          5.   Virtual Work อันนี้ ลืม....  ไม่รู้อธิบายยังไง แบบว่าเอาไว้ประโยชน์เกี่ยวกับการควบคุมการเคลื่อนที่ของโครงสร้างใน Drift Control ครับ

          ส่วนการรวมแรง (Load Combination) ก็ใช้ตาม Code ต่างๆ ที่มีอยู่แล้วในโปรแกรมหรือ ใช้ User Define ก็ได้ด้วยเช่นกัน

Load Combination มี Code อะไรให้ใช้สอยดูกันเอาเอง (ในวงสีแดงที่แสดงในรูปคือ Code หลักนะครับ เลือกแล้วมันจะมี Code ย่อยอีกทีนึง)

          หลักๆของ Load Case ที่สร้างขึ้นก็ประมาณนี้  เพื่อนๆอาจมีคำถาม แล้วพวก Dead Load , Live Load ไม่มีหรือ คำตอบคือเราใส่มันไปตั้งแต่ตอนสร้าง Model แล้วครับ
          ที่เหลือก็พวกการเซ็ต Criteria ก็มีให้ปรับประมาณว่า ให้คำนีงถึงผลของ P-Delta , Rigid End Zone , การเปิดรับลมขององค์อาคาร , ระดับของฐานราก เท่ากันหรือเปล่า หรือว่าอยู่ที่ระดับไหน ที่ว่ามานี้ ปรับแต่งได้ทั้งสิ้น

///////////////////////////////////////////////////////////////////////

          แค่นี้ก่อนครับ เดี๋ยวเจ้านายไล่ออกไปทำงานก่อนthxby41346USS Submarine, kittikun civil
จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 21, 2012, 01:01:59 PM โดย : exocet » บันทึกการเข้า
mynameismo
น้องใหม่ในสายงาน
*

จิตพิสัย: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:กันยายน 20, 2009, 12:49:09 AM
อายุ: 39
ตำแหน่ง: วิศวกร
เนื้อหาโปรด: ออกแบบเหล็ก
โพสต์: 6
ที่อยู่: 1/9 ร่วมจิตร ปากน้ำ เมือง กระบี่
สมาชิก ID: 1283

Level : 2 :-: Exp : 13%
HP: 0%
PD: 6| |
« ตอบ #13 เมื่อ :: มิถุนายน 21, 2012, 06:07:41 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
โปรแกรมจากค่ายนี้อีกแล้ว เข็ดกับการให้บริการของผู้จำหน่ายในเมืองไทย

ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า
exocet
Foreman
*

จิตพิสัย: +24/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มิถุนายน 07, 2012, 09:35:38 AM
อายุ: 37
ตำแหน่ง: ผู้จัดการธนาคารแห่งประเทศลาว
เนื้อหาโปรด: ไม่มีอ่ะ
อนาคต: วิศวกรขัดตราทัพ
โพสต์: 23
ที่อยู่: 12/3 ม.4 ต.5 กทม.10678
สมาชิก ID: 9280
เกียรติยศ:
   

Level : 3 :-: Exp : 91%
HP: 0%
PD: 23| |
« ตอบ #14 เมื่อ :: มิถุนายน 22, 2012, 11:50:32 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ตอบคุณ mynameismo ขอบคุณครับที่มาช่วยบอกกล่าว
          
          ก็น่าเห็นใจครับไม่รู้ว่าโดนอารัยมา ได้แต่หวังว่าอย่าให้เจอแบบเดียวกันเลย เพราะคงไม่ฮา

          ส่วนที่ผมเอาโปรแกรมตัวนี้มานำเสนอก็เพราะว่าใช้อยู่ครับ เลยอยากจะเอามาแชร์ว่ามัน ดีหรือแย่ยังไง เมื่อเทียบโปแกรมอื่น (ให้เพื่อนๆ สมาชิก
เป็นคนเปรียบเทียบ เพราะผมยังไม่เคยใช้ตัวอื่น)
          และถ้าโปรแกรมมันดี (หรือแบบว่ามันก็พอไปวัดไปวาได้ตอนสี่ห้าทุ่ม)ก็อยากจะให้เพื่อนๆ ลองใช้กันดู จะได้กลับมาแชร์ความรู้ในการใช้โปรแกรมกัน (โปแกรมผมเชื่อว่าเพื่อนๆหาได้) ไม่มี Link ให้แล้วเดี๋ยวโดนแบนนนนน 555
          เรียนคุณ mynameismo ถ้ายังไม่เบื่อที่ตัว Software เบื่อที่ตัวแทนจำหน่าย ก็อยากให้ลองใช้ดูครับ (หรือว่าเคยใช้แล้ว? ) ก็มาแชร์กันครับว่าโปรแกรมนี้มันดีหรือป่าว จะได้เป็นความรู้เพิ่มเติมกับผมด้วย Thank ล่วงหน้า

////////////////////////////////////////////

เดี๋ยวตอนบ่ายจะมาต่อ RAM Frame ให้จบครับ รีบๆจบ เดี๋ยวจะเบื่อกันก่อน จะได้สอนใช้โปรแกรมกันซักที (ถ้าตอนนั้นยังมีคนอยากเรียนอยู่อ่ะนะ   เพราะผมเองก็อยากจะลองใช้ตัวอื่นเหมือนกัน ไว้เป็นความรู้เพิ่มเติม)


