CivilClub เว็บบอร์ดองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมโยธา วิศวกรโยธาและสำหรับผู้สนใจ

Civil Engineer => คุยกับวิศวกรโยธา => ข้อความที่เริ่มโดย: ramboo ที่ ธันวาคม 08, 2011, 07:50:53 PMหัวข้อ: ผมจะเทลาน ตากข้าวโพด
เริ่มหัวข้อโดย: ramboo ที่ ธันวาคม 08, 2011, 07:50:53 PM
เนื้อที่ผมประมาณ 1ไร่ ครึ่งครับ ผมเป็นลานเก่า แบบไม่ได้ขัดมัน ปัญหามันมีอยู่ว่า จะลื้อลานเก่า ออก หรือจะเททับไปเลย อย่างไหนดีกว่ากัน
ลานที่บ้านผมมันจะสโรบหน่อยครับ ถ้าผมทุบลานแล้ว เทไหม่ จะต้อง มีการอัดบดหรือไม่อย่างไร  ลานเก่าผม ขนาดความหน้าของปูน 15เซ็นก็มี
20เซ็นก็มีครับ คือ ลานครึ่งแรกเท 15c  อีกครึ่งเท 20c  เวลาผมจัดระดับลานผมจะทำอย่างไรครับ  ควรจะใส่ ทรายลองพื้น กี่เซ็นดีครับ
และที่สำคัญ  จะใช้เหล็กวายเมท ขนาดเท่าไหร่ครับ 4มิลเต็ม หรือ 6 มิลเต็ม เพราะลานบ้านผมต้องให้ รถพ่าว ขนาดนำหนัก 40-50ตัน มาวิ่งลานผม
 ช่างที่ผมจ้างมา เค้ามี รถมิก พร้อมนะครับ เหมือนกับรถแพน แต่ช่างจะให้ เราซื้อปูน เหล็ก ทรายเอง   ผมอยากถามว่า จะใช้ปูนยี่ห้ออะไร ดีครับ
 ตราช้าง  ตรา นก ตราเพชร ปูนอย่างไหนดีที่สุดครับ หลักการเทลานนั้น มีขั้นตอนอย่างไรครับ จุดสำคัญในการเทลาน มีอะไรมั่งครับ ผมไม่อยากเจอช่างหลอกครับ ผมให้ช่าง เทลานแบบ ขัดมันไห้ผมด้วยครับ  ที่ผมถามนั้น ผมไม่มีความรู้นะครับ ผมก็อยากจะปรึกษาช่างในเวปนี้บ้างนะครับ จะได้แนะอะไรไห้ผมได้ครับ  ประการสุดท้าย หลังจากการลื้อลานทิ้งแล้ว ขั้นตอนการ บดอัด มีอย่างไรบ้างครับ จุดสำคัญใสการบดอัด มีอะไร บ้างครับ ผมเสียเงินทั้งที
ผมอยากจะได้ ลานที่มันดีๆครีบ  ขนาดจ้อย ในการเทลาน จะขนาดเท่าไหร่ดีครัย


