CivilClub เว็บบอร์ดองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมโยธา วิศวกรโยธาและสำหรับผู้สนใจ

Civil Engineer => คุยกับวิศวกรโยธา => ข้อความที่เริ่มโดย: 14Ill ที่ มิถุนายน 03, 2012, 09:10:36 PMหัวข้อ: เส้นทางวิศวะกรโยธา
เริ่มหัวข้อโดย: 14Ill ที่ มิถุนายน 03, 2012, 09:10:36 PM
พอเรียนจบวิศวกรรมโยธาแล้ว(ป.ตรี) ทำงานได้กี่สายอ่ะครับ ต้องใช้ประสบการณ์กี่ปีถึงจะน่าเชื่อถือ และก้าวหน้าในอาชีพ แล้วสายไหนทำรายได้ ได้มากที่สุด ::2:: แนะนำหน่อยครับ ::8::


หัวข้อ: ตอบ: เส้นทางวิศวะกรโยธา
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ มิถุนายน 05, 2012, 09:53:51 AM
ทำงานได้หลายสายเลยครับ ตั้งแต่ลูกจ้างยันเจ้าของกิจการเลยครับ  ::2::  ::15::

เส้นทางที่ให้รายได้ดีที่สุด ก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีที่สุด  ::13:: เพิ่งจบใหม่ผมแนะนำให้ค้นหาตัวเองให้เจอก่อนครับว่าตกลงเราชอบอะไรกันแน่ มีอะไรก็ทำมันไปก่อนครับ อย่าไปยึดติดอะไรมากมายครับ (ออกแนวธรรมะธรรมโม  ::5::  ::6:: )

ปล.เขาว่ากันว่าสายโครงสร้างครับ ก็ลองพิจารณาดูนะครับ   ::2::


หัวข้อ: ตอบ: เส้นทางวิศวะกรโยธา
เริ่มหัวข้อโดย: boyce11 ที่ มิถุนายน 05, 2012, 12:49:23 PM
แล้วงาน prestress อะคร้าบ อยู่ในสายโครงสร้างป่าวคร้าบ


หัวข้อ: ตอบ: เส้นทางวิศวะกรโยธา
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ มิถุนายน 05, 2012, 01:47:50 PM
มันก็โครงสร้างนั่นแหละครับ แต่ออกแนวโครงสร้างสำเร็จรูปหรือชิ้นส่วนสำเร็จรูปครับ  ::13::

งาน Prestress ส่วนใหญ่ที่เราเห็นหรือรู้ๆกัน คนทำไม่ค่อยได้ไปโผล่ที่หน้าไซต์งานก่อสร้างเท่าไหร่ (ไม่โผล่เลยก็ว่าได้  ::6:: ) เพราะมันเป็นการทำชิ้นส่วนสำเร็จจากโรงงานเสียมากกว่าครับ แต่ถ้าเป็นงาน Post-Tension อันนี้เราก็จะคุ้นกันหน่อย


หัวข้อ: ตอบ: เส้นทางวิศวะกรโยธา
เริ่มหัวข้อโดย: 14Ill ที่ มิถุนายน 06, 2012, 07:39:15 PM
จบใหม่ทำอะไรได้บ้าง(เค้าจะให้ทำอะไร) แล้วงานสายโครงส้รางมีอะไรบ้างอะครับ อธิบายหน่อย ขอบคุณครับ ::7::


หัวข้อ: ตอบ: เส้นทางวิศวะกรโยธา
เริ่มหัวข้อโดย: boyce11 ที่ มิถุนายน 07, 2012, 08:39:42 AM
ขอบคุณคร้าบ


หัวข้อ: ตอบ: เส้นทางวิศวะกรโยธา
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ มิถุนายน 07, 2012, 09:39:51 AM
จบใหม่ทำอะไรได้บ้าง(เค้าจะให้ทำอะไร) แล้วงานสายโครงส้รางมีอะไรบ้างอะครับ อธิบายหน่อย ขอบคุณครับ ::7::
ก็ได้หลายอย่างครับ  ::13:: (สำหรับงานออกแบบนี่ไม่ค่อยเต็มที่ แต่งานควบคุมนี่โอเคเลยครับ) หลักๆก็จะมีงานออกแบบกับงานควบคุมครับ ซึ่งทั้งสองงานนี้ก็จะแยกย่อยออกไปอีกว่าออกแบบอะไร ควบคุมอะไรก็ว่ากันไปครับ  ::13::