--- --- --- --- ---
          ต่อจากตอนที่แล้วที่จบไปตรง Criteria ที่มีให้เซ็ตว่ามีอะไรบ้าง
          วันนี้จะมาต่อในส่วนที่น่าสนใจ ที่เป็นของที่ต่อเนื่องมาจากโมดูล RAM Steel Design แต่ยังอยู่ใน RAM Frame นะครับ นั่นคือ การตรวจสอบชิ้นส่วนเหล็กที่ทำการออกแบบว่าถูกต้องตามข้อกำหนดการออกแบบหรือไม่ (แล้วเราแต่จะเลือก Code ที่ต้องการตรวจสอบ) ซึ่งโปรแกรมมันจะเช็คให้ทั้ง Member และ Joint ครับ ( เช็คทั้ง Standard Mode และ Seismic Mode) ส่วนเรื่องมี Code อะไรให้ใช้บ้างนั้นคงไม่อธิบาย เพราะก็มีเหมือนกับที่บอกไปแล้ว (กระทู้ก่อนหน้า)ข้างบนแหละครับ

ตามรูปคือ การตรวจสอบส่วนในโหมดรับแรงแผ่นดินไหว
(ตรวจให้เฉพาะชิ้นส่วนรับแรงทางด้านข้าง)

ตามรูป นี่เป็นการตรวจสอบ Code ที่จุดต่อ (Joint)

          ซึ่งเมื่อเราสั่งให้มันครวจสอบแล้วมันก็จะแสดงผลผ่านทางโมเดลที่เราสร้างขึ้นนั่นแหละตามรูปด้าบน (แสดงเป็น Code สีดูง่าย ) ชิ้นส่วนไหนที่ไม่ผ่านมันก็จะกลายเป็นสีแดง ถ้าคลิ๊กเข้าไปดูมันก็จะโชว์ว่าไม่ผ่านตาม Code… ข้อที1.xx แล้วเราก็จะร้องอ๋อ,,,, มันไม่ผ่านเพราะว่าอะไร (จริงๆแล้วมันโชว์หัวข้อที่เช็คไม่ผ่านเป็น Shot Note สั้นๆ ต้องไปเปิด ดูผลการคำนวนครับว่ารายละเอียดมันคืออะไร )ตามตัวอย่างในรูปครับ

จากรูป ผมตรวจสอบชิ้นส่วนที่เป็นสีส้มว่าทำไมไม่ผ่าน Code แล้กด View Result เพื่อดู
รายละเอียด ก็จะได้รู้ว่าทำไม มันไม่ผ่าน ตามรูปด้านล่าง

ตามรูป แสดงรายการตรวจสอบ Code ว่าไม่ผ่านเพราะอะไร

          โดยรวมนะครับผมก็ยังไม่มีความรู้มากขนาดที่ว่า อาคาสูงมันต้องตรวจสอบ Code ตรงไหนบ้าง อะไรยังไง แต่เท่าที่โปรแกรมันทำ (ให้ผู้รู้มาพูดอีกที ว่ามันตรวจสอบทุกข้อตาม Code หรือไม่) ก็น่าจะรับประกันได้ว่าอาคารที่ผ่านการออกแบบไปนั้นจะมีความเหมาะสมตาม Code (ที่เราเลือก) ในทุกชิ้นส่วน ( ว่าไปนั่น ) และถ้าชิ้นไหนไม่ผ่านก็เปลี่ยนเลยในตอนนี้ครับ ไม่ต้องไม่โมเดลไหม่ เปลี่ยนมันตอนนี้ได้เลย (เปลี่ยนแล้วมันก็คำนวนให้ด้วยว่าชิ้นที่เปลี่ยนใหม่ผ่านไหม)
          
          และอีกโหมดนึงที่น่าใช้ ก็คือ Drift Control เอาไว้ใช้ตรวจสอบการมีส่วนร่วมของชิ้นส่วนที่รับแรงด้านข้าง ในการต้านการเคลื่อนที่ของอาคาร (คอนเซปเดิมไม่ชอบชิ้นไหนก็เปลี่ยนเลยเดี๋ยวนี้) ไม่ได้ตรวจสอบว่าชิ้นส่วน แข็งแรงหรือไม่แต่อย่างใด (ชิ้นที่รับ Stress มากกว่าชาวบ้านก็แสดงเป็นสีแดง ดูตามโปรไฟล์สี) มันมีไว้ทำไร (ส่วนตัวผมคิดว่ามันก็มีเอาไว้กระจายการรับแรงของชิ้นส่วนที่ออกแบบให้ใกล้เคียงกัน ในชั้นเดียวกันนั้นแหละครับ จะได้ไม่ต้องมีชิ้นไหนสิ้นชีพก่อนเพื่อนตอนรับแรงกระทำ) คงรู้กันอยู่แล้ว ตามรูปด้านล่าง


