CivilClub เว็บบอร์ดองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมโยธา วิศวกรโยธาและสำหรับผู้สนใจ

Civil Engineer => คุยกับวิศวกรโยธา => ข้อความที่เริ่มโดย: BasicDash ที่ มีนาคม 02, 2014, 12:19:05 AMหัวข้อ: อยากสอบถามเรื่องการเรียนต่อ ป.โท ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: BasicDash ที่ มีนาคม 02, 2014, 12:19:05 AM
อยากสอบถามพี่ ๆ หลาย ๆ คนครับ

ตอนนี้ผมเรียน ป.ตรี โยธาอยู่ครับ (ปี 3) สนใจจะต่อโทแน่นอน ด้าน Geotech ครับแค่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่

อยากได้คำแนะนำว่าควรจะต่อเลยดี หรือทำงานก่อนดีครับ

ผมได้สอบถามอาจารย์ บางคน และจากความเห็นส่วนตัว(ตรงไหนแย้ง ช่วยแย้งด้วยนะครับ)

1. เรียนต่อเลยเพราะถ้าไปทำงานก่อน(อย่างน้อยก็ 1 ปี) ระวังความรู้จะหาย เพราะในด้านการทำงาน กับ การเรียนด้านวิชาการ คนละอย่างกันเลย
    ระวังจะเรียนไม่ไหว มีพันธะติดพันทำให้ไม่เรียนต่อ ฯลฯ 

2. ทำงานก่อนสัก 1 - 2 ปี เพื่อเก็บเงิน เก็บประสบการณ์ในการทำงาน เผื่อมาใช้ในการเรียนได้ เผื่อการเรียนอาจต้องใช้ประสบการณ์จริงช่วย
    และพอทำงานเสร็จมาเรียนต่อ พอเรียนจบ ก็มีวฒิ ป.โท + ประสบการณ์ทำงาน ซึ่งเป็นผลดีอาจได้ทุนต่อ ป.เอก หรือได้งานที่เขาต้องการประสบการณ์ด้วย

โดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบเรียนครับ แต่ก็ยังอยากได้เหตุผลว่าทางไหนดีกว่า จะได้ไปทางนั้น

ปล.ถ้าจบ ป.โทมา ควรต่อเอกไหม? (คำถามซึ่งไกลจากอนาคตมากก  ::4:: )
ปล2.Geotechnical Engineering มีงานเฉพาะทางด้านนี้ในไทยไหมครับ เรทเงินเดือนเท่าไหร่ บริษัทอะไร?

ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นครับ  ::3::


หัวข้อ: ตอบ: อยากสอบถามเรื่องการเรียนต่อ ป.โท ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: man-u ที่ มีนาคม 04, 2014, 10:56:34 PM
ตอบท่าน จขกท นะครับ เรื่องความรู้หาย ผมขอเถียง ไม่มีทางครับ ปัจจุบันผมสอนการบ้านลูก ยังใช้ความรู้สมัยเรียนสอนลูกอยู่เลยครับ ส่วนการทำงานก่อนหรือเรียนต่อเลย อันนี้แล้วแต่มุมมองนะครับ สำหรับผม ผมทำตามข้อสอง ด้วยเหตุผลตามที่ท่านพิมพ์มา และอีกข้อนึงคือ แหะๆ ไม่มีคังค์เรียนต่อในตอนนั้นครับ อยากแนะนำท่านว่า อันนี้แล้วแต่ท่านเลยครับ ชอบแบบไหน ส่วนเรื่องการต่อในระดับที่สูงกว่านั้น ถ้ามีโอกาสเรียนเลยน่าจะดีกว่านะครับ  เรื่องเงินเดือนอันนี้ผมขอผ่านนะครับ ด้วบเหตุที่ว่าปัจจุบันผมกลับมาอาชีพเดิมคือ มือปืนรับจ้าง ที่ไหนมีงาน ที่ไหนกล้าจ้าง ผมอยู่ตรงนั้นครับท่าน


หัวข้อ: ตอบ: อยากสอบถามเรื่องการเรียนต่อ ป.โท ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ มีนาคม 06, 2014, 10:09:21 AM
ผมก็เห็นด้วยตามที่ท่าน man-u กล่าวไว้เช่นกันครับ ส่วนตัวมองว่า...มีความพร้อม ไม่มีภาระ เรียนต่อก็ดีครับ  ::13::

ส่วนเรื่องความรู้หาย...มันไม่หายถึงขนาดจำไม่ได้หรอกครับ ที่อาจจะหายคือรายละเอียดปลีกย่อย แต่กระบวนการยังอยู่แน่นอนครับ  ::10:: ก็เหมือนกับตอนที่เราบอกเส้นทางขับรถอ่ะครับ เราก็ไม่ได้บอกหมดทุกอย่าง เราแค่บอกว่าวิ่งเส้นไหน ถึงแยกไหนต้องเลี้ยว มีจุดสังเกตุตรงไหรอย่างไร ประมาณนี้ครับ ซึ่งถ้าเทียบกันนั่นก็คือส่วนของกระบวนการนั่นเองครับ  ::13::


หัวข้อ: ตอบ: อยากสอบถามเรื่องการเรียนต่อ ป.โท ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: คนบ้าลุ่มน้ำลำตะคอง ที่ เมษายน 08, 2014, 04:24:48 PM
 ::10:: โดยปกติแล้ว หากจะตีเหล็กก็ควรตีตอนร้อนครับ  ก็เหมือนความรู้แหละครับ ตอนนีกะลังพีคๆ ร้อนๆ ก็จัดเลยครับ นานไปไฟมันจะค่อยๆแผ่วเบาลง

เพราะอะไร ? .......... เอาง่ายๆครับ จบมา ทำงาน เครียดครับ เหนื่อยครับ ล้าครับ ตามด้วยขี้เกียจครับ  มันจะเป้นไปตามสเต็ป เอิ๊กๆ

อันนี้คือภาษาชาวบ้าน เอาแบบเข้าใจง่ายๆน่ะครับ   ผมว่าอาจารย์แกคุยให้น้องเข้าใจง่ายๆครับ เลยใช้คำว่า ความรุ้หาย น่ะครับ

  ::10:: แต่แบบข้อที่สองก็น่าสนนะครับ แต่ต้องมีวินัยและความตั้งใจจริงครับ ........... ผมก็ทำตามข้อที่สองครับ จบมา ทำงานเก็บเงิน เอาประสบการณ์หน้างาน ต่อโท อัปเกรด ........... สุดท้ายจบที่ทำงานหาเงินแต่งเมียครับ  ::4::  55555555 

คือขี้เกียจน่ะครับ เข้าใจตรงกันนะ

ส่วนงานด้วย Geotech เนี่ยผมเข้าใจว่าจะไปทาง Soil , ธรณีวิทยา ใช่มั้ยครับ  ก็มีบริษัททางด้านนี้นะครับ พากเจาะสำรวจนะครับ ที่ผมรู้จักก็ GTC ครับ เป็นบริษัทในเครือ AEC น่ะนะ แล้วก็พวก STS อะไรประมาณนี้ครับ

 ::24::  ::24::  ::24::