หัวข้อ: ตอบ: เส้นทางวิศวะกรโยธา
เริ่มหัวข้อโดย: man-u ที่ มิถุนายน 10, 2012, 12:00:05 PM
ขออนุญาติแนะนำนะครับ 
อย่าเพิ่งถามเลยครับว่าสายไหนทำกำไร หรือรายได้มากที่สุด สิ่งที่เราเห็นมันอาจไม่ใช่สิ่งที่เราเป็น ไม่ต้องอื่นไกลเพื่อนในห้องเรียน บางคนเรียนนิดเดียวแต่เก่งโคตร แต่บางคนทุ่มเทมากมาย แค่หนีคำว่ารีไทร์ ก้อเก่งแล้ว  เอาเป็นว่าแนะนำให้น้องสั่งสมประสบการณ์เยอะๆ ทำงานให้หลากหลาย มันคล้ายกับจิ๊กซอว์ครับ เราเก็บภาพย่อยทีละภาพ แล้วมาต่อรวมภายหลัง น้องจะทราบว่าภาพสุดท้ายมันคืออะไร ผมกำลังจะบอกว่างานในสายของเราแค่พลิกนิดเดียวก้อเปลี่ยนได้แล้ว ไม่ว่าจะงานออกแบบ งานคอนเซ้าท์ งานวิศวกรควบคุม ผมยังไม่เห็นว่ามันต่างกันตรงไหน เพราะอะไรใช่ไหมครับ ทั้งหมดมาจากจุดเดียวกัน หากน้องเข้าใจแตกฉาน อย่าว่าแต่แค่สามสถานะนี้เลย อย่างอื่นน้องก้อทำได้ เมื่อแตกฉานแล้ว อย่าหยุดกับที่ให้เดินต่อครับ หาความรู้เรื่องการวางแผนงาน การใช้ software ในการวางแผน ในการออกแบบชั้นสูง น้องจะเดินได้อีก ขยับได้อีก ถึงตรงนั้น น้องจะไม่ใช่แค่วิศวกร แต่น้องจะเป็น Applied Engineer แล้ว แต่สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือหลักพื้นฐาน น้องจะสั่งน้องต้องรู้ ถามว่ารู้แค่ไหน สำหรับผม แค่เค้าพูดผมก้อรู้ว่าผิดหรือถูก แค่เห็นก้อรู้ว่าผิดหรือถูก อยากให้น้องได้ศึกษาทั้งหมดเข้าใจทั้งหมดแลแตกฉานทั้งหมด น้องจะมีคำตอบกับตัวเองครับว่าน้องจะเป็นอะไร ตรงไหนให้กำไรแลรายได้สูงสุด   ท้ายสุด อยากให้น้องอย่าลืมตัวเองเมื่อก้าวขึ้นที่สูง ยิ่งสูงยิ่งหนาวคำพูดนี้เป็นตริงเสมอ แต่หากน้องมีแต่ความดี ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน มองคนงานทุกคนคือเพื่อนร่วมงาน ฟังทุกคนที่เสนอแนะ แต่ไม่ให้ใครจมูกไปในทางที่พวกเค้าต้องการ แลเป็นคนที่ดำรงค์และยึดมั่นต่อคำว่าวิชาชีพ ความปลอดภัยของผู้ใช้อาคาร และคำว่า " ข้าคือวิศวกร " ณ วันนั้น ยิ่งสูงยิ่งไม่หนาวครับ อบอุ่นอีกต่างหาก ครับ จบแล้ว โชคดีนะครับ


หัวข้อ: ตอบ: เส้นทางวิศวะกรโยธา
เริ่มหัวข้อโดย: kittikun civil ที่ มิถุนายน 10, 2012, 06:27:26 PM
ท่าน Man U ทำให้ผมกระจางเลยครับ!