CivilClub เว็บบอร์ดองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมโยธา วิศวกรโยธาและสำหรับผู้สนใจ

Civil Engineer => คุยกับวิศวกรโยธา => ข้อความที่เริ่มโดย: totoh ที่ กันยายน 06, 2011, 11:41:34 PMหัวข้อ: การแก้ปัญหาน้ำซึมไปข้างบ้าน
เริ่มหัวข้อโดย: totoh ที่ กันยายน 06, 2011, 11:41:34 PM
ผมปลูกบ้านในที่ดินของตัวเอง ซึ่งได้มีการขออนุญาตก่อสร้างอย่างถูกต้องจาก อบต.แห่งหนึ่ง ที่ดินผมเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านหน้าติดถนนคอนกรีต ด้านซ้ายติดกับที่ดินของ A (นามสมมุติ) ด้านหลังและด้านขวานั้นติดกับพื้นที่ของ B (นามสมมุติ)

ที่ดิน A ปลูกบ้านชั้นเดียว 4 ห้อง เว้นระยะจะแนวเขตที่ดินของผมนิดหน่อย ระดับพื้นประมาณเท่ากับบ้านผม
ที่ดิน B ด้านข้าง ปลูกบ้านชั้นเดียว 5 ห้อง ไม่เต็มพื้นที่ ห่างจากแนวเขตผมทางด้านข้างและมีรางระบายน้ำตลอดแนวด้านข้าง ระดับพื้นประมาณเท่ากับบ้านผม
ที่ดิน B ด้านหลังปลูกบ้านชั้นเดียวให้เช่า ใช้รั้วแนวเขตเป็นผนังบ้าน ระดับพื้นต่ำกว่าบ้านผม 70 ซม.
ที่ดินของผม ปลูกบ้านชั้นเดียวจำนวน 5 ห้อง เว้นระยะทั้งด้านข้างและด้านหลัง มีรางน้ำยาวตลอดแนวยาวของด้านหลังเทไล่ระดับผสมน้ำยากันซึม มีห้องน้ำอยู่หลังบ้าน และบ่อส้วมซึมอยู่คู่กันทุกหลัง (ใช้บ่อซึึมเนื่องจากว่าแถวบ้านไม่มีระบบท่อระบายน้ำ) ขอบบ่อซึมห่างจากกำแพงด้านหลังประมาณ 50 ซม.

ปัญหาการรั่ว
ได้รับแจ้งจาก B ว่ามีน้ำซึมไปยังบ้านที่ด้านหลังซึ่งมีกำแพงกั้น ขณะนั้นบ้านไม่มีใครอยู่ นอกจากช่างที่เก็บงาน และจะเกิดเมื่อฝนตกอย่างหนัก

การแก้ปัญหาที่ผ่านมา
ดูดน้ำในบ่อซึมออก ขุดรอบๆบ่อซึมลึกถึงก้นบ่อ เทปูนหน้าจากวงซีเมนต์ประมาณ 10 ซม. พร้อมผสมกันซึม
เมื่อดำเนินการทำเสร็จสิ้นทั้งทุกบ่อ ก็ไม่ได้รับแจ้งว่ามีน้ำรั่วซึมอีกเลย

จากวันนั้นถึงวันนี้ประมาณ1 ปีกว่า ก็เกิดปัญหาอีกครั้ง

- แนวคิดผมคือ ต้องการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน และถูกต้องตามหลักวิชาการทางวิศวกรรม ที่ผ่านมาทำตาม B มาซึ่งเห็นได้ว่าแก้ไม่จบ เข้าใจดีว่านอนๆ อยู่ พอฝนตกน้ำซึมเข้าบ้านก็นอนไม่สบาย
- ปัญหาเกิดต้องช่วยกันแก้ ทำไมทางผมแก้ฝ่ายเดียวอีกฝ่ายไม่ทำบ้าง เช่น ฉาบกำแพงให้หนาอีกหน่อยพร้อมผสมกับซึมเพราะบล็อกซีเมนต์น้ำซึมได้ง่าย หรือทำรางระบายน้ำตลอดแนวกำแพง เพราะจริงๆแล้ว ไม่ควรเอากำแพงบ้านมาทำผนังบ้าน แล้วดันทำเป็นห้องให้เช่าอีก รึป่าว??
- มันเป็นความผิดของคนปลูกบ้านทีหลังหรือ??? อย่างรัฐบาลทำถนนสูงกว่าบ้านคน แล้วน้ำท่วมลงบ้านคน รัฐบาลต้องรับผิดชอบหรือป่าว บ้านอยู่ใกล้เล้าหมู กลิ่นโชยมาก็ไปโวยได้หรือป่าว???
- ตอนก่อนปลูกจะสร้างสองชั้นก็ห้ามผมตอกเข็มมาทีนึงแล้วเพราะกลัวบ้านพัง ตอนสร้างๆบ้านอยู่ก็ให้ช่างไปทำโน่นทำนี่ในบ้านให้ พอช่างไม่ไปเพราะงานทำไม่ทันก็หาคนมาก่อกวนจนช่างทนทำงานไม่ได้

ข้อมูล B : สามีเป็นผู้ใหญ่บ้าน ภรรยาเป็นรองนายก อบต.

จึงอยากสอบถามความเห็น พร้อมทั้งแนวทางแก้ปัญหาครับ ว่าผมควรทำไงดีให้จบหรือว่าแก้ตามที่เคยทำใหม่เพราะทำไปซีเมนต์มันอาจร้าวหรืออย่างไร


หัวข้อ: ตอบ: การแก้ปัญหาน้ำซึมไปข้างบ้าน
เริ่มหัวข้อโดย: USS Submarine ที่ กันยายน 07, 2011, 10:05:42 AM
 ::14:: รั้วเป็นผนัง ถ้าผมเดาไม่ผิดก็อิฐบล็อกซึ่งมีคุณสมบัติเด่นคือสามารถส่งผ่านน้ำได้  ::9:: ทางแก้แบบไม่ส่งผลกระทบมากมายก็หาผลิตภ้ณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการซึมน้ำมาฉาบ เช่น ผลิตภ้ณฑ์ของซิก้า เป็นต้น แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะช่วยได้นานเท่าไร

ถ้าเล่นกันตามกฎหมาย B ผิดแน่ๆ เพราะปลูกสร้างอาคารชิดแนวเขตที่ดิน แต่กลัวว่ามันจะมีปัญหาเรื่องอิทธิพลตามมา (ถ้าเขามีนิสัยแบบนั้นน่ะ)  ::14:: ยังไงก็ลองคุยกันแล้วลองแก้ที่เราก่อนครับ  ::13::


หัวข้อ: ตอบ: การแก้ปัญหาน้ำซึมไปข้างบ้าน
เริ่มหัวข้อโดย: civil2181 ที่ กันยายน 08, 2011, 10:53:52 AM
การแก้ปัญหาหรือครับ
ที่หมู่บ้านมีระบบคู คลองไหมครับ ถ้ามีก็แก้ไขง่ายครับ ถ้าไม่มี ก็ยากที่จะแก้ไข