          ส่วนที่เหลือในโหมดนี้จะขอจบด้วยโหมดการแสดงผลลัพท์ละกัน เอารูปเมนูไปดูกันเอาเอง ส่วนที่เหลือลองจินตนาการเอาเองว่ากดแล้วจะเจอกับอะไร (จะหาว่าออกแนวขี้เกียจก็ยอม) เพราะถ้าเอารูปมาลง รับรองว่ายาวส์ แน่ๆ ส่วนถ้าอยากรู้จริงๆ ก็ลองโพสถามได้ถ้ารู้ก็จะตอบให้ (ถ้าไม่รู้ก็.... อะนะ เดียวคนที่มีความรู้ก็มากกว่าผม จะมาตอบให้ )
          และที่ยังไม่ได้พูดถึงก็เหมือนเดิมกับกับโมดูลอื่นที่ผ่านมา คือ Report เพราะมันยาวเลยไม่ขอพูด ส่วน RAM Frame จบแล้วครับ หรืออีก 2 โมดูลก็จะหมดไส้หมดครบทุกโมดูลแย้ว ซึ่งโมดูลที่เหลืออยู่คือ
1.   RAM Concrete เอาไว้ ออกแบบคอนกรีต , ผนังรับแรงเฉือน (Shear Wall)  Concrete)
2.   RAM Foundation เอาไว้ออกแบบฐานราก

          
ไว้มาต่อกันคราวหน้า จะได้จบในส่วนของ RAM Structural System ซักที
[/i][/u]

thxby41367USS Submarine, kittikun civil
จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 26, 2012, 09:26:14 AM โดย : exocet » บันทึกการเข้า
mynameismo
น้องใหม่ในสายงาน
*

จิตพิสัย: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:กันยายน 20, 2009, 12:49:09 AM
อายุ: 39
ตำแหน่ง: วิศวกร
เนื้อหาโปรด: ออกแบบเหล็ก
โพสต์: 6
ที่อยู่: 1/9 ร่วมจิตร ปากน้ำ เมือง กระบี่
สมาชิก ID: 1283

Level : 2 :-: Exp : 13%
HP: 0%
PD: 6| |
« ตอบ #15 เมื่อ :: มิถุนายน 22, 2012, 03:02:04 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
เรียนตรงๆ ผมก็ไม่เคยใช้เลยครับโปรแกรม ram คิดว่ามันคงดีในระดับนึงครับ แต่ที่ผมแย่ ก็มาจากคนขายในไทยครับ ผมต้องโทษตัวเองด้วยจากการไม่รอบคอบ แต่อีกส่วนนึงมาจากการบริการ ที่ไม่คิดช่วยเหลือใดๆ อีกทั้งถามไปก็ตอบไม่ได้ตอบแบบว่ารอตัว update เพราะจะทำให้ดีกว่าเดิม แบบนีติดอะไรผมก็ไม่ต้องทำงานกันซิครับ แล้วก็เงียบหายไปซะดื้อๆเลย เสียดายเงินที่จ่ายไปเหมือนกัน อีกอย่างข้อตกลงตอนซื้อ software ก็ทำไม่ครบจึงขอลาขาดจากค่ายนี้แล้ว แม้ว่าวันนี้จะพัฒนามาให้ดีขึ้นผมก็ไม่กลับไปใช้หากยังบริการ โดยคนขายเจ้าเดิมครับ

ผมขออ่านเพื่อเก็บไว้เป็นความรู้ล่ะกันครับ

thxby41368USS Submarine
ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
exocet
Foreman
*

จิตพิสัย: +24/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มิถุนายน 07, 2012, 09:35:38 AM
อายุ: 37
ตำแหน่ง: ผู้จัดการธนาคารแห่งประเทศลาว
เนื้อหาโปรด: ไม่มีอ่ะ
อนาคต: วิศวกรขัดตราทัพ
โพสต์: 23
ที่อยู่: 12/3 ม.4 ต.5 กทม.10678
สมาชิก ID: 9280
เกียรติยศ:
   

Level : 3 :-: Exp : 91%
HP: 0%
PD: 23| |
« ตอบ #16 เมื่อ :: มิถุนายน 26, 2012, 02:09:46 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณครับคุณ mynameismo

          หายไป 3 วัน กลับมาแล้วก็ต่อกันเลยครับ ต่อจากกระทู้ที่แล้วนะครับ ที่บอกว่าเหลืออีก 2 โมดูลคือ RAM Concrete กับ RAM Foundation วันนี้มาต่อกันที่ งานออกแบบเสา คาน และผนังรับแรงเฉือน (shear wall)
          วันนี้มาดูในโมดูล RAM Concrete ดูตามรูปข้างล่างครับ ในกรอบสีแดงกรอบที่ 4          ดูตามกรอบที่ 4 นะครับ ดูว่ามันมีไว้ทำอะไรบ้าง (จะไล่อธิบายโดยรวมก่อน ไล่ตามลำดับในกรอบที่ 4
หรือ จะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ตามโหมดต่างๆ ดังนี้
          1)   Concrete Gravity Analysis เอาไว้วิเคราะห์แรงกระทำทางดิ่งที่กระทำกับชิ้นส่วน (แรงทางด้านข้างเอามาจาก RAM Frame)
          2)   Concrete Beam เอาไว้ออกแบบคาน
          3)   Concrete Column เอาไว้ออกแบบเสา
          4)   Concrete Shear Wall ออกแบบตามชื่อมันแหละะครับ
          เดี๋ยวเข้าไปดูในโมดูลกันครับว่าหน้าตาเป็นไงบ้าง (ในรูปด้านล่าง )

