CivilClub เว็บบอร์ดองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมโยธา วิศวกรโยธาและสำหรับผู้สนใจ

Civil Engineer => คุยกับวิศวกรโยธา => ข้อความที่เริ่มโดย: pirubisikore ที่ ธันวาคม 26, 2011, 01:24:04 PMหัวข้อ: รบ กวน พี่ วิศวกร ทุก ท่าน คับ
เริ่มหัวข้อโดย: pirubisikore ที่ ธันวาคม 26, 2011, 01:24:04 PM
รบ กวน พี่ วิศวกร ทุก ท่าน คับ
คือ ผม จะ ทำ โปรเจคเกี่ยว กับ ประสิทธิภาพค่าแรงในงานก่อสร้าง ผมเลยอยากจะทราบปัญหาว่าในไซค์
งานมีปัญหาในด้านค่าแรงงานก่อสร้างไหมคับ ยกตัวอย่างเช่น ช่างฝีมือ กับช่างทั่วไป ค่าแรงจะแตกต่างกัน
แต่งานที่ได้ออกมาเหมือนกันแต่ประสิทธิภาพต่างกัน  คุ้มไหมในการว่าจ้าง แล้วจะเลือกช่างแบบไหนประมาณนี้คับ
รบกวนด้วยนะคับ ขอบคุณล่วงหน้าคับผม  ::8:: ::8:: ::8:: ::8:: ::8:: ::8:: ::8:: ::8:: ::8::


หัวข้อ: ตอบ: รบ กวน พี่ วิศวกร ทุก ท่าน คับ
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ ธันวาคม 26, 2011, 02:28:39 PM
 ::12:: สแปมอีโม  ::9::

มีน่ะมันมีแน่ครับ ค่าแรงก็ว่ากันตามผลงาน คนเก่างานดีแต่ไม่พัฒนาฝีมือเพิ่มเดี๋ยวค่าแรงก็ตัน (มาตราการกดดันด้านค่าแรง  ::6:: ) เด็กใหม่งานดีค่าแรงถูกฝีมือก้าวหน้าขึ้นทุกวัน เดี๋ยวค่าแรงก็เพิ่ม

"งานที่ได้ออกมาเหมือนกันแต่ประสิทธิภาพต่างกัน"

อะไรที่เหมือน?
ประสิทธิภาพด้่านไหนที่ต่าง?


หัวข้อ: ตอบ: รบ กวน พี่ วิศวกร ทุก ท่าน คับ
เริ่มหัวข้อโดย: man-u ที่ ธันวาคม 27, 2011, 11:46:40 PM
รบกวนเจ้าของกระทู้ด้วยครับ
ประสิทธิภาพ = คือความสามารถในการทำงานนั้นๆ  ยกตัวอย่างเช่น นาย ก มีประสิทธิภาพในการฉาบปูนได้วันละ 8 ตารางเมตร เป็นต้น
ประสิทธิผล  = ผลที่ได้จากการทำงานนั้นๆ เช่นนาย ก ทำงานฉาบปูนได้ 6 ตารางเมตร ในวันนี้ นั่นแสดงว่า ยาย ก มีประสิทธิภาพลดลง ( ต้องปรับปรุง )
ส่วนที่ท่านตั้งหัวข้อโปรเจคของท่านว่า " ประสิทธิภาพค่าแรงในงานก่อสร้าง " ผมอ่านแล้วแปลความตามท้องเรื่องได้ว่า " ความสามารถค่าแรงในงานก่อสร้าง " แต่หากท่านจะหมายถึง ความสามารถกับค่าแรงในงานก่อสร้าง  ผมว่าท่านเปลี่ยนให้ถูกต้องจะดีกว่านะครับ    สำหรับเทคนิคการตั้งหัวข้อโปรเจคนั้นควรจะตั้งให้ยาวเพื่อจะได้กำหนดหัวข้อได้เฉพาะและเจาะจง ไม่ควรจะตั้งชื่อสั้นๆ เพราะจะทำให้เรื่องที่เราต้องศึกษามีวงที่กว้างเกินความจำเป็นครับ
ยกตัวอย่างโปรเจคของท่านก็ได้  หากท่านทำงานโปรเจคนี้ท่านต้องศึกษาเกี่ยวกับค่าแรงของ แรงงานทุกประเภท  แต่หากท่านเปลี่ยนชื่อเป็น  ประสิทธิภาพกับอัตราค่าแรงของช่างฉาบปูน  ท่านอาจทำการศึกษาค่าแรงของช่างฉาบปูนเพียงสาม ถึงสี่รายการเท่านั้น ( ฉาบปูนปกติ ฉาบปูนแบบใช้ปูนสำเร็จ และฉาบปูนโดยใช้เครื่องพ่นช่วย ).......เอาใจช่วยนะครับ
--- --- --- --- ---
ตอบข้อซักถามที่ท่านเจ้าของกระทู้ถามต่อครับ
โดยส่วนตัวแล้วการเลือกช่างแบบใดเข้าหน่วยงาน  จะขึ้นกับงานเป็นสำคัญครับ เช่นงานโครงสร้างอาจใช้ช่างที่มีความรู้ทั่วๆไป ใช้เครื่องมืองานโครงสร้างทั่วไปได้ แต่การเลือกใช้ช่างที่มีทักษะไม่สูงมาก ก็มีข้อที่ควรระวังครับ เช่นข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น  ความล่าช้าที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้น จะพบว่า การเลือกใช้ช่างแบบใดผู้เลือกต้องเจนจัดพอควร และต้องทราบดีว่าการเลือกที่ต้องเลือกแบบนั้นๆ ต้องใส่อะไรเพิ่ม ( ผมหมายถึงคนคุมงาน เช่นวิศวกร หรือ โฟร์แมนครับ ) เพื่อให้งานนั้นๆ มีต้นทุนไม่สูงมาก แต่คุณภาพอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ และงานแก้ไขมีบ้างเล็กน้อย ส่วนงานที่ไม่ควรใช้ช่างที่ทักษะต่ำเลย คืองานที่ทำทีเดียวแล้วจบ เช่นงานฉาบปูน งานกระเบื้อง ( งานสถาปัตยกรรมนั่นละครับ ) เพราะงานพวกนี้ผิดได้ไหม คำตอบคือได้แต่หากผิดพลาดแล้ว หลายเรื่องครับ ดังนั้นงานพวกนี้ ทรรศนะของผม  ผมมองว่าจ้างแพงแต่ม้วนเดียวจบ เวอรค์กว่าครับ


หัวข้อ: ตอบ: รบ กวน พี่ วิศวกร ทุก ท่าน คับ
เริ่มหัวข้อโดย: pirubisikore ที่ ธันวาคม 31, 2011, 06:37:45 AM
ขอบคุณ พวกพี่ ๆ ที่ให้คำชี้แนะคับ ขอบคุณมากจิงๆ ::17:: ::17:: ::17::