[x]

ยินดีต้อนรับท่านผู้เยี่ยมชม

สมัครสมาชิกซีวิลคลับ Civil Engineering Site
สวัสดี มกราคม 18, 2020, 11:46:57 PM
ยินดีต้อนรับท่าน, ผู้เยี่ยมชม กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
"CE twitter club" ติดตามความเคลื่อนไหวของเว็บบอร์ดผ่านทาง "twitter"

เจาะดิน เสื้อยืด เสื้อโปโล ย้ายบ้าน บริษัทรับเจาะสำรวจดิน บันได เสาเข็มเจาะ
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา บทความวิศวกรรมโยธา สมัครงานราชการ CivilClub FanPage ติดต่อเรา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก แชทรูม  
ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับการเลือกซื้อข้อต่อเหล็ก Coupler
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับการเลือกซื้อข้อต่อเหล็ก Coupler  (อ่าน 10953 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 ผู้เยี่ยมชม กำลังดูหัวข้อนี้
PPT
Foreman
*

จิตพิสัย: +25/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:กันยายน 27, 2010, 10:43:35 AM
อายุ: 40
ตำแหน่ง: มาเก็ตติ้ง
เนื้อหาโปรด: มาเก็ตติ้ง
อนาคต: มาเก็ตติ้ง
โพสต์: 22
ที่อยู่: ปทุมธานี
สมาชิก ID: 6212

Level : 3 :-: Exp : 82%
HP: 0%
PD: 22| |
« เมื่อ :: ตุลาคม 15, 2010, 09:31:08 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน

 

 

การเลือกซื้อ Coupler


Coupler นั้นคือตัวข้อต่อ ซึ่งมีหน้าที่นำเหล็ก 2 ข้าง ที่ทำเกลียวไว้เรียบร้อยแล้ว นำมาหมุนเข้าหากันโดยมีตัว Coupler เป็นตัวกลางทำหน้าที่ยึดไว้ และอยากจะเรียนให้ทราบว่าหัวใจหลักของวิธีการแบบนี้ อยู่ที่เกลียว เพราะ ตัว Coupler เองแค่มีพื้นที่หน้าตัดมากกว่าเหล็ก และวัสดุที่นำมาใช้ผลิตมีความแข็งแรงมากกว่าก็ชนะเหล็กแล้ว


รูปทรงการทำเกลียวบนเหล็กทั้ง 2 ข้างนี้ ก็มีกรรมวิธีที่ทำแตกต่างกันออกไปตามแต่ละบริษัทจะออกแบบ

1. ทำเกลียวเล็กลงไปเหมือนปากดินสอ หรือที่เรียกกันว่า Taper

2. ทำเกลียวขนานเหมือนกับเกลียวทั่วๆไปที่เราเห็น หรือที่เรียกกันว่า Parallelต่อมาคือเทคนิคการทำเกลียว หรือสร้างเกลียวขึ้นมา ซึ่งมีด้วยกัน 2 วิธี คือ

1. การ Cutting หรือที่เรารู้จักกันว่า ต๊าปเกลียว ซึ่งวิธีนี้จะทำได้โดยการนำเหล็กมาแล้วกัดเหล็กทิ้งออกมาจนเป็นรูปเกลียวที่ เราเห็นกัน (วิธีนี้จะเสียเหล็กและFiber ของเหล็กก็จะถูกตัดขาด)

2. การ Rolling เป็นการรีดเกลียว ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีเดียวกันกับเกลียวบนน๊อตสกรูทั้งหลาย ซึ่งวิธีการทำก็คือ เปลี่ยนสภาพเหล็กเดิมให้เป็นรูปเกลียว โดยการบดกดลงและขึ้น เป็นรูปเกลียว (วิธีนี้ใช้เหมือนกับเกลียวน๊อตสกรูทั้งหลายนั้นมีความแข็งแรงมาก เพราะFiber ของเหล็กไม่ได้ถูกตัดขาดออกจากกัน แค่ถูกเปลี่ยนสภาพแค่นั้น)แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ตัว Coupler เนี่ยมันแข็งแรงจริงหรือเปล่า

โดยปกติทั่วไป นั้น ก่อนการเริ่มงานหรือสั่งซื้อตัว Coupler นี้ จะต้องมีการทดสอบดึง หรือ Tensile test ตามสถาบันกลางต่างๆ และถ้าพอดึงขาดที่ตัวเหล็กก็แสดงว่า Coupler มีความแข็งแรงกว่าตัวเหล็กเอง ซึ่งในตรงจุดนี้ผมอยากจะเตือนทุกท่านว่า ท่านจะแน่ใจได้อย่างไรว่า Coupler ที่ท่านใช้อยู่หน้างาน หรืออยู่บนตึกของท่าน จะมีความแข็งแรงกว่าตัวเหล็กเองเหมือนที่ได้ทดสอบในห้อง Lab หรือเปล่า มีคำแนะนำให้ท่าน 2 วิธี คือ