นี่รูปตอนที่เปิดเข้ามาในโมดูล เหมือน RAM Modeler ยังกะแพะกับแกะครับ

          1)   ในตอนเริ่มแรกที่เข้ามาในโมดูลมันก็จะมา Default อยู่ที่โหมด Concrete Gravity Analysis ครับเพื่อให้เราทำการวิเคราะห์หาแรงกระทำกันก่อน และก็เหมือนเดิมคือต้องเซ็ต Criteria กันก่อน ในตัว Criteria ก็จะมีให้ปรับประมาณว่า (โดยรวมนะครับ) Code ในการวิเคราะห์ , การกำหนด cut section ของหน้าตัด , พิจารณาผลของ Rigid End เป็นเปอร์เซ็นต์ , ผลของการค้ำยันของโครงสร้าง และข้อกำหนดในการวิเคราะห์ต่างๆ (เดี๋ยวดูรูปประกอบตามด้านล่าง) และเมื่อกำหนดแล้วก็ Analysis ไป และก็ดูผลที่ได้รับครับ (เลือกเอามาให้ดู เฉพาะที่รูปสวยๆ และก็จะไม่กล่าวถึงส่วนที่เป็นรายงานเหมือนเดิม เดี๋ยวยาว )

รูปแสดง Code ที่ใช้ในการวิเคราะห์

รูปแสดง ตัวเลือกของ Criteria

รูปแสดงส่วนหนึ่งของผลลัพท์ที่แสดงผลแบบกราฟฟิกโมเดล เฉพาะโหมดนี้ ( Displacements )

รูปแสดง Reaction ที่ชั้นต่างๆ ในรูปกำหนดให้แสดงที่ชั้นแรก (เลือกให้แสดงที่ชั้นต่างๆ)

          ในโหมดนี้ก็คงไม่มีไรที่เพื่อนๆ สนใจหรอกครับ (คิดว่างั้นนะ ) เพราะมันแค่คิดวิเคราะห์หาแรงที่กระทำกับแต่ละชิ้นส่วน ขององค์อาคาร ก็เท่านั้นเอง (ถ้าไม่นับรายงานที่ไม่กล่าวถึง) พอเราได้แรงกระทำของแต่ละชิ้นส่วนแล้วต่อไปเราก็จะสามารถ ออกแบบเสาคาน และผนังรับแรงเฉือนได้แล้วครับ ถ้าไม่ผ่านโหมดนี้ก่อนเข้าโหมดอื่นไม่ได้นะครับ

          2)   Concrete Beam โหมดนี้เอาไว้ใช้ออกแบบคานครับ ซึ่งจะอธิบายว่ามันใช้ทำอะไรเกี่ยวกับการออกแบบคานคอนกรีตได้บ้าง (เอาที่น่าจะสนใจกันเป็นตัวอักษรและค่อยดูรูปประกอบ)
               -   กำหนด Beam Line ในการออกแบบได้ครับ ( คือจะเอาแบบคานต่อเนื่องกัน หรือตัดออกเป็นส่วนไม่ต่อเนื่องก็ได้ ทำได้แบบ Auto และ Manual  )
               -   กำหนดขนาดของเหล็กที่จะใช้ในคานได้ หรือกำหนด Layout ของเหล็กเสริมที่จะใช้กับคานได้ (ขนาดเหล็ก , จำกัดชั้นของการสริมเหล็ก , ระยะหุ้ม , จำนวนขาเหล็กปลอก และรูปแบบการงอที่ปลายปลอก  และอื่นๆ อีกแล้ว ) โดยกำหนด Layout ให้กับคานเป็นรายตัว หรือโดยรวมได้
               -   กำหนดรายละเอียดการเสริมเหล็กเบื้องต้นให้กับคานได้ เช่น กำหนดระยะเบื้องต้นในการเสริมเหล็กหัวคานหรือ กลางคาน ทั้งด้านล่าง- และบน (ซึ่งมันเป็นแค่ค่าเบื้องต้นครับเมื่อโปรแกรมนำค่าดังกล่าวไปออกแบบแล้ว ก็ยังปรับแก้ได้ตอนหลัง ตามแรงที่เกิดขึ้นจริงในคานครับ)
               -   กำหนดค่า Deflection criteria ให้กับการตรวจสอบคาน แบบรวมทุกคานหรือรายตัวก็ได้
 
          ว่าไปตั้งเยอะว่าทำไรได้บ้าง  มาดูที่ทำไม่ได้บ้างครับ เช่น โปรแกรมก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บางอย่างที่ต้องพึงระวังครับ คือ “โปรแกรมมันไม่ออกแบบคานลึกให้ครับ” รึว่าผมโง่เองที่ยังไม่รู้ก็ไม่ทราบว่าต้องทำยังไง และอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ออกแบบก็คือ คานที่รับแรงบิดเกิน ที่ข้อกำหนดเบื้องต้นที่ Code กำหนดไว้ว่าต้องพิจารณาเป็นคานรับแรงบิด  แต่ แต่ !!! มันก็เช็คให้นะครับว่าตัวไหนคานลึก ตัวไหนต้องพิจารณาแรงบิด และก็ต้องเป็นกรรมของวิศกรอย่างเราต้องไปพิจรณาเอา 555 แต่ก็ไม่อยากจนเกินไป
          เซ็ต Criteria เสร็จแล้วก็กดปุ่ม Process ครับและก็นั่งตรวจสอบผลลัพท์ ว่าจะปรับตรงนั้นตรงนี้ยังไง หรือ ปรับการใส่เหล็กให้ประหยัดก็ทำกันไป ก็จะเสียตรงนี้ซะมากครับ (คานที่ออกแบบเสร็จแล้วที่ผ่านการตรวจสอบกับ Code เหมือนกับตอนที่เป็นการเช็ค Code ที่ RAM Frame นั่นแหละครับ มันก็จะกลายเป็นสีเขียว ที่ยังไม่ผ่าน Code ก็เป็นสีแดงตามเคย เราก็ต้องคลิกเข้าไปดูว่าติดที่อะไร และก็ตามแก้กันไป ) ไม่รู้โปรแกรมอื่นตอนมันออกแบบเสร็จแล้วและตรวจสอบกับ Code แล้วว่าไม่ผ่าน มันปรับแก้ให้เองหรือปล่าว ( หวังว่าจะมีผู้ใจบุญมาบอกกล่าวกัน )

