[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี มกราคม 29, 2020, 09:13:48 PM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน บริษัทรับเจาะสำรวจดิน บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
เท้าเหม็น-รองเท้าเหม็น ปัญหายอดฮิตไม่ว่าหน้าฝน หน้าร้อนหรือแม้แต่หน้าหนาว...
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เท้าเหม็น-รองเท้าเหม็น ปัญหายอดฮิตไม่ว่าหน้าฝน หน้าร้อนหรือแม้แต่หน้าหนาว...  (อ่าน 4317 ครั้ง)
คำค้นหา: เท้าเหม็น รองเท้าเหม็น
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
USS Submarine
จะเห็นแก่ตัวกันไปทำไม?
Administrator
*

จิตพิสัย: +10966/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 03, 2009, 02:43:01 PM
อายุ: 36
ตำแหน่ง: วิศวกรสนาม
เนื้อหาโปรด: วิเคราะห์โครงสร้าง ออกแบบ RC Design
อนาคต: construction manager
โพสต์: 6669
ที่อยู่: Webboard CivilClub.net
สมาชิก ID: 2

Level : 66 :-: Exp : 52%
HP: 0.1%
PD: 6669


ฝึกเป็นคนใจกว้างไว้บ้างก็ดี

Google Talk
| |
« เมื่อ :: ตุลาคม 28, 2010, 10:56:01 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

เท้าเหม็น-รองเท้าเหม็น ปัญหายอดฮิตไม่ว่าหน้าฝน หน้าร้อนหรือแม้แต่หน้าหนาว...

เอ๊ย....กลิ่นไรฟ่ะ เหม็นอิบอาย  เกือบทุกคนคงจะต้องเคยเจอมาแล้วแน่นอน กลิ่นเหม็นแสบจมูกจนแทบจะเป็นลม ยิ่งถ้าอยู่ในห้องแอร์หรือในรถยนต์ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ได้กระโดดหนีกันเลยทีเดียว ซึ่งปกติปัญหานี้มักจะพบบ่อยในหมู่นักเรียน ( โดยเฉพาะที่อยู่หอพัก  ) แต่ก็อาจจะมีบ้างไม่มากนักในหมู่ผู้ที่ทำงานอย่างเราๆท่านๆ เรามาดูกันว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร และจะป้องกันปัญหาเท้าเหม็น-รองเท้าเหม็นได้อย่างไร

ปัญหารองเท้ามีกลิ่นเหม็นหรือรองเท้ามีกลิ่นแรง เป็นปัญหายอดฮิตและพบบ่อยๆโดยเฉพาะหน้าฤดูฝน ที่รองเท้าเปียกฝนบ่อยๆทำให้อับชื้น ไม่มีเว้นแม้รองเท้าหนังราคาแพงๆ หรือรองเท้าผ้าใบ รองเท้าพลาสติกหรือรองเท้ายาง กลิ่นจากรองเท้ามาจากไหนกัน?

ปัญหากลิ่นรองเท้าเหม็น กลิ่นถุงเท้าเหม็นแรงมักจะพบบ่อยๆ โดยเฉพาะหน้าฤดูฝนตก เดินย่ำฝน น้ำขังในรองเท้าและถุงเท้า เมื่อขังเป็นเวลานานๆจะเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น โดยเฉพาะกับรองเท้าหนัง ที่เป็นหนังโคหรือกระบือ จะมีกลิ่นที่รุนแรงมากพอสมควร กรณีอยู่ในห้องแอร์หรือภายในรถยนต์ที่ติดแอร์ กลิ่นก็ยิ่งแรงเป็นพิเศษ กลิ่นเกิดขึ้นได้ทั้งกับรองเท้าเก่าและใหม่ ถุงเท้าเก่าหรือใหม่ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อได้เป็นอย่างดี ถ้าไม่มีการดูแลรักษา

กลิ่นในรองเท้าและถุงเท้าเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ต้นเหตุของกลิ่นมาจาก 2 ปัจจัยที่ทำปฏิกิริยากันดังต่อไปนี้

1. ความอับชื้นหรือความสกปรก อาจจะมากหรือน้อยแล้วแต่กรณี

2. แบคทีเรียและเชื้อราในอากาศ ซึ่งมีกระจายอยู่ทั่วๆไป

เมื่อทั้ง 2 ปัจจัยรวมตัวกัน ก็จะได้ผลลัพธ์ออกมาคือของเสียและกลิ่นไม่พึงประสงค์นั่นเอง เป็นตรรกทางวิทยาศาสตร์แบบง่ายๆ นี่คือที่มาของกลิ่นในรองเท้าและถุงเท้า กลิ่นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งรองเท้าหนัง รองเท้าผ้าใบ รองเท้ายางหรือรองเท้าพลาสติกจากความอับชื้น รองเท้าหนังเป็นเส้นใยของโปรตีน ส่วนรองเท้าผ้าใบเป็นเส้นใยของแป้ง ดังนั้นจึงเกิดการเน่าเสียได้ง่ายเมื่อรวมกับความชื้น โดยมีแบคทีเรียเป็นตัวกลางย่อยสลายทำให้เกิดการเน่าเสียและกลิ่นขึ้น ถึงแม้ว่ารองเท้าและถุงเท้าจะราคาแพงหรือราคาถูกเท่าใดก็สามารถเกิดกลิ่นขึ้นได้ง่ายๆ

จะเห็นได้ว่าสาเหตุก็มีอยู่แค่นี้ ดังนั้นแค่เรารักษาความสะอาดของเท้า ถุงเท้าและรองเท้า หลีกเลี่ยงความอับชื้น หมั่นทำความสะอาดถุงเท้า รองเท้า และควรผึ่งแดดให้แห้งเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราซึ่งเป็นต้นเหตุของกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ครับ 

เครดิต kslotion.com 

Civil Engineering


ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า


!!! ประกาศขอความร่วมมือในการงดแจกโปรแกรมลิขสิทธิ์ในบอร์ด หากต้องการให้ข้อมูลก็ให้แจ้งทาง PM ครับ !!!
*** ท่านที่ฝ่าฝืนมีโอกาสรับสิทธิ์แบน User ได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ***


ใช่ซี้...โยธาอย่างกุมันจนนี่
Rak Kon Thai
Site Engineer
*

จิตพิสัย: +86/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
เป็นนายช่างเมื่อ:เมษายน 27, 2009, 11:54:13 AM
อายุ: 42
โพสต์: 98
ที่อยู่: USA
สมาชิก ID: 168
เกียรติยศ:
 

Level : 8 :-: Exp : 0%
HP: 0%
PD: 98| |
« ตอบ #1 เมื่อ :: ตุลาคม 29, 2010, 12:26:02 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
อาทิตย์นี้กะว่าจะซื้อใหม่ซักคู่ คู่เก่าลุยงานมาเยอะ รอจะซื้อตอนลดราคา ยังไม่มีท่าทีเลย 

thxby30220USS Submarine
จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!