CivilClub เว็บบอร์ดองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมโยธา วิศวกรโยธาและสำหรับผู้สนใจ

Civil Engineer => ห้องเรียนวิศวกรรมโยธา => ข้อความที่เริ่มโดย: USS Submarine ที่ มกราคม 12, 2010, 01:58:07 PMหัวข้อ: แบบหล่อคอนกรีต (Formwork)
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ มกราคม 12, 2010, 01:58:07 PM
แบบหล่อคอนกรีต (Formwork)

แบบหล่อคอนกรีต บางครั้งเรียกสั้น ๆ ว่า "แบบ" แบบหล่อจะต้องได้รูปร่าง แนว และขนาด แบบหล่อต้องแน่นสนิท เพื่อป้องกันน้ำซีเมนต์ไหล นอกจากนี้แบบหล่อยังเป็นที่จะทำให้ราคาค่าก่อสร้างถูกลง หรือแพงขึ้นอีกด้วย ถ้าสามารถนำแบบหล่อนั้นมาใช้ได้อีกก็เป็นการประหยัด

1 วัสดุแบบหล่อ
วัสดุที่ใช้เป็นแบบหล่อคอนกรีตมีหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับประเภท และปริมาณงานที่ต้องแบบ ความละเอียด ความสวยงาม ความประหยัด แต่โดยทั่วไปวัสดุแบบหล่อที่ใช้ ได้แก่ ไม้ เพราะเป็นวัสดุธรรมชาติหาง่าย ราคาถูก และอื่น ๆ อีก เช่น ไม้อัด กระดาษแข็ง กระดาษลูกฟูก เหล็ก อลูมิเนียม เป็นต้น ปัจจุบันนี้นิยมใช้เหล็กกันมากขึ้น เพราะทนทานใช้งานได้นาน แม้ราคาสูงกว่าไม้

2 การประกอบและติดตั้งแบบ
การประกอบและติดตั้งแบบไม่ควรซับซ้อนยุ่งยาก เพราะจะลำบากแก่การรื้อถอน การติดตั้งแบบควรพิจารณาถึงความสะดวกในการทำงาน หากเป็นพื้นควรตั้งแบบให้ขอบบนโดยรอบเสมอผิวบนของพื้นที่ที่จะเท เพื่อความสะดวกในการปาดหน้า สำหรับกำแพงและเสา ควรตั้งแบบให้เท่าความสูงที่จะเท หากแบบจำต้องสูงเลยไปเนื่องจากไม่อยากตัดแบบให้เสียเศษ ก็ควรขีดระดับที่จะเทให้ชัดเจน ในกรณีใช้ไม้เป็นแบบดัดโค้ง ควรแช่น้ำให้ชุ่มเพื่อสามารถดัดโค้งได้ง่าย ตะปูที่ใช้ยึดติดแบบ ควรใช้ตะปูหัวสองชั้น (Double - headed Nial) เพราะช่วยให้ถอนได้ง่าย ก่อนเทคอนกรีตผิวหน้าของแบบควรเคลือบด้วยน้ำมันสำหรับทาแบบ สี หรือสารป้องกันการซึมเข้าเนื้อแบบ เพื่อไม่ให้คอนกรีตยึดติดกับแบบ และทำให้ถอดง่าย

3 การถอดแบบ
การถอดแบบจะถอดได้ก็ต่อเมื่อ โครงสร้างส่วนนั้นมีกำลังสูงพอ สามารถรับน้ำหนักตัวเอง และนำหนักบรรทุกปลอดภัยได้ ความแข็งแรงนี้พิจารณาได้จากการทดสอบชิ้นตัวอย่าง แบบด้านข้างของคาน พื้น และแบบทางดิ่งอาจถอดได้หลังจากหล่อแล้ว 24 ชั่วโมง ทั้งนี้การค้ำยันต้องดี โดยทั่วไปมีข้อกำหนดของงานก่อสร้าง จะระบุระยะเวลาการถอดแบบมาด้วย


หัวข้อ: ตอบ: แบบหล่อคอนกรีต (Formwork)
เริ่มหัวข้อโดย: kunger ที่ มิถุนายน 05, 2011, 04:10:09 PM
ขอบคุณมากๆครับผม


หัวข้อ: ตอบ: แบบหล่อคอนกรีต (Formwork)
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างเอ้ ที่ มิถุนายน 11, 2011, 07:06:30 AM
ขอบคุณครับ