รูปแสดง การปรับเข้าสู่โหมด Concrete Beam
จะสังเกตุเห็นคานสีเหลืองปรากฏขึ้น (คานคอนกรีต) ซึ่งจะถูกออกแบบ ที่เป็นสีอื่นคือไม่ใช่คานคอนกรีต

รูปแสดง การกำหนดระยะเสริมเหล็กเบื้องต้น บนล่าง มีประโยชน์ตอนเอาไปเขียนแบบแหละครับ
เพราะถ้าให้โปรแกรมมันเสริมให้ตามหน่วยแรงที่เกิดขึ้นจริงในระยะใดๆ คานเราคงมีหลายระยะการเสริมเหล็ก
มากแบบเอามากๆ (แต่อย่างที่บอกตอนต้น ยังปรับได้ตอนหลังสำหรับคานแต่ละตัวนะครับ)

รูปแสดง การกำหนด Deflection Criteria ที่ใช้ควบคุมการออกแบบ
ใช้สำหรับโครงสร้างโดยรวมหรือเฉพาะสำหรับคานตัวที่สนใจก็ได้

รูปแสดง เครื่องมือตรวจสอบผลการออกแบบคานในแต่ละ Beam line ครับ
อย่างที่บอกครับไม่พอใจอะไรก็เปลี่ยนเอาเลยครับในหน้าต่างนี้แหละ ทั้งขนาดเหล็ก ระยะเสริม เหล็กปลอก ฯ

          ส่วนที่ลึกๆกว่านี้เอาไว้ก่อนนะครับ ที่เหลือมาดูในภาพรวมกัน เมื่อคลิกออกแบบแล้วเนี่ยหน้าตาของคานสีเหลืองที่เห็นในรูปแรกมันก็จะกลายเป็นสีต่างๆ ตามที่โปรแกรมต้องการจะสื่อกับเราครับ หลักๆจะดูกันอยู่ที่สีแดงคือ ไม่ผ่าน(ไม่ผ่านยังไงไปอ่านด้านบน) สีเขียวคือผ่าน สีน้ำเงินคือผ่านมากกก ตามรูปด้านล่าง ส่วนโหมดนี้เอาแค่นี้ก่อน คงได้เห็นภาพรวมกันบ้างแล้วสำหรับโหมดนี้


          3)   Concrete Column  โหมดนี้เอาไว้ออกแบบเสาคอนกรีตครับ หลักการทำงานของมันก็คือ สร้าง Pattern การเสริมเหล็กขึ้นมาเพื่อใช้กับเสา โดยเสาหนึ่งหน้าตัดใส่ได้ 3 pattern เพื่อให้โปรแกรมเช็คให้ว่าเสาที่ทำการออกแบบนั้นผ่านการตรวจสอบหรือไม่ (ตรวจสอบกับแรงกระทำ และเช็คโค็ต) ส่วนระยะหารเรียงเหล็กนั้น เรากำหนดในตัวโปรแกรมได้ว่าจะใช้ค่าเท่าไหร่ หรือใช้ตาม Code ซึ่งถ้าใช้ตาม Code มันก็จะคำนวนระยะให้เองครับ
          เรื่องของ Pattern เหล็กเสริมก็มีให้เลือกปรับพอสมควรครับ รูปแบบเหล็กปลอก ( เหลี่ยม , spiral , circular) และการเรียงเหล็กแกนเสา โดยส่วนตัวยังปรับได้ไม่สะใจเท่ากับโหมดก่อนครับ (โหมดออกแบบคาน)  เซ้ตค่าทุกอย่างเรียบร้อยก็ออกแบบครับ และก็รอดูหวยออก (เอ้ยผลที่ได้) และมาปรับแต่งเสาต้นที่มันไม่เหมาะสม (Code Check) ว่าต้องทำยังไง หรือยอมรับได้ในบางรายละเอียดก็ไม่ต้องแก้ไขปล่อยไป
          อ้อลืมมันเช็คจุดต่อให้ด้วยครับ (แรงเฉือน) ตามรูปแระกันครับที่ปุม่ที่เป็นสีเขียวๆน่ะครับ