หัวข้อ: ตอบ: ผมจะเทลาน ตากข้าวโพด
เริ่มหัวข้อโดย: man-u ที่ ธันวาคม 08, 2011, 11:41:44 PM
ตอบคำถามที่ท่านถามครับ
1. สรุปว่าท่านรื้อลานแน่นอนใช่ไหมครับ หากรื้อถอน การบดอัดดินควรกระทำเป็นชั้นๆ ชั้นละสามสิบหรือห้าสิบเซนติเมตร ( ในกรณีที่ลานมีปัญหาต้องแก้ไข )
2. หากลานไม่มีปัญหาใดๆ ( ที่จริงผมว่าต้องมีไม่งั้นคงไม่ถาม ) ก็ไม่ต้องรื้อถอนของเดิมออก ในทรรศนะของผมนะครับ  แต่หากว่าลานมีปัญหา ให้ทำตามข้างบนและข้างล่างจากนี้ไป
3.การบดอัดนั้นๆผมว่าให้ผู้ออกแบบกำหนดดีกว่านะครับ แต่ถ้าตามมาตราฐานทั่วไปอาจใช้ซัก 80-85 mdf .proc. ผมว่าก็น่าจะสูงแล้วครับ
4.ขั้นตอนการบดอัดที่กระทำเป็นชั้นๆนั้น ต้อง spray น้ำด้วยท่านว่าจะดีครับ  แต่ถ้าถามว่า spray น้ำซักเท่าไรจึงจะดี ท่านว่าให้ลองกำดินดูแล้วปล่อยมือครับ ไม่ว่าหินคลุกหรือลูกรัง หากมีรอยลายนิ้วมือของเราปรากฎที่ดินที่กำนั้นแล  ท่านว่า work สุดๆครับ
5.หากลานตากมันมีปัญหาการแตกและทรุดเป็นช่วง ๆป็นหลุมๆ  ให้รื้อคอนกรีตแล ดินใต้นั้นออกแล้วทำการ remic ใหม่ครับ
6. การremicดินคือการรื้อแล้วเอาออกมาตาก  แลแทนที่ดินในตำแหน่งเดิมนั้นด้วยดินใหม่ที่ไม่เหลว หรือไม่และ โดยเหตุจากน้ำในมวลดินมากมายครับ
7.การเทคอนกรีตควรเทเป็นบล๊อกๆ ส่วนขนาดของบล็อค อันนี้ตามผู้ออกแบบครับ ผมไม่เคยเห็นเท่ากันซักที ( ไม่ขอเอ่ยถึงมาตราฐานกรมทางนะครับ)
8.การใส่จ๊อย สาว่า( น่าจะ ) จะมีอยู่สองสามตัวครับ เทคนิคของผู้ออกแบบแต่ละท่านไม่เหมือนกัน บางท่านทาด้วนสีที่ปลายด้านหนึ่ง  บางท่านทาจารบี
บางท่านไม่เห็นทาอะไร  ท่านก็ว่าเอาอยู่ครับ  (  คนละอันกับ.....เอาอยู่ค่า....นะครับ..ไม่เกี่ยวกัน ) สรุปคือตามผู้ออกแบบครับ
9.คอนกรีตยี่ห้อไรก็ได้ แต่ควรเป็น type 1 ( ปอทแลนด์ซีเมนต์ ครับ ) ท่านว่าเหมาะสมกับการรับแรงอัดดีครับ ( สังเกตุที่สีถุงครับ โดยมากจะสีแดง ...อันนี้ปูนนะครับไม่ใช่คน ) ปล.ซีเมนต์ผลิตโดยมาตราฐานเดียวกันอันไหนดีตอบยาก
แต่ถ้าถามว่าอันไหนการตลาดดี  ก้ออันที่ท่านเล็งๆเอาไว้ในใจนั่นละครับ
10.ความหนา 15ก็ได้  20 ก็ดี แต่ผมเคยออกแบบลานจอดรถที่ต้องรองรับรถ 10 ล้อ วันละ 200 เที่ยว แลรถบันทุกข้าวโพดหนักเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด  ผมใช้ความหนา 20 ซม.ครับผ่านมาเกือบ10ปีแล้วยังไม่เคยโดนโทมาด่าครับ
11.การใส่ทรายรองพื้น 10 เซนครับไม่ควรต่ำกว่านี้แต่อย่าใส่เฉยๆนะครับบดอัดด้วย จะดีมากครับ
12. การเทคอนกรีตที่ท่านทำสโลป ( slope ) นั้นถูกต้องแล้วครับ นัยว่า เพื่อการระบายน้ำที่ผิวหน้าของลานเมื่อฝนตก  แลอีกนัยว่า สำหรับการทำความสะอาดลานครับ
13. เหล็กเสริม แหะๆ อันนี้ผมไม่เคยใช้เหล็กเล็กๆ ทั้งนี้เนื่องจากความเสียวส่วนตัว ผมใช้เหล็ก DB10 @20 ครับ แปลกใจล่ะซิว่าผมผิดหรือเปล่า ไม่ผิดครับเป็นเหล็กวายเมชท์ ขนาดสิบ มม. ตีเกลียวข้ออ้อย อันนี้นานมาแล้วครับผมซื้อตอนนั้น
ตารางเมตรละ 106 บาทครับ ไม่ทราบว่าตอนนี้ยังมีขายไหม
14. การแตกร้าวของผิวลาน  อันนี้สำคัญครับ ประกอบไปด้วยสองส่วนคือเหล็กกันแตกที่มุม แลยางหยอดจ๊อย เหล็กกันแตกที่มุมทั้งสี่ควรใส่ครับ  ไม่ควรใส่แต่เหล็กตะแกรงเฉยๆ ส่วนการหยอดยางที่จ๊อยควรหยอดให้ลง
ไปที่จ๊อยจริงๆ ไม่ใช่เติมทรายจนเต็ม แล้วมาหยอดยางแปะหน้า  น้ำมันลงได้ครับ เมื่อน้ำลงใด้ดิน  ดินใต้พื้นคอนกรีตเปลี่ยนสภาพ นำมาซึ่งการแตกที่พื้นถนนครับ ถ้าท่านชอบสังเกตุ ที่มุมของพื้นมาชนกันทั้งสี่มุม ขอบพื้นชอบแตก
และมีน้ำกระเด็นออกมาตอนสิบล้อวิ่งผ่าน แหะๆ กระโดดหนีกันซิครับทั้งดำทั้งเหม็น
15.ท้ายสุด  อย่าเชื่อผม ให้ลองปรึกษาท่านอื่นๆด้วยเนื่องจากผมไม่ใช่วิศวกรการทางอาจจะใช้ประสบการณ์ส่วนตัวตอบ แต่คำตอบอาจไม่ตรงกับหลักวิศวกรรมการทาง    สุดท้ายท่านไม่ควรทำงานโดยปราศจาผู้ออกแบบ เนื่องจากว่าท่านจะ
โดนครับ ทั้งราคาที่เวอร์เกินจริง การทำงานที่ไม่มีแบบอันอาจจะนำสู่การ ...บาน….ของงบประมาณและปัญหาที่มารุมเร้าต่อท่านได้ครับ........เอาใจช่วยนะครับ


หัวข้อ: ตอบ: ผมจะเทลาน ตากข้าวโพด
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ ธันวาคม 09, 2011, 02:01:34 PM
ละเอียดยิบเลยครับท่าน  ::10::

แต่ติดใจตรงข้อ 8 นิดนึงครับตรง "การใส่จ๊อย สาว่า" นี่นัมภาษาบ้านผมเลยนิ  ::2::  ::6::

"สาว่ามั้นอิมา"  ::15::