1. สุ่มทดสอบโดยการเอาสินค้าที่ผู้ขายส่งให้หน้างานนำไปทดสอบอีกครั้ง หรือทดสอบเป็นประจำเป็นระยะๆ เช่นเดียวกับสุ่มทดสอบเหล็กเส้น เพราะ สินค้าที่นำไปทดสอบมักจะมีการปั้นแต่งมาอย่างดีเพื่อให้ผ่านการทดสอบ แต่ลูกค้าจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสินค้าที่ตัดสินใจใช้ไปแล้วจะดีจริงอย่างสม่ำเสมอ ไม่ผิดสเปกเหมือนกับตัวที่นำไปทดสอบตลอดจนจบโครงการ

2. อย่าหลงกับคำโฆษณาหรือคำพูดของเซลล์ที่พูดกันว่าของเขาดีที่สุด แข็งแรงที่สุดข้อสังเกตในการเลือกซื้อ Coupler ดังนี้

1. เกลียวที่เขาทำนั้นใหญ่กว่าตัวเหล็กหรือเปล่า ถ้าเล็กกว่าก็แสดงว่าไปลดพื้นที่หน้าตัดเหล็ก ความแข็งแรงในส่วนนั้นก็จะน้อยลงไป เสมือนกับท่านซื้อเหล็ก DB32 มาใช้แต่กลับได้ความแข็งแรงแค่ DB28

2. เกลียวถ้าเขาทำเกลียวใหญ่ก็ต้องดูต่ออีกว่าเขาทำใหญ่กว่าเดิมมากขนาดไหน เพราะใหญ่มากไปก็ไม่ดี จะส่งผลให้เหล็กมีการ crack อยู่ข้างในเนื้อเหล็กทำให้เหล็กไม่สามารถรับแรงได้เหมือนกับตอนแรก (มีบางท่านถามแต่ไม่ให้ผมตอบ ผมขอมาตอบในนี้ละกันครับ)

3. Coupler มี Safety factor ให้ขนาดไหน เพราะผมกำลังพูดถึงกรณีถ้าหน้างานหรือคนงานก่อสร้างของท่านหมุนหล็กใส่ไปใน coupler ลงไม่สุด จะส่งผลอย่างไร

4. ราคา (อย่าลืมว่า สินค้าชนิดนี้เป็นสินค้าโครงสร้างและต้องยืนอยู่บนพื้นฐานการทำงานของหลักวิศวกรรมซึ่งมีความสำคัญมาก ดังนั้นต้องนับรวมถึงความคุ้มค่าในชีวิตคนและสิ่งของภายในตึกหรือสิ่งก่อสร้างที่ใช้ถ้าเกิดมีปัญหาอะไรขึ้น และสุดท้ายความปลอดภัยของวิศวกรทุกท่านจะได้ไม่สะดุงเวลานอนบ่อยๆครับ  )

5. คุณภาพสินค้า ถ้าไม่เคยใช้สินค้ามาก่อนควรศึกษาหรือสอบถามวิธีการทำงาน รวมถึงวิธีการตรวจสอบสเปกของสินค้าและคุณภาพของสินค้าจากผู้ขายและคนที่เคยใช้งานมาก่อน

6. มาตราฐานของตัวสินค้า ปัจจุบันหลายๆท่านคงยังไม่ทราบว่า มอก.(TIS) นี้ยังไม่ครอบคลุมสินค้า Coupler (ผมก็อยากให้มี มอก. ใจจะขาดเหมือนกัน ) แต่ว่าท่านจะรู้ได้อย่างไรแต่ท่านแน่ใจอย่างไรว่าผลิตภัณฑ์นี้มีคุณภาพจริงๆ ก็ดูได้จากใบ Certificate ของแต่ละรายว่า อ้างอิงอะไร, จากที่ไหน, มีอะไรบ้าง, แต่ละเลขทะเบียนอ้างถึงอะไร และมีมาตรฐานรับรองได้จริงหรือไม่

7. จรรยาบรรณของผู้ผลิต  ข้อต่อเหล็กเชิงกลเป็นสินค้าที่นำมาเพื่อทดแทนระบบทาบเหล็กแบบเดิมที่ใช้กันมาในอดีต ฉะนั้นการผลิตเกลียวลงบนเหล็กเส้นเสริมแรงคอนกรีต ผู้ขายจึงต้องมีข้อมูลของสินค้าและกระบวนการผลิตที่ยืนอยู่บนพื้นฐานของหลักวิศวกรรม กระบวนการผลิตต้องรับรองได้ว่าไม่ทำให้เหล็กเส้นอ่อนแอลง (เราอย่าลืมว่า กระบวนการผลิตเกลียว จะผลิตบนเหล็กข้ออ้อยซึ่งถ้าผู้ขายไม่มีความรู้มากเพียงพออาจทำให้เหล็กเส้นอ่อนแอลงได้) และดำเนินการผลิตสินค้าให้เหมือนกับสินค้าที่ส่งทดสอบในตอนขออนุมัติสินค้าตลอดจนจบโครงการ** เพิ่มเติม
เกี่ยวกับ มาตราฐานสินค้า หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า มาตราฐานจาก ISO ไม่สามารถอ้างว่าเป็นมาตราฐานสินค้าได้  เพราะ ISO ไม่ครอบคลุมเจาะลึกถึงสินค้าโดยตรง อีกทั้ง ตรา ISO ไม่สามารถติดลงบนสินค้าเพื่อเป็นการอ้างว่าสินค้าตัวเองมีมาตราฐานได้ครับ  
ข้อมูลทั้งหมดนี้ ถูกผิดอะไรซักถามหรือแย้งได้นะครับ ผมจะได้ขอเป็นความรู้ด้วยครับ    แต่ผมขอให้อ้างอิงข้อมูลให้กับบริษัทแพนเอเซีย (Panasia Progressive Technology : PPT)  ด้วยครับ