รูปแสดง ผลการแจ้งทางกราฟฟิกโมเดลถึงผลการออกแบบเสา
เสาที่ผ่าน ก็จะเป็นสีที่ไม่ใช่สีแดงครับ ส่วนที่เห็นในรูปที่เป็นสีแดงคือติดที่ Code “แจ้งว่าหน่วยแรงอัดไม่พอที่จะออกแบบเป็นเสา ไม่ได้แปลว่าเสาพังแต่อย่างใด”

          4)   Concrete Shear Wall โหมดนี้ออกแบบผนังรับแรงเฉือน (Shear Wall) ครับ (อ่านมาถึงตอนนี้จะเห็นว่าแต่ละหัวข้อเริ่มสั้นลงแล้วครับ เนื่องจากเริ่มเบลอแล้ว 555 ) เอาแบบย่อๆเลยครับ ว่ามันทำงานยังไง เริ่มจาก
          -   เซ็ต Design Criteria 
          -   กำหนด Design Group
          -   สร้าง Section Cut (ตัดตรงไหนได้แรงตรงนั้น) มีทั้งแบบ Auto และ Manual
          -   กำหนด Bar Pattern (เหมือนเสาอ่ะครับ) เพื่อใช้ในการออกแบบ
          -   หรือเสริมเหล็กเอาเองแบบ Manual
          -   กดปุ่ม Process และดูผลลัพท์

          เป็นไงครับสั้นได้อีกครับเดียวมันจะไม่จบ  ดูรูปเอาแระกันครับแบบเยอะๆครับ จะได้ผ่อนคลาย

รูปแสดง ผนังรับแรงเฉือนก่อนการออกแบบ สังเกตุที่เห็นเป็นเส้นสีเหลืองๆ
ที่แป๊ะอยู่กับกล่องลิฟท์นั่นคือ Section Cut ที่เราสร้างขึ้นครับ

รูปแสดง หลังจากออกแบบแล้วครับ Section Cut ที่แสดงเป็นสีเขียวคือผ่านครับ มีแค่บาง Section ที่ไม่ผ่านครับเดียวจะเข้าไปดูข้างในกันในส่วนแสดงผลลการออกแบบตามรูปด้านล่าง

รูปแสดง การแสดงผลลัพท์ของกลุ่มการออกแบบตาม Design Group ที่กำหนดไว้ตอนแรก
Section Cut ที่ไม่ผ่านก็เข้าไปดูครับว่าไม่ผ่านเพราะว่าอะไรตาม Design Warning

รูปแสดง ระยะการเสริมเหล็ก การเรียงเหล็ก (จะซูม จะขยาย จะหมุน จะตะแคงก็ทำได้เตามสบาย)

          วันนี้จบเรื่องโมดูลคอนกรีตแล้วครับ เหลืออีก 1 โมดูล เอาไว้ต่อครั้งหน้า นั่นคือ RAM Foundation เอาไว้ออกแบบ ฐานรากแบบต่างๆ
/////////////////////////////////////////////////////////////thxby41417USS Submarine, kittikun civil
จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 26, 2012, 04:08:45 PM โดย : exocet » บันทึกการเข้า
exocet
Foreman
*

จิตพิสัย: +24/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มิถุนายน 07, 2012, 09:35:38 AM
อายุ: 37
ตำแหน่ง: ผู้จัดการธนาคารแห่งประเทศลาว
เนื้อหาโปรด: ไม่มีอ่ะ
อนาคต: วิศวกรขัดตราทัพ
โพสต์: 23
ที่อยู่: 12/3 ม.4 ต.5 กทม.10678
สมาชิก ID: 9280
เกียรติยศ:
   

Level : 3 :-: Exp : 91%
HP: 0%
PD: 23| |
« ตอบ #17 เมื่อ :: มิถุนายน 28, 2012, 09:42:15 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
          งานยุ่งครับช่วงนี้ ตอนบ่ายๆ วันพรุ่งนี้อาจจะได้มาบรรยายโมดูลสุดท้าย นั่นคือ RAM Foundation จะได้จบในส่วนของโปรแกรม RAM Structural System ซักที (ออกแบบทุกอย่างยกเว้น พื้นและจุดต่อเหล็ก)
          และตามที่ได้พูดไปในตอนแรกครับขอทวนกันซักหน่อยเดี๋ยวจะลืม ถ้ามันจะครบวงจรจริงๆ คือมันต้องมีอีก 2 ตัว RAM Concept (ออกแบบพื้นRC และ RT) และ RAM Connection (ออกแบบจุดต่อเหล็ก) แต่ทันทีที่ Preview ตัว RAM Structural System จบ ผมอาจจะเช็คดูก่อนว่ามีคนสนใจมากน้อยยังไง จะดู Preview โปรแกรมอีกสองตัวก่อน หรือจะเรียนวิธีการใช้ RAM Structural System ก่อนก็ได้
          ส่วนวันนี้ขอตัวไปทำงานก่อนครับ

thxby41437USS Submarine, kittikun civil
จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
kittikun civil
Site Engineer
*

จิตพิสัย: +70/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:พฤศจิกายน 09, 2010, 04:39:36 PM
อายุ: 29
ตำแหน่ง: นักศึกษาวิศวกรรมโยธา
เนื้อหาโปรด: วิเคราะห์โครงสร้าง
อนาคต: ออกเเบบโครงสร้าง
โพสต์: 66
ที่อยู่: thailand
สมาชิก ID: 6647

