CivilClub เว็บบอร์ดองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมโยธา วิศวกรโยธาและสำหรับผู้สนใจ

Civil Engineer => คุยกับวิศวกรโยธา => ข้อความที่เริ่มโดย: boyce11 ที่ มีนาคม 28, 2012, 02:57:25 PMหัวข้อ: ผมมีปัญหาเรื่องโมเมนต์อยากแรง
เริ่มหัวข้อโดย: boyce11 ที่ มีนาคม 28, 2012, 02:57:25 PM
ผมเป็นนักศึกษานะคร้าบกล่าวก่อน
ผมลองออกแบบคานรูปตัวไอ  โดยวิธีคอนกรีตอัดแรงอะคร้าบ แล้วผมวาดภาพเฉีย  วาดภาพโมเมน  แล้วงง
ว่าการวาดที่ถูดต้องจะต้องวาดจากซ้ายไปขาวหรือขวาไปซ้าย  แล้วพอวาดไปทิศทากไม่ทุกโมเมนต์มันก็จะกลับกันไปเลยอะคร้าบ
พี่พี่ช่วยชี้ทางสว่างให้ผมหน่อยผมหาหนังสืออ่านแล้วแต่ไม่เข้าใจ


หัวข้อ: ตอบ: ผมมีปัญหาเรื่องโมเมนต์อยากแรง
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ มีนาคม 28, 2012, 03:32:25 PM
 ::12:: ผมงงภาษาที่พิมพ์มากกว่าอีก  ::15:: อันนี้เข้าใจดีครับ  ::6:: นี่กำลังหมายถึงขั้นตอนวิเคราะห์โครงสร้างใช่ไหมครับ (เท่าที่จับใจความได้) ผมว่าคงงงเครื่องหมายล่ะสิครับท่าน จะวาดจากด้านไหนมันก็เรื่องของเรานิครับ อย่าได้แคร์ ผิดถูกมันอยู่ที่ขั้นตอนการสมมุติทิศทางของแรงและโมเมนต์ครับ ขึ้นบนเป็นบวก ตามเข็มเป็นบวก หรือจะกลับกันก็ได้แล้วแต่เรา ท่านลองหาหนังสือวิเคราะห์โครงสร้างแล้วเปิดดูที่ท้ายบท มันจะมี SFD และ BMD ของคานในรูปแบบต่างๆอยู่ครับ ท่านไม่ต้องจำมันทั้งหมดครับ ดูแค่ว่าถ้าแรงแบบนี้ Support แบบนี้ กราฟจะออกมาประมาณไหน เอาไว้เป็นไกด์ครับ  ::13::


หัวข้อ: ตอบ: ผมมีปัญหาเรื่องโมเมนต์อยากแรง
เริ่มหัวข้อโดย: pat @ trix ที่ มีนาคม 29, 2012, 11:03:23 AM
จะเขียนจากทางไหนก็ได้ครับ ซ้ายไปขวา หรือ ขวาไปซ้าย ก้อเหมือนกัน แต่ต้องมั่นใจว่าคำนวณแรงปฎิกริยา และ ค่าต่าง ๆ ออกมาได้ถูกต้อง พอไปเขียน FBD ของแรงเฉือนและโมเมนต์มันก็จะลงตัวของมันพอดีครับ อย่าสับสนเครื่องหมายกำหนดทิศทางครับ


หัวข้อ: ตอบ: ผมมีปัญหาเรื่องโมเมนต์อยากแรง
เริ่มหัวข้อโดย: boyce11 ที่ มีนาคม 29, 2012, 11:51:23 AM
ขอบคุนคร้าบ   ::14::  สำหรับแนวทาง  แต่มันยังมีปัญหาอีกอะคร้าบ ผมเอาหนังสือมาเป็นไกล์แล้วแล้วก็ทำตามหนังสืออะคร้าบ  แล้วเวลาออกแบบคอนกรีตอัดแรงอะคร้าบโมเมนต์ลบกับโมเมนต์บวกมันจะมีผลกับการวาง tendon ผมอยากให้หมั้นใจอะคร้าบว่าโมเมนต์ขึ้นหรือลงมีหลักการยังงัยที่แน่นอนอะคร้าบ
ที่ผมได้จากการแน่ะนำของพี่ๆ คือดูการกระทำของแรงที่กระทำว่ากระทำตามเข็มหรือทวนเข็มใช้ไหมคร้าบ


หัวข้อ: ตอบ: ผมมีปัญหาเรื่องโมเมนต์อยากแรง
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ มีนาคม 29, 2012, 12:45:37 PM
ผมว่าท่านเข้าในการวิเคราะห์ แต่ท่านขาดความมั่นใจครับ ทุกขั้นตอนการวิเคราะห์และการออกแบบ หากท่านไม่มั่นใจ ให้ลองแนวทางผมตอนสมัยเรียน อาจเป็นวิธีที่คนทั่วไปมองว่ามันฮามาก  ::6:: แต่มันทำให้ผมเข้าใจ  ::2::

จินตนาการถึงหลักความเป็นจริงให้มากที่สุด (เหมือนตอนอ่าน "นวลนาง" ท่าน จขกท.จะทันนวลนางไหมนี่  ::5:: ) เช่น คานช่วงเดียวปลายยื่น ก็สมมุติว่าถือไม่บรรทัดไว้ 1 อัน ที่เลข 0 คือจุดรองรับที่ 1 ที่เลข 25 คือจุดรองรับที่ 2 ที่เหลือก็เป็นปลายยื่น แล้วถ้ามีแรงมากระทำล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น มันก็แอ่นตัวสิครับ  ::6:: ทีนี้เราก็มองภาพรวมๆของมันว่า ที่มันห้อยพุง (แอ่นลงมา) มันก็คือโมเมนต์บวก ซึ่งต้องเสริมเหล็กรับแรงดึงที่ส่วนท้อง ส่วนที่ชี้โด่ที่จุดรองรับตัวที่ 2 (ที่เลข 25) มันก็จะเป็นโมเมนต์ลบ ซึ่งต้องเสริมเหล็กรับแรงดึงที่ส่วนหน้าอก

ในเมื่อเราจินตนาการได้แล้วก็วิเคราะห์ค่ามันออกมาเพื่อเปรียบเทียบกับที่เราสมมุติไว้ครับ ซึ่งนี่ก็เป็นวิธีที่ผมใช้บ่อยถึงบ่อยมาก และผมก็มั่วเอาไปใช้ได้เกือบทุกเรื่อง แม้กระทั่งงานเขียนเว็บไซต์ ที่ผมทำอยู่ ผมก็ใช้แนวคิดแบบนี้แหละครับ

ที่ร่ายมาซะยาวก็ไม่มีไรหรอกครับ ผมแค่อยากให้เชื่อมั่นในตัวเอง ลองทำไปก่อน ผิดตอนเรียนอย่างเก่งก็โดนตัดคะแนน  ::3:: แต่ผิดตอนทำงานนี่....เศร้าครับ  ::9::


หัวข้อ: ตอบ: ผมมีปัญหาเรื่องโมเมนต์อยากแรง
เริ่มหัวข้อโดย: boyce11 ที่ เมษายน 03, 2012, 03:04:35 PM
เยี่ยมเลยพี่  เจ๋งเวอร์เลยคำแนะนำขอบคุนคร้าบ


หัวข้อ: ตอบ: ผมมีปัญหาเรื่องโมเมนต์อยากแรง
เริ่มหัวข้อโดย: runny ที่ พฤษภาคม 09, 2012, 01:08:49 AM
ขอบคุณมากๆคับ =+สิ่งดีๆ