Civil Engineering


thxby29749USS Submarine, 9nui, jengtu, chancivil14, Somsak_ceo, basbundit
ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก. ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 15, 2011, 10:30:36 AM โดย : PPT » บันทึกการเข้า
USS Submarine
จะเห็นแก่ตัวกันไปทำไม?
Administrator
*

จิตพิสัย: +10966/-6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:มีนาคม 03, 2009, 02:43:01 PM
อายุ: 36
ตำแหน่ง: วิศวกรสนาม
เนื้อหาโปรด: วิเคราะห์โครงสร้าง ออกแบบ RC Design
อนาคต: construction manager
โพสต์: 6669
ที่อยู่: Webboard CivilClub.net
สมาชิก ID: 2

Level : 66 :-: Exp : 52%
HP: 0.1%
PD: 6669


ฝึกเป็นคนใจกว้างไว้บ้างก็ดี

Google Talk
| |
« ตอบ #1 เมื่อ :: ตุลาคม 15, 2010, 11:41:46 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
ขอบคุณมากครับท่าน PPT  ข้อมูลชัดเจนครับ 

thxby29754PPT, jengtu
จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา
บันทึกการเข้า


!!! ประกาศขอความร่วมมือในการงดแจกโปรแกรมลิขสิทธิ์ในบอร์ด หากต้องการให้ข้อมูลก็ให้แจ้งทาง PM ครับ !!!
*** ท่านที่ฝ่าฝืนมีโอกาสรับสิทธิ์แบน User ได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ***


ใช่ซี้...โยธาอย่างกุมันจนนี่
PPT
Foreman
*

จิตพิสัย: +25/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:กันยายน 27, 2010, 10:43:35 AM
อายุ: 40
ตำแหน่ง: มาเก็ตติ้ง
เนื้อหาโปรด: มาเก็ตติ้ง
อนาคต: มาเก็ตติ้ง
โพสต์: 22
ที่อยู่: ปทุมธานี
สมาชิก ID: 6212

Level : 3 :-: Exp : 82%
HP: 0%
PD: 22| |
« ตอบ #2 เมื่อ :: ตุลาคม 15, 2010, 05:30:21 PM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
 ขอบคุณครับ

thxby29774USS Submarine
จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com ป.โท สาขาวิชาเทคโนโลยีโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง มก.
บันทึกการเข้า
PPT
Foreman
*

จิตพิสัย: +25/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
เป็นนายช่างเมื่อ:กันยายน 27, 2010, 10:43:35 AM
อายุ: 40
ตำแหน่ง: มาเก็ตติ้ง
เนื้อหาโปรด: มาเก็ตติ้ง
อนาคต: มาเก็ตติ้ง
โพสต์: 22
ที่อยู่: ปทุมธานี
สมาชิก ID: 6212

Level : 3 :-: Exp : 82%
HP: 0%
PD: 22| |
« ตอบ #3 เมื่อ :: กันยายน 15, 2011, 10:34:01 AM »
แยกหัวข้อขึ้นบน
แก้ไขและเพิ่มข้อมูลครับ 

thxby37601USS Submarine
ฟรีแบนเนอร์สำหรับภาควิชาวิศวกรรมโยธา จำหน่ายซอฟต์แวร์โปรแกรม AutoCAD Adobe Microsoft ราคาพิเศษ 8baht.com
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  Forum "CivilClub" Forum of civil engineering. A collection of knowledge in civil engineering, construction and structural design Reinforced concrete design Structural analysis. Thought processes and methods and analysis of civil engineering. Community for civil engineers and those interested in civil engineering. For civil engineering problems and general construction. Consulting engineer on the construction. Guidelines for structural design. Construction process and interesting information engineering construction.


ประกาศจากทีมงาน แนะนำจากสมาชิก ห้องทดลอง คุยกับวิศวกรโยธา ทำเนียบผู้รับเหมา ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา เรื่องจริงผ่านงาน โปรแกรมวิศวกรรม VDO คลิป Post Club ตำแหน่งงานวิศวกรรมโยธา Coffee Break ห้องค้าขาย Tip Comp. Club Jobs FreeLance หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบสุขาภิบาลและดับเพลิง หมวดงานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล หมวดงานอื่นๆ ร้านวัสดุ Trainer

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF | SMF © 2013, Simple Machines | Sitemap | ซื้อสินค้าออนไลน์ Valid XHTML 1.0! Valid CSS!