Level : 6 :-: Exp : 55%
HP: 0%
PD: 66| |
« ตอบ #18 เมื่อ :: มิถุนายน 29, 2012, 01:08:42 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
อ้างถึง
งานยุ่งครับช่วงนี้ ตอนบ่ายๆ วันพรุ่งนี้อาจจะได้มาบรรยายโมดูลสุดท้าย นั่นคือ RAM Foundation จะได้จบในส่วนของโปรแกรม RAM Structural System ซักที (ออกแบบทุกอย่างยกเว้น พื้นและจุดต่อเหล็ก)
          และตามที่ได้พูดไปในตอนแรกครับขอทวนกันซักหน่อยเดี๋ยวจะลืม ถ้ามันจะครบวงจรจริงๆ คือมันต้องมีอีก 2 ตัว RAM Concept (ออกแบบพื้นRC และ RT) และ RAM Connection (ออกแบบจุดต่อเหล็ก) แต่ทันทีที่ Preview ตัว RAM Structural System จบ ผมอาจจะเช็คดูก่อนว่ามีคนสนใจมากน้อยยังไง จะดู Preview โปรแกรมอีกสองตัวก่อน หรือจะเรียนวิธีการใช้ RAM Structural System ก่อนก็ได้
          ส่วนวันนี้ขอตัวไปทำงานก่อนครับ


สู้ๆๆครับผมรออ่านตลอดครับ เป็นกำลังใจให้ครับ รอคนที่จะมาให้ความรู้แบบนี้มานานเเล้วครับ !!!!!

thxby41444USS Submarine
จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า
exocet
Foreman
*

จิตพิสัย: +24/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มิถุนายน 07, 2012, 09:35:38 AM
อายุ: 37
ตำแหน่ง: ผู้จัดการธนาคารแห่งประเทศลาว
เนื้อหาโปรด: ไม่มีอ่ะ
อนาคต: วิศวกรขัดตราทัพ
โพสต์: 23
ที่อยู่: 12/3 ม.4 ต.5 กทม.10678
สมาชิก ID: 9280
เกียรติยศ:
   

Level : 3 :-: Exp : 91%
HP: 0%
PD: 23| |
« ตอบ #19 เมื่อ :: มิถุนายน 29, 2012, 05:55:16 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณครับคุณ kittikun civil ที่ติดตามอ่าน
          และถ้าเคยใช้โปรแกรมอื่นอยู่ก็เอามาเปรียบเทียบกันบ้างก็ได้นะครับ จะได้ช่วยเปิดโลกของผมขึ้นอีก
จะเป็นพระคุณอย่างสูง ผมเองก็อยากลองใช้ตัวอื่นบ้างหมือนกัน (ขอบคุณล่วงหน้า)

/////////////////////////////////////////////////////////////////////////

          โมดูลสุดท้ายของ RAM Structural System (ดูรูปตามกรอบสีแดงที่ 3 จากกระทู้ด้านบนครับ) นั่นคือ RAM Foundation เอาไว้ใช้สำหรับ ออกแบบฐานรากครับ ซึ่งสามารถออกแบบฐานรากได้ 3 แบบหลักๆคือ

         1)   ฐานแผ่แบบวางบนดิน
         2)   ฐานรากแบบวางบนเข็ม
         3)   ฐานรากแบบต่อเนื่อง
          (ส่วน Mat Foundation ต้องใช้ RAM Concept ช่วยออกแบบให้ครับ ไอ้โปรแกรมที่บอกว่าเอาไว้ออกแบบพื้นนั่นแหละครับ )

          มาดูรูปกันว่าตอนเปิดเข้ามาในตัวโมดูลหน้าตามมันเป็นยังไง ดูรูปด้านล่างประกอบนะครับ นี่คือชนิดของฐานรากที่เรากำหนดไว้ตอนสร้างโมเดล ใน RAM Modeler ว่าจะกำหนดให้มันเป็นฐานรากชนิดไหน เช่น ฐานรากแบบต่อเนื่อง (ที่เห็นในรูปที่เป็นยาวๆ น่ะครับ) , ฐานรากแบบฐานแผ่ (คงเดากันออกว่าตรงไหน) และฐานรากวางบนเสาเข็ม (ที่เห็นมีปุ่มๆของเข็มนั่นแหละครับ) ส่วนที่อยู่ในกล่องสี่เหลี่ยนั่นคือ Mat Foundation ครับซึ่งไม่ได้ออกแบบในนี้ (ต้องมีตัวช่วยตามที่บอกไป)

รูปแสดง หน้าจอแรกหลังเข้าสู่โมเดล

          ส่วนการทำงานของโมดูลนี้ จะพูดตามขั้นตอนในการทำงานในตัวโมดูลละกันนะครับว่าก่อนจะออกแบบจะต้องกำหนดอะไรกันก่อน และต้องเจอกับหน้าต่างไหนบ้าง (โดยรวม)
          -   ก่อนอื่นก็เหมือนเดิมครับปรับ Criteria ที่จำเป็นในการออกแบบกันก่อน เช่น Code Design , กำหนดขนาดเหล็กที่ใช้ในการออกแบบ , กำหนดระยะเรียงของเหล็กเสริม (หรือกำหนดโดย Code) , จำนวนต่ำสุดของเหล็กเสริม ระยะฝัง (หุ้ม)ของเข็มในฐานราก ,และหัวข้อย่อยที่พิจารณา ประมาณนี้ ((ตามรูปด้านล่างนะครับ)          -   และต่อมาก็มาเซ็ตรายละเอียดครับ (ถ้าไม่ลำบากก็เซ็ตมันซักหน่อย) อย่างพวก Safety Factor  ความหนาต่ำสุดของฐานรากที่จะให้พิจารณา , กำหนดระยะต่างๆ สำหรับการเรียงเข็มที่โปรแกรมจะเอาไปพิจารณาให้ เป็นต้น
          -   เสร็จแล้ว ก็มาถึงพวกข้อมูลหลักที่จะมีผลต่อการออกแบบครับ ซึ่งเป็นข้อมูลที่จะต้องกำหนด เพื่อที่จะให้โปรแกรมทำงานได้ (ตรงนี้ถ้าไม่มีของมูลเพียงพอโปรแกรมไม่รันนะครับ) อย่างเช่น
                    Soil Capacity  สามารถกำหนดเป็นค่าเดียว  หรือกำหนดเป็น Soil Table ก็ได้ ซึ่งสามารถกำหนดให้กับฐานรากเป็นรายตัว หรือทั้งหมดด้วยค่าที่แตกต่างกันได้
             Base Plate ใส่ข้อมูลเกี่ยวกับฐานรองเสา สำหรับเสาเหล็ก
             Geometry กำหนดข้อมูลทางด้านเรขาคณิตของฐานราก หรือจะให้โปรแกรมคำนวนโดย Code ก็ได้
             Surcharge เพิ่มค่าแรงกระทำที่มีต่อฐานราก
             กำหนด Pile capacity
          -   กำหนดเสร็จแล้วก็ Combination Load ตาม Code สำหรับฐานราก และ Soil  และเมื่อทำทั้งหมดตามที่กล่าวมาแล้ว ควรจะเห็นฐานรากปรากฏเป็นสีเหลืองทั้งหมด นั่นหมายฟามว่ามันพร้อมออกแบบแล้วครับ และก็กด Process ไป และรอดูผลลัพธ์เป็นอันเสร็จพิธี ดูตามรูปด้านล่างสำหรับการออกแบบที่แล้วเสร็จ

รูปแสดง ฐานรากที่ออกแบบแล้วเสร็จ (ที่ผ่านแสดงเป็นสีเขียว สีน้ำเงินคือ ผม Freeze ไว้)

          -   มาดูเรื่องการแสดงผลการออกแบบกัน เหมือนเดิมเลยครับมาแนวกันทั้งโปรแกรม คือเลือกดูผลเป็นรายตัวได้ และถ้าไม่ชอบหรือเห็นว่าไม่ผ่าน Code อะไรตามที่โปแกรมแจ้ง ก็ทำการเปลี่ยนรายละเอียดได้เลย ไม่ว่าจะเป็นขนาดเหล็ก , จำนวน , คุณสมบัติวัสดุเป็นต้น ตามรูปด้านล่างครับ

รูปแสดง การดูผลการออกแบบ ที่เห็นเป็นอ็อปชั่นบ็อกเมื่อเอาเครื่องหมายถูกออก จะปรากฏข้อมูลที่สามารถปรับเปลี่ยนได้นะครับ

          (วันนี้ไม่มีเวลาแต่งข้อมูลนำเสนอจริงๆครับ เลยมาแบบเรื่อยๆเรียงๆ ออกไปทางน่าเบื่อ ขอโทษด้วย แต่หวังว่าคงจะเข้าใจกันว่าข้างในโมดูลมันมันมีอะไรให้ปรับแต่งบ้างนะครับ )

          สรุป สำหรับโดมดูลนี้ คือโมดูลสำหรับออกแบบฐานรากครับ โดยชนิดที่ออกแบบให้ก็มีอยู่ 3 ชนิด ตามที่ได้อธิบายไปแล้ว เพียงแต่ก่อนการทำการออกแบบเราจะต้องมีแรงกระทำที่ได้มาจากวิเคราะห์ โมดูลต่างๆ ก่อนหน้านี้ก่อน (RAM Steel RAM , Concrete …) และเมื่อมีครบแล้วก็ กำหนด Criteria ต่างๆทีใช้ควบคุมในการออกแบบฐานรากชนิดต่างๆ ครับ (ซึ่งก็มีให้ปรับได้ค่อนข้างหลากหลาย) ไม่ว่าจะเป็นขนาด คุณสมบัติ ระยะเรียง และจำนวนวัสดุขั้นต่ำที่ใช้ในการออกแบบ (ทั้งหมดที่ว่ามานี้หลังออกแบบเสร็จสามารถเปลี่ยนเฉพาะฐานรากนั้นๆได้ โดยไม่เกี่ยวข้องกับฐานรากตัวอื่น)
          ซึ่งโดยรวมสำหรับผมก็น่าพอใจสำหรับตัวเลือกที่มีให้ปรับแต่งในการออกแบบ และหลังการออกแบบก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ย่างอ่อนตัวครับ (เป็นเพราะไม่มีโปรแกรมแนวนี้ตัวอื่นมาเปรียบเทียบ?)

///////////////////////////////////////////////////////////thxby41458USS Submarine
ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: 1 [2] 